Đội judo Việt Nam chính thức lên đường đi thi đấu tại Uzbekistan đồng thời cũng là một cuộc tập dợt hướng tới các cơ hội tranh chấp ít nhất một suất dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Tuyển thủ Nguyễn Thị Thanh Thủy (trắng) đi Uzbekistan thi đấu. Ảnh: D.P

Khi bài báo này được đăng tải, vào ngày 28-2, các võ sĩ của đội judo Việt Nam lên đường dự tranh giải judo thuộc hệ thống thi đấu Grand Slam của Liên đoàn judo thế giới diễn ra tại thành phố Tashkent (Uzbekistan). Phụ trách bộ môn judo (Tổng cục TDTT) – ông Nguyễn Hữu An chia sẻ rằng thi đấu cũng chính là một cơ hội để các võ sĩ được cọ xát bởi judo giống như các môn võ có tính đối kháng cao thì mỗi lần góp mặt ở giải khu vực, châu lục hay quốc tế thì VĐV của chúng ta tích lũy được thêm kinh nghiệm cũng như học hỏi tốt nhất sự chuẩn bị chuyên nghiệp của đối thủ.

Ở lần đi này, chúng ta có những gương mặt tốt nhất như Hoàng Thị Tình, Nguyễn Nhạc Như An, Nguyễn Thị Thanh Thủy, Nguyễn Ngọc Diễm Phương và Nguyễn Hoàng Thành. Ban huấn luyện đội tuyển xác nhận, giải ở Uzbekistan được tính điểm vào xếp hạng cá nhân trong việc tích lũy của từng VĐV cho cơ hội tranh tấm vé Olympic tại Pháp vào năm sau.

Từ đầu năm tới nay, đội tuyển judo Việt Nam đã một lần thi đấu quốc tế đó là giải vô địch Đông Nam Á 2023 đồng thời như giải tiền SEA Games 32 diễn ra ở Malaysia. Trên thực tế, để vươn tầm cao hơn, tích lũy tốt hơn thì chúng ta cần những giải cấp độ châu Á và quốc tế nên đó là lý do vì sao 6 tuyển thủ trên tới Uzbekistan lần này.

Một chút thú vị khi ở đợt thi đấu, hai chị em ruột Nguyễn Thị Thanh Thủy (52kg) và Nguyễn Hoàng Thành (60kg) cùng có mặt. Từ SEA Games 31 tới nay, trong các giải đấu mà cả hai chị em tuyển thủ Nguyễn Thị Thanh Thủy tham dự, họ đều cùng giành được HCV đóng góp thành tích cho judo Việt Nam. Thanh Thủy là gương mặt từng dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020 và cô hiểu để giành được một tấm vé chính thức là chưa bao giờ dễ dàng với đội tuyển judo Việt Nam. “Chúng tôi được cơ hội thi đấu tại Uzbekistan nên tất cả đều quyết tâm phải có thành tích tốt nhất cũng như học thêm các đối thủ về sự chuẩn bị của họ”, Thanh Thủy bày tỏ.

Sau chuyến hành trình ở Uzbekistan, đội tuyển judo Việt Nam tiếp tục cử những gương mặt quan trọng tới Mông Cổ tập huấn và kể như đó là chuyến hành trình chuẩn bị cho SEA Games 32 đồng thời xa hơn là ASIAD 19-2022. Lúc này, đội tuyển judo Việt Nam đã có chuyên gia ngoại đồng hành tuy nhiên đó là người tới từ châu Âu chứ không phải từ Nhật Bản. Chúng ta vẫn có những sự chuẩn bị chuyên môn để tìm ra điểm mạnh từng tuyển thủ và phát huy đồng thời khắc phục tối đa điểm yếu. Chỉ khi được thi đấu cọ xát, những điều ấy mới bộc lộ rõ nhất.

Cuộc tranh tài tại Uzbekistan quy tụ gần 400 VĐV của 51 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới góp mặt nên bản thân mỗi võ sĩ của đội tuyển Việt Nam hiểu được sự quan trọng thi đấu giải này. Năm 2022, Nguyễn Thị Thanh Thủy là một trong số ít tuyển thủ tuyển judo Việt Nam được tạo cơ hội dự một số lượt giải Grand Slam của Liên đoàn judo thế giới nên cô chia sẻ rằng sự cạnh tranh ở hệ thống giải này cũng quyết liệt không kém vô địch thế giới.

Theo lịch, các hạng cân sẽ thi đấu trong thời gian từ ngày 3 tới 5-3. Tuyển judo Việt Nam sau khi kết thúc giải sẽ về nước rồi sau đó thực hiện đợt tập huấn dài ngày ở Mông Cổ.

Theo SGGP Online

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link