Tham vọng leo ngược lại đỉnh cao nhất của làng quyền hạng nhẹ chuyên nghiệp thế giới của võ sĩ người Ukraine – “The Matrix” Vasiliy Lomachenko đã vụn vỡ, khi anh để thua điểm số tuyệt đối sau 12 hiệp đấu trước “The Dream” Devin Haney, ở trong trận tranh tất cả các đai WBA (Super), WBC, IBF, WBO và the Ring, vừa diễn ra vào trưa nay, Chủ nhật 21-5.

Lomachenko hụp người trong một pha cận chiến với Haney

Lomachenko, người đã “đánh mất tất cả”, sau trận thua “El Brooklyn” Teofimo Lopez, cũng… bằng điểm số tuyệt đối với 12 hiệp đấu hôm 17-10-2020, nỗ lực rất nhiều để leo ngược lên đỉnh cao danh vọng và đẳng cấp. Tuy vậy, trong trận đấu mà nhiều người cho rằng anh đã thắng Nhà vô địch tối thượng người Mỹ, thì các trọng tài lại có quan điểm khác…

Ban trọng tài, những quan chức trở thành “đích nhắm”, “hồng tâm” của cung tiễn dư luận quyền Anh chuyên nghiệp suốt từ chiều đến giờ, đã làm ra hành động cực kỳ gây ra tranh cãi, khi chấm Haney thắng điểm tuyệt đối. Một trọng tài chấm cho Haney thắng với điểm số 116-112, trong khi đó, 2 vị trọng tài khác đã chấm ra điểm số là 115-113.

Dư luận, giới mộ điệu, giới chuyên môn, bùng nổ ngay sau khoảnh khắc trọng tài điều hành trận đấu giơ cao đầu quyền của tay đấm có quê San Francisco, người bảo đảm thành tích tuyệt đối của mình với 30 trận toàn thắng (phân nửa trong số đó là các chiến thắng KO). Liệu rằng, Haney có xứng đáng là Võ sĩ P4P hàng đầu thế giới sau kết quả như thế này???

Rất nhiều người đã đứng sau, ủng hộ cho võ sĩ người Ukraine. HLV – kiêm BLV quyền Anh người Anh – ông Dave Coldwell (từng chỉ dạy cho Tony Bellew), nhận xét một cách thẳng thắn: “Khốn nạn thật. Họ đã tạo ra một võ sĩ vĩ đại nhưng dơ bẩn ở ngoài đó. Lomachenko nên là Nhà vô địch tối thượng hạng nhẹ sau trận đấu này. Kết quả thật là thất vọng”.

“Không nghi ngại gì cả, Haney từng rất giỏi, cậu ấy là một võ sĩ lỗi lạc. Nhưng chính Loma mới là người làm nên công chuyện kinh doanh trong trận đấu diễn ra tối hôm nay, đối với bản thân tôi. Quả là một võ sĩ tuyệt vời”, Coldwell tiếp tục chia sẻ mà không hề e ngại rằng, dòng chảy ngược lại với quan điểm của ông sẽ gây ra ảnh hưởng, dù nó cũng “yếu xìu”.

Về phần mình, võ sĩ người Mỹ Regis Prograis (hiện đang giữ đai WBC dưới bán trung, có biệt danh là Rougarou) cũng thể hiện quan điểm bảo vệ Lomachenko khi anh viết đơn giản trên tài khoản Twitter của mình: “Loma đã thắng!”. BLV của Bellator, Josh Thompson, thì viết khá sâu cay chỉ trích cả làng quyền Anh: “Đó là lý do người ta không còn xem quyền Anh nữa!”.

Tất nhiên, Haney cũng có những “ủng hộ viên” của mình, nhưng tất cả, vì là quá thân thuộc với tay đấm người Mỹ, nên có giọng điệu “thiên vị” rõ ràng, họ phần nào cũng phải công nhận rằng, “sức lực” của Lomachenko ảnh hưởng ít nhiều bởi “vận may”, hay thậm chí là, do trận đấu này diễn ra nơi “đất khách – quê người” (diễn ra ở MGM Grand Garden Arena, Las ).

Đồng hương của Haney, anh Keyshawn Davis, chia sẻ với giọng điệu rất có liên quan đến… biệt danh của anh (anh có biệt danh: “The Bussinessman”): “Quyền Anh chính là công việc kinh doanh mà, chàng trai à. Xin lỗi Loma!”. Còn Lamont Roach Jr chia sẻ: “Rất vui vì Devin giành chiến thắng. Đáng ra, Loma không nên đánh cận chiến với một nhà vô địch Mỹ trên đất Mỹ. Nó chính là như vậy. Nếu trận đấu diễn ra ở Ukraine, Devin đã thua bằng điểm số tuyệt đối!”.

Trả lời phỏng vấn sau trận thua, Lomachenko bật khóc: “Tôi không muốn nói về chuyện này. Tất cả mọi người đã thấy những gì xảy ra hôm nay. Riêng tôi, tôi không thể nói về chuyện đó ngay lúc này. Đơn giản, đây chỉ là một khoảnh khắc rất không thoải mái đối với bản thân tôi. Mọi thứ đều theo luật. Tôi nghĩ Haney đã giỏi hơn. Anh ta là một võ sĩ rất khó nhằn”.

“Tuy vậy, anh ta không phải là một võ sĩ P4P giỏi. Tôi nghĩ, tôi đã chứng tỏ rằng, tôi vẫn còn thi đấu quyền Anh. Và tôi vẫn đang có trạng thái tốt. Hẹn các bạn lần sau nhé. Còn giờ đây, tôi sẽ bay trở về quê nhà, hỗ trợ đất nước, đi Nhà thờ Ukraine. Hiện tại thì, tôi quá nhớ con trai của mình, hôm nay con trai tôi đã gọi điện cho tôi đến 7 lần đó”, Loma nói.

Thế rồi, sau khi đã bình tâm, Loma “thay đổi lời khai”, anh thừa nhận anh giành chiến thắng, trong khi ông bầu của anh nói, kết quả bị đánh cướp. Lomachenko cho biết: “Tôi chắc chắn tôi đã thắng trận đấu tối nay. Tôi đã kiểm soát mọi hiệp đấu. Với tôi, đó là một câu hỏi rất, rất lớn lao, chuyện gì đã xảy ra với kết quả thi đấu trong ngày hôm nay?”.

Ông bầu Egis Klimas cho biết, phía của Lomachenko sẽ kháng cáo kết quả thua của anh lên cơ quan có chức năng: “Đây là vụ cướp lớn nhất. Với đội bên kia, Giáng sinh đã đến ngay ở mùa Hè. Chúng tôi sẽ không để chuyện này trôi qua, tôi đảm bảo chúng tôi phản đối, và chúng tôi sẽ kháng cáo quyết định này. Ai đó cần phải chấm dứt những bất công!”.

Những hình ảnh khác về trận đấu

Theo SGGP Online:

Nguồn: saigonthethao.vn | Copy Link