Giả thuyết: Lý Tiểu Long tử vong vì cơ thể quá ít mỡ?

Cơ thể sắc nét được Lý Tiểu Long gìn giữ nghiêm túc nhiều năm phải chăng lại chính là nguyên nhân tử vong của huyền thoại điện ảnh?

Dù Lý Tiểu Long đã chính thức được công nhận qua đời vì chứng sưng não, thế nhưng 43 năm sau ngày cả thế bàng hoàng trước sự ra đi của huyền thoại, cộng đồng võ thuật thế giới vẫn không ngừng đưa ra hàng chục giả thiết về cái chết của ông. Từ việc bị Hội Tam Hoàng ám sát, chết vì thượng mã phong, cho đến việc sử dụng cần sa… – tất cả những giả thiết đó đều thiếu bằng chứng xác thực.

Dựa vào các video phỏng vấn, phim, ảnh,… có thể dễ dàng nhận thấy Lý Tiểu Long đã giữ nguyên dàn cơ bắp sắc nét suốt từ đầu sự nghiệp (khoảng đầu 1960) đến tận năm 1973 – khi ông qua đời và được bệnh viện xác nhận chứng phù não.

Theo một số tài liệu không chắc chắn, tỉ lệ mỡ của Lý Tiểu Long được giữ ở mức dưới 3%. Dựa vào hình ảnh thông thường, chúng ta cũng có thể dễ dàng phán đoán tỉ lệ mỡ của ông rất khó có thể vượt quá mức 15% và thường xuyên nằm ở dưới mức khuyến cáo (khoảng 8%).

Lý Tiểu Long và James Yimm Lee, người bạn thân và cũng là HLV Thể hình cá nhân của ông.

Việc giữ tỉ lệ mỡ thấp như vậy liên tục trong nhiều năm liền, cộng thêm cường độ tập luyện và hoạt động nghệ thuật điên cuồng có thể gây nhiều tổn thương lên cơ thể, đặc biệt là não. Các tác hại của việc thiếu mỡ cơ thể bao gồm:

  • Dễ bị vấn đề tim mạch: Có tỷ lệ mỡ cơ thể quá thấp có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường của hệ thống tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy khi tỉ lệ mỡ cơ thể giảm xuống, nhịp tim đập chậm hơn 27 nhịp/1 phút. Nhịp tim chậm có thể dẫn tới chóng mặt, bất tỉnh, tim ngừng đập. Tỷ lệ mỡ thấp cũng dẫn tới mất cân bằng điện giải, có thể dẫn tới loạn nhịp tim, đột tử.
  • Dễ gặp vấn đề về não bộ: khi mỡ cơ thể giảm đến mức báo động, cơ thể sẽ cố gắng “bào” mọi nguồn mỡ còn lại. Não bộ có thành phần chính là lipit, dẫn đến việc nó trở thành nạn nhân đầu tiên.
, Bên cạnh các thành tựu về võ thuật và điện ảnh, Lý Tiểu Long còn là siêu sao truyền cảm hứng về thể hình và thời trang
  • Năng lượng giảm mạnh: Khi thiếu mỡ, cơ thể không có năng lượng dự trữ, bạn không thể hoạt động tối ưu vì thiếu năng lượng. Thiếu mỡ còn liên quan tới nhịp tim chậm, làm giảm sản xuất hoocmon thyroid, gân mệt mỏi nhiều hơn.
  • Cơ bắp không hồi phục sau tập luyện: Nếu mỡ cơ thể quá ít, nồng độ glycogen, carbohydrate dữ trự trong cơ bắp và gan cũng sẽ giảm. Glycogen rất quan trọng để phục hồi cơ bắp sau tập luyện.
  • Cơ bắp yếu đi: Vì khó có thể tập thể thao hiệu quà, khả năng hồi phục thấp, nồng độ testosterone thấp, cơ bắp của đàn ông sẽ yếu đi khi thiếu mỡ. Cần phải có ít nhất 6 tháng để cơ thể có thể hồi phục như trước.
  • Dễ bị bệnh vặt: Lượng mỡ và năng lượng quá thấp khiến nồng độ cortisol tăng lên, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn, nhiễm bệnh.
  • Xương giòn: Khi mỡ và trọng lượng cơ thể quá thấp, cơ thể bị giảm khả năng hấp thụ và dùng canxi, vitamin D. Các vận động viên thể thao có mức độ mỡ cơ thể quá thấp có hiện tượng bị mật độ xương thấp, vài người còn bị loãng xương.

Và đó là còn chưa kể đến các tác hại nhẹ về sức khỏe tổng quát, tinh thần, sinh hoạt… như giảm testosterone, dễ cáu gắt,…

Việc Lý Tiểu Long được xác nhận tử vong do chứng phù não càng củng cố giả thuyết này, khi não bộ của ông bị tổn thương nghiêm trọng trong một thời gian dài. Cần nói thêm rằng bên cạnh các hoạt động thể chất cường độ cao, Lý Tiểu Long còn là một Cử nhân ngành Triết học. Não bộ của ông cũng hoạt động quá tải như cơ thể. Bên cạnh thói quen đọc sách, Lý Tiểu Long còn tốn chất xám vào các tựa phim do chính mình biên kịch.

Phạm Vũ

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link