Mỗi ngày một tuyệt kỹ: Single leg takedown

Single leg Takedown là một trong những kỹ thuật vật ngã phổ biến nhất, xuất hiện trong nhiều môn võ như Brazilian Jiujitsu, Judo, Vật hiện đại, Sambo…

Mỗi ngày một tuyệt kỹ: Spear knee

Mỗi ngày một tuyệt kỹ: thế quét ngã cơ bản trong Muay Thái

Single leg Takedown tạm dịch là vật ngã (takedown) bằng cách khống chế và làm mất thăng bằng một chân (single leg) của đối thủ.

Nếu như cú Double leg takedown (khống chế cả hai chân đối thủ) là một kiểu đòn “được ăn cả ngã về không” thì cú Single leg takedown lại có phần an toàn hơn. Khi thực hiện Double leg takedown, ta dễ dàng khống chế trọn vẹn khả năng di chuyển và chống cự của đối thủ, nhưng cũng đồng thời đặt bản thân vào tình huống nguy hiểm, nhất là những pha slide (lướt vào) hay bắt chân hụt. Đòn Single leg takedown thường chỉ nhắm vào chân trước của đối thủ – một mục tiêu dễ dàng hơn rất nhiều –  bạn cũng dễ dàng xoay sở hơn nếu như mọi thứ không diễn ra như ý muốn, chẳng hạn như bị đối thủ kéo ngã theo.

Single leg takedown

Trong mỗi bộ môn, kỹ thuật Single leg takedown lại có chút khác nhau. Chẳng hạn như trong MMA, kỹ thuật vật ngã này gắn liền với những đòn “nhử” để tìm kiếm sơ hở; còn trong đấu vật thì các đấu sĩ sẽ không phải lo lắng về nguy cơ “ăn” cùi chỏ vào lưng hay đấm vào mặt khi lao vào takedown – bù lại đối thủ của họ sẽ chú tâm hơn vào việc giữ thăng bằng và chống trả cú takedown.

Khác với đòn Single leg, cú Double leg takedown có khả năng làm mất thăng bằng tốt hơn, nhưng cũng khó thực hiện hơn.

Không chỉ hữu hiệu trên các sàn đấu võ thuật đối kháng, cú Single leg takedown còn là một “chiêu bài” hữu hiệu trong các tình huống tự vệ một chọi một, bởi lẽ việc vật ngã được đối thủ sẽ đem lại lợi thế rất lớn trong chiến đấu. Tiếp tục tấn công khi đối thủ gần như không có khả năng phản kháng tốt, hoặc chỉ đơn giản là bỏ chay – điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định cá nhân của bạn sau khi thực hiện thành công cú Single leg takedown.

Phạm Vũ

 

*****

Hướng dẫn thực hiện Single leg takedown

[jwplayer player=”1″ mediaid=”108442″]