Giành tới 23 tấm HCV ở giải Karate vô địch Đông Nam Á vừa kết thúc, nhưng để bảo vệ ngôi số 1 ở SEA Games 32 tới đây với Karate Việt Nam là thách thức không đơn giản.  

Giải Karate vô địch Đông Nam Á 2023 (SEAKF Championship) vừa kết thúc hôm qua 19/3 ghi nhận màn bội thu huy chương của đoàn Karate Việt Nam với 66 tấm, trong đó có 23 HCV để xếp nhất toàn đoàn, bỏ xa đoàn xếp ngay sau là Thái Lan (36 huy chương, 8 vàng).

Do giải đấu bao gồm các lứa tuổi, từ thiếu niên, trẻ, U21 đến lứa tuổi vô địch (hệ đội tuyển) nên số lượng bộ huy chương tương đối nhiều. Thực tế Karate Việt Nam trình làng được một số võ sỹ trẻ triển vọng đạt thành tích tốt ở giải đấu này như Ngọc Nhi, Ngọc Thanh, Huỳnh Hương, Văn Khải, Quỳnh Anh, Đức Anh, Diệu Ly, Văn Đức…

Tuy vậy, với mục tiêu chính là SEA Games 32 tới đây và xa hơn là ASIAD 19, vòng loại Olympic Paris, thế nên điều rất đáng quan tâm là phong độ, thành tích của những võ sỹ lứa tuổi vô địch, hay nói cách khác là thành tích của đội tuyển quốc gia.

Karate Việt Nam vừa giành tổng cộng 66 tấm huy chương ở giải vô địch ĐNÁ

Theo thống kê, tại giải Đông Nam Á vừa qua đội tuyển Karate Việt Nam giành 6 HCV trên tổng số 17 bộ huy chương lứa tuổi vô địch ở hai nội dung thi đấu Kata (biểu diễn) và Kumite (đối kháng).

Trong đó, thành tích của các nữ và nam võ sỹ là giống nhau khi đều giành 1 HCV Kumite cá nhân, 1 HCV Kumite đồng đội và 1 HCV Kata đồng đội.

Đồng đội nam kumite giành HCV Đông Nam Á 2023

Với nội dung Kata đồng đội nữ, Việt Nam đã vô địch 3 kỳ SEA Games gần nhất và giành HCĐ ở giải vô địch châu Á cuối năm ngoái. Trong khi đó, nội dung Kumite đồng đội nữ cũng đang là thế mạnh của Karate Việt Nam.

Các nữ võ sỹ Kumite đã giành HCV đồng đội ở SEA Games 31, lọt vào chung kết giải vô địch châu Á cuối năm ngoái. Dù có sự xáo trộn khi Hồ Thị Thu Hiền và Trang Cẩm Lành rút lui nhưng rõ ràng bộ khung lắp ghép mới vẫn cho thấy sự lấn lướt so với đối thủ trong khu vực.

Nội dung Kata đồng đội nữ Việt Nam đã thống trị 3 kỳ SEA Games liên tiếp

Riêng các hạng cân nội dung đối kháng, Hoàng Thị Mỹ Tâm (-55 kg) và Trần Lê Tấn Đạt (+84 kg) là những gương mặt mang về HCV tại giải Đông Nam Á vừa qua.

Trong đó, riêng Mỹ Tâm giành cả HCV lứa tuổi U21. Võ sỹ trẻ từng giành 3 HCV tại giải châu Á 2021 rõ ràng đây là gương mặt trẻ sáng giá bậc nhất hiện tại ở ĐT Karate Việt Nam và là niềm hy vọng vàng tại SEA Games 32 tới đây.

Nhưng việc võ sỹ kỳ cựu Nguyễn Thị Ngoan chỉ giành HCB ở hạng cân -61 kg sở trường, hay Đinh Thị Hương và Bùi Thị Thảo cũng chỉ đạt thành tích tương tự ở hạng cân -68 kg và +68 kg cùng là điều đáng bàn.

Hoàng Thị Mỹ Tâm (trái) đang là nữ võ sỹ sáng giá và phong độ ổn định hàng đầu của đội tuyển kumite Việt Nam

Tại SEA Games 31 ở Việt Nam, Hồ Thị Thu Hiền, Bùi Thị Thảo và Nguyễn Thị Ngoan đã mang về 3 tấm HCV cá nhân Kumite, 1 HCV Kumite đồng đội và nếu tính 2 tấm HCV Kata thì tổng cộng các nữ võ sỹ mang về tới 6/7 HCV của đoàn Karate Việt Nam.

Còn với các nam võ sỹ, ở SEA Games gần nhất chỉ có Đỗ Thành Nhân giành HCV hạng cân -84 kg, nhưng anh cũng mới để thua ở trận chung kết hạng cân này tại giải ĐNÁ, trước võ sỹ chủ nhà của kỳ SEA Games tới đây, Sreang Virak.

Người mang về HCV Kumite nam duy nhất cho đội tuyển ở giải vừa qua là Trần Lê Tấn Đạt, hạng cân + 84 kg, sau khi đã vô địch cả lứa tuổi U21.

Giải vô địch ĐNÁ vừa kết thúc sẽ là cơ hội tốt để đánh giá phong độ của các võ sỹ đội tuyển Karate Việt Nam

Rõ ràng, với những gì các võ sỹ  tập trung ĐTQG từ đầu năm đã thể hiện ở giải vô địch ĐNÁ vừa qua ở Philippines, đây sẽ là cơ sở để Bộ môn, Ban huấn luyện tính toán kỹ hơn nhân sự cho từng hạng cân cũng như việc lựa chọn đăng ký hạng cân thi đấu tại SEA Games 32 tới đây.

Với việc chủ nhà Campuchia giới hạn các quốc gia khác chỉ được đăng ký tối đa 70% nội dung thi đấu ở các môn đối kháng võ thuật, chưa kể số bộ huy chương bị cắt giảm, dẫn tới việc ganh đua khốc liệt hơn, cơ hội tranh chấp huy chương cho Karate Việt Nam sẽ bị thu hẹp đáng kể.

Rất khó để đội tuyển Karate Việt Nam tái lập thành tích 7 HCV như ở SEA Games năm ngoái. Và để một lần nữa vượt qua những đối thủ mạnh như Malaysia, Thái Lan hay Indonesia xếp nhất toàn đoàn đòi hỏi nỗ lực gấp bội.

Nhưng chí ít nhìn từ thành tích 22 HCV ở giải ĐNÁ vừa qua cũng thấy dấu hiệu tích cực từ sự trưởng thành của những gương mặt trẻ như Diệu Ly, Huỳnh Hương, Chu Văn Đức, Ngọc Nhi, Trương Thị Phương, Tấn Đạt…, mà có thể một vài trong số những cái tên này hứa hẹn sẽ tạo ra bất ngờ tại đấu trường SEA Games 32 nếu được trao cơ hội.

Theo Webthethao.vn

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link