John Danaher chỉ ra sự khác biệt giữa đòn siết cổ Gi và No-Gi

(Vothuat.vn) – Võ sư John Danaher đã có một phân tích thú vị về cách thực hiện đòn siết cổ trong BJJ. 

Trong kho tàng võ học của bộ môn BJJ, khoá siết là một trong những tuyệt chiêu phổ biến và được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất trong cả thực chiến lẫn tại các đấu trường MMA hàng đầu.

Đặc biệt trong số đó phải kể đến tuyệt chiêu siết cổ từ phía sau (Rear Naked-Choke) với hiệu quả cực cao cùng khả năng khống chế đối phương vô cùng hiệu quả. Thậm chí, nếu giữ đòn khoá này lâu, người ra đòn hoàn toàn có thể đe doạ nghiêm trọng đến tính mạng của địch thủ bị siết.

Chính vì khả năng áp chế cao đó nên Rear Naked-Choke thường được sử dụng khá nhiều trong các trận đấu, dù vậy điểm khác biệt của đòn siết cổ đó trong bộ môn BJJ chính là ở 2 nội dung thi đấu, dùng võ phục (Gi) hoặc không dùng võ phục (No-Gi).

Võ sư John Danaher thị phạm đòn siết cổ.

Với đối thủ dùng võ phục, người ra đòn có thể dễ dàng khống chế hơn khi vạt áo và cổ cáo luôn là những bộ phận dễ cầm nắm. Trong khi với nội dung No-Gi, việc khống chế cổ đối thủ sẽ khó khăn hơn, đặc biệt khi độ trơn của da và mồ hôi khi chiến đấu cũng gây ảnh hưởng đến đòn siết của võ sĩ.

Nắm được điểm này, võ sư John Danaher đã thực hiện một video phân tích sự khác biệt giữa đòn siết cổ khi đối thủ mặc võ phục và không mặc võ phục. Đi cùng với đó, anh còn hướng dẫn thêm chi tiết thực hiện hiệu quả hơn tuyệt chiêu Rear Naked-Choke này với những kiến giải vô cùng thú vị.

Sau đây, hãy cùng khám phá góc nhìn này của võ sư John Danaher.

Xem video John Danaher phân tích sự khác biệt của đòn siết cổ khi đối thủ mặc võ phục và không mặc võ phục: 

Phi Yến


Tin liên quan:

loading...

languarr