loading...

Lệnh cấm thi đấu với các đội tuyển Muay nếu tham dự môn Kun Khmer tại SEA Games 32 đã được Liên đoàn Muay Thế giới đưa ra. 

Chiều ngày 9/2, Liên đoàn Muay Thế giới (IFMA) đã có buổi họp báo để trả lời chính thức về các vấn đề với môn Kun Khmer (hay Muay) tại SEA Games 32.

Trong đó, IFMA khẳng định không có xung đột hay cản trở quá trình tổ chức môn Kun Khmer tại SEA Games 32. Tuy nhiên, Kun Khmer chưa có liên đoàn quốc tế nào được công nhận bởi Ủy ban Olympic (IOC), Hội đồng Olympic Châu Á (OCA) và đặc biệt chưa ký kết các quy tắc với Cơ quan Phòng chống Doping Thế giới (WADA).

“Vấn đề là Ủy ban Olympic Campuchia đã sơ ý trong quá trình làm việc với IOC và OCA để Kun Khmer được công nhận, đặc biệt đã sao chép bộ sách kĩ thuật mà IFMA sử dụng tại SEA Games 31 ở Việt Nam.” – Trang chủ của IFMA viết.

IFMA nhấn mạnh việc ban tổ chức SEA Games 32 đã mắc những sai sót trong vấn đề kĩ thuật.

Do đó, IFMA sẽ không cho phép các vận động viên Muay thuộc quốc gia thành viên tham dự SEA Games 2023 với bộ môn có luật thi đấu tương tự Muay Thái.

“Chúng tôi nhấn mạnh đây không phải xung đột giữa Thái Lan và Campuchia. Tuy nhiên tất cả các liên đoàn quốc gia IFMA và FAMA ở Đông Nam Á sẽ không tham gia chương trình thi đấu này với lý do đã nêu trên.”

Hiện tại, các liên đoàn, tổ chức Muay thành viên của tại Đông Nam Á có liên hệ với IFMA bao gồm Việt Nam, Malaysia, Philippines, Indonesia, Singapore và Thái Lan. Đặc biệt, nếu các liên đoàn hiệp hội trên tham gia Kun Khmer, các vận động viên sẽ bị cấm khỏi các hoạt động của IFMA ít nhất từ 1 tới 2 năm.

Việt Nam hiện đang là thành viên của Liên đoàn Muay Thế giới.

Đội tuyển Muay quốc gia Việt Nam hiện vẫn đang trong thời gian tập trung để chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế. Với việc bộ môn Muay không được tổ chức ở SEA Games 32, có khả năng các vận động viên sẽ phải tham gia Kun Khmer để đảm bảo chỉ tiêu thành tích.

Tuy nhiên, với cảnh báo mà IFMA đưa ra, rất có thể đội tuyển Muay quốc gia sẽ phải xem xét lại kế hoạch tham dự SEA Games 32 để đảm bảo cơ hội tham gia các giải đấu quốc tế khác thuộc hệ thống IFMA trong thời gian tới. Thậm chí, nếu tất cả các đội tuyển IFMA nhắc tên đều không tham gia, môn Kun Khmer có thể không được tổ chức tại SEA Games 32 do phải đủ 4 nước đăng ký thi đấu. Hiện tại, Campuchia, Lào, Myanmar đang có đội tuyển thi đấu Muay, trong khi đó, Timor Leste và Brunei không đăng ký thi đấu.

Theo Webthethao.vn

languarr