(VoThuat.vn) – Một chuỗi thức ăn nhanh Trung Quốc, Real Kungfu đã sử dụng hình ảnh huyền thoại của Lý Tiểu Long trong tư thế chiến đấu và mặc bộ đồ thể thao màu vàng từ bộ phim Trò chơi tử thần năm 1972. Sau khi biết được thông tin này con gái của huyền thoại họ Lý đã có những bước đi nhằm giành lại quyền lợi cho hình ảnh của người cha quá cố của mình.

Bruce Lee Enterprises của Shannon Lee, hiện đang là công ty chịu trách nhiệm pháp lý về việc buôn bán và cấp phép hình ảnh của Bruce Lee (Lý Tiểu Long), cáo buộc chuỗi nhà hàng Real Kungfu đã sử dụng hình ảnh của võ sư huyền thoại làm biểu tượng cho nhà hàng trong hơn 15 năm qua mà không trả bất kỳ phí quyền sở hữu trí tuệ nào cho công ty.

Tuy nhiên, nhà hàng có trụ sở tại Quảng Châu này lại tuyên bố rằng hình ảnh trên đã được chính quyền địa phương Trung Quốc cho phép chuỗi nhà hàng sử dụng cho mục đích thương mại.

Để đáp trả những cáo buộc của Bruce Lee Enterprises và Shannon Lee, Real Kungfu tuyên bố trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc rằng: “Logo của chuỗi nhà hàng Real Kungfu đã được xem xét và thông qua sau một quá trình sàng lọc kĩ càng bởi cơ quan quản lý thương hiệu của quốc gia. Hơn thế nữa là việc chúng tôi đã sử dụng nó trong hơn 15 năm. Bởi vậy chúng tôi cảm thấy hết sức bối rối khi bị khởi tố sau tận 15 năm. Và hiện tại chúng tôi đang nghiên cứu về vụ việc trên để có thể đưa ra được hành động đáp trả thỏa đáng nhất”

Real Kungfu, hay còn được biết đến với cái tên Zhen Gongfu trong tiếng Quan thoại, được thành lập vào năm 1990 và đã sử dụng hình ảnh của Lý Tiểu Long trong bộ phim Trò chơi tử thần năm 1972, trong logo từ năm 2004.

Được biết chuỗi nhà hàng trên có hơn 600 chi nhánh trên cả nước, và được xếp thứ sáu trong danh sách 10 công ty thực phẩm hàng đầu tại Trung Quốc bởi Hiệp hội ẩm thực Trung Quốc năm 2018.

Bruce Lee Enterprises đã yêu cầu chuỗi nhà hàng ngay lập tức xóa mọi hình ảnh liên quan đến cố võ sư trong hoạt động buôn bán của nhà hàng, đồng thời trong 90 ngày tiếp theo phải có động thái làm rõ hình ảnh trên hoàn toàn không có mối liên hệ gì đến Lý Tiểu Long và phải bồi thường 210 triệu nhân dân tệ (gần 700 tỷ VNĐ) cho công ty.

Bruce Lee Enterprises đầu năm nay cũng đã từng khởi kiện và thua kiện trước ca đoàn Barisons có trụ sở tại Anh về kế hoạch ra mắt một vở diễn có tên Jun Fan: The Bruce Lee Musical (Triệt quyền đạo: nhạc kịch về Lý Tiểu Long) của ca đoàn.

Thanh Bình


Tin liên quan