Vén màn về những võ công bí mật của Thiếu Lâm

Võ thuật Thiếu Lâm là một trong những vấn đề còn chưa hoàn toàn sáng tỏ dưới con mắt khoa học hiện đại. Với lịch sử phát triển lâu đờ, được truyền bá từ nhiều phương tiện như điện ảnh, văn học….sự thật về các công phu Thiếu Lâm tự cũng phần nhiều bị bóp méo. Hãy cùng VoThuat.vn điểm qua 7 công phu nổi tiếng của Thiếu Lâm Tự và xem lại sự thật về những công phu này:

1. Thập Bát Đồng Nhân trận

Giải mật các tuyệt kỹ võ công Thiếu Lâm Tự - ảnh 1

Những người say mê tiểu thuyết cũng như các bộ phim võ hiệp chắc đều đã quá quen với cái tên “Thập bát đồng nhân” của chùa Thiếu Lâm. Các tiểu thuyết kiếm hiệp thường mô tả “Đệ tử Thiếu Lâm muốn xuống núi, phải trải qua Thập Bát Đồng Nhân trận, tức 18 người luyện võ đến khả năng đao thương bất nhập, da thịt như đồng như sắt”.

Trên thực tế, “Đồng nhân” của Thiếu Lâm Tự là một trận pháp do 18 võ sư trấn giữ. Các võ sư nay toàn thân được bôi một lớp đồng sáng rực. Trận pháp này cũng chẳng thâm sâu ảo diệu, mà chỉ mang nhiều tính biểu diễn. Nó cũng không được coi là một trận pháp trấn phái của Thiếu Lâm.

2. Phi Thiềm Tẩu Bích

Giải mật các tuyệt kỹ võ công Thiếu Lâm Tự - ảnh 2
Giải mật các tuyệt kỹ võ công Thiếu Lâm Tự - ảnh 3

“Phi Thiềm Tẩu Bích” là môn khinh công nổi tiếng của Thiếu Lâm. Giống như tên gọi, người luyện “Phi Thiềm Tẩu Bích” cơ thể nhanh nhẹn, có khả năng đi lướt trên mái nhà và vách tường như bay, được xếp vào một trong 72 tuyệt kỹ Thiếu Lâm.

Người luyện thành thục môn võ này có khả năng chạy lứot trên độ cao 5m, tường dốc 85 độ mà vẫn như đi trên đất bằng. Trong hình, võ tăng Thích Lý Lượng của Nam Thiếu Lâm Tự đang luyện tập “Phi Thiềm Tẩu Bích”.

3. Nhất Chỉ Thiền công

Giải mật các tuyệt kỹ võ công Thiếu Lâm Tự - ảnh 4
Giải mật các tuyệt kỹ võ công Thiếu Lâm Tự - ảnh 5

“Nhất Chỉ Thiền” là tên gọi của một loại nội công Thiếu Lâm. Người luyện loại nội công này thành thục có khả năng phát huy toàn bộ sức mạnh tụ lại nơi một ngón tay. Thậm chí, có lời đồn rằng chỉ những đồng nam mới có khả năng luyện thành công phu này.

Trong hình, võ tăng Thích Lý Lượng đang biểu diễn “Nhất Chỉ Thiền”. Anh cho biết, phải khổ luyện 10 năm trời, ngón tay ngắn đi 1cm mới luyện thành loại võ công này.

4. Thủy Thượng Phiêu

Giải mật các tuyệt kỹ võ công Thiếu Lâm Tự - ảnh 6

Nhắc đến khinh công Thiếu Lâm, người ta thường nhớ đến hình ảnh những cao tăng bay trên mặt nước. Trên thực tế, “Thủy Thượng Phiêu” cũng là một trong những môn khinh công nổi tiếng của Thiếu Lâm. “Thủy Thượng Phiêu” có nghĩa là lướt trên mặt nước nhẹ như bay.

Võ tăng Thích Lý Lượng, người có khả năng chạy lướt 120m trên mặt nước đã lập kỷ lục thế giới nhờ luyện “Thủy Thượng Phiêu”.

5. Kim Chung Tráo:

Giải mật các tuyệt kỹ võ công Thiếu Lâm Tự - ảnh 7
Giải mật các tuyệt kỹ võ công Thiếu Lâm Tự - ảnh 8

“Kim Chung Tráo” được cho là đứng thứ ba trong Thiếu Lâm tứ đại thần công. Tương truyền, môn võ công này được Đạt Ma sư tổ sáng tạo sau “Đồng Tử Công”. “Kim Chung Tráo” gồm 12 ải, luyện đến ải cuối đao thương bất nhập, thủy hỏa bất cụ, bách độc bất xâm, trở thành thân kim cang bất hoại trong truyền thuyết, thiên hạ vô địch. Trên thực tế, đây chỉ đơn giản là một môn ngnch công, rèn luyện cơ thể cứng rắn, cường tráng.

6. Điếu Tử Công

Giải mật các tuyệt kỹ võ công Thiếu Lâm Tự - ảnh 9

“Điếu Tử Công” là môn võ mà người luyện thành có thể treo cổ mà không sợ tắt thở. Môn võ này của Thiếu Lâm được nhiều người biết đến sau khi hình ảnh võ tăng Nhất Long được lan truyền rộng rãi trên mạng internet.

7. Thiết Đầu Công

Giải mật các tuyệt kỹ võ công Thiếu Lâm Tự - ảnh 10
Giải mật các tuyệt kỹ võ công Thiếu Lâm Tự - ảnh 11
“Thiết Đầu Công” là loại công phu giúp người luyện võ có cái đầu rắn chắc và cứng như đá, là một trong số những tuyệt kỹ của Thiếu Lâm Tự. Thiết đầu công lấy đầu làm vũ khí, là một quả trùy thép lợi hại có thể đập vỡ đá tảng, đập lồi tấm thép.
VoThuat.vn