Những cao thủ Vịnh Xuân trứ danh trên màn ảnh

Chân Tử Đan, Nguyên Bưu, Lương Triều Vỹ… đều là những ngôi sao võ thuật hàng đầu, họ đã thể hiện thành công vai trò của mình trong các bộ phim có nội dung về Vịnh Xuân Quyền. Đặc biệt với Chân Tử Đan, anh đã làm nên tượng đài Diệp Vấn không thể phá bỏ trong dòng phim võ thuật.

Cascadeur Phi Ngọc Ánh: “Từng 2 lần ghép da vì đóng thế”
Thiên tài Kickboxing 10 tuổi cùng với bộ sưu tập đai vô địch “cực khủng”

1. CHÂN TỬ ĐAN

Là một trong những ngôi sao thực chiến hàng đầu màn ảnh Hoa ngữ, tuy nhiên Chân Tử Đan không theo học bất kỳ trường phái Vịnh Xuân nào. Anh từng học qua Thái Cực, Wushu, BJJ và võ tổng hợp MMA.

Sở dĩ gọi Chân Tử Đan là cao thủ Vịnh Xuân trên màn ảnh vì anh cực kỳ xuất sắc khi thủ vai Diệp Vấn trong series cùng tên. Trong suốt 3 phần phim Diệp Vấn, Chân Tử Đan chưa một lần thất bại. Chính vai diễn này đã làm nên thương hiệu của anh và khẳng định vị thế vững chắc ngôi sao võ thuật số 1 của nền điện ảnh Trung Quốc hiện tại.

Với Chân Tử Đan, anh múa Vịnh Xuân cực kỳ ảo diệu, động tác mềm mại, uyển chuyển nhưng đầy tính thực dụng. Tài tử Diệp Vấn đã làm nên một vai diễn để đời, xứng đáng là cao thủ Vịnh Xuân số 1 trên màn ảnh.

2. NGUYÊN BƯU

Nguyên Bưu thuộc thế hệ gạo cội trong làng điện ảnh Hong Kong từ những thập niên 1970-1980. Đến nay, ông đã có trong tay trên 130 bộ phim, đa số là thuộc thể loại võ thuật. Ông từng đóng thế trong các phim của Lý Tiểu Long như: Mãnh long quá giang, Tinh võ môn, Long tranh hổ đấu, Trò chơi tử vong…

Với Vịnh Xuân, Nguyên Bưu từng góp mặt trong nhiều bộ phim về môn võ này và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Nhiều người vẫn còn nhớ ông bịt mắt tỷ thí với Hồng Kim Bảo trong Diệp Vấn. Hay trong phim truyền hình Vịnh Xuân Quyền, Nguyên Bưu đều thể hiện xuất sắc. Hiện nay, Nguyên Bưu ít xuất hiện trên màn ảnh nhưng nhắc đến ông, người ta sẽ nghĩ ngay đến Vịnh Xuân Nguyên Bưu.

 

3. HOÀNG THU SINH

Ngôi sao võ thuật Hoàng Thu Sinh từng sang Việt Nam tham dự Tuần lễ phim Hong Kong tại Việt Nam vào năm 2013. Ông cũng là một diễn viên gạo cội trong làng điện ảnh Hong Kong.

Năm 2013, ông vào vai nam chính trong Diệp Vấn: Trận chiến cuối cùng. Trong phim, Thu Sinh có dịp phô diễn khả năng Vịnh Xuân quyền độc đáo. Dù không theo học Vịnh Xuân và sở trường không phải môn võ này nhưng cách đánh của ông vẫn rất có đường nét.

Thậm chí, nhiều người thích Diệp Vấn có phần “hơi già” của ông hơn so với Chân Tử Đan. Vịnh Xuân của Hoàng Thu Sinh nhanh, mạnh, dứt khoát và cũng đầy hoa mỹ. Những trận đánh trong phim dù không phải quá xuất sắc nhưng đủ để chinh phục thị hiếu thưởng thức võ thuật điện ảnh của nhiều khán giả.

4. LƯƠNG TRIỀU VỸ

Năm 2013, bộ phim Nhất Đại Tông Sư ra rạp vào dịp Tết khiến nhiều khán giả đứng ngồi không yên. Tâm điểm của phim tập trung vào cao thủ Vịnh Xuân Lương Triều Vỹ.

Đề cao môn võ Vịnh Xuân, phim đã lột tả chân thực những đòn thế hay nhất của nó lên màn ảnh. Triều Vỹ với kinh nghiệm diễn xuất của mình đã cho ra một vai diễn có hồn, mang đậm dấu ấn Vịnh Xuân. Trong phim, ông có cuộc giao đấu với huyền thoại võ thuật gốc Việt Cung Lê.

Lương Triều Vỹ chính là một trong ngũ hổ tướng của đài TVB thập niên 1980 bên cạnh các ngôi sao như Lưu Đức Hoa, Huỳnh Nhật Hoa, Thang Trấn Nghiệp, Miêu Kiều Vỹ. Đến giờ, Nhất Đại Tông Sư vẫn được xem là phim võ thuật về Vịnh Xuân thành công nhất của ông.

5. NGŨ DOÃN LONG

Không phải hiển nhiên mà Ngũ Doãn Long góp mặt trong danh sách này. Anh thuộc thế hệ diễn viên trẻ tài năng của dòng phim võ thuật Hong Kong. Doãn Long thực chất là một cao thủ Vịnh Xuân chính hiệu. Bởi anh theo học môn võ này từ khi còn bé. So với nhiều đồng nghiệp hiện nay, Long được đánh giá cao ở khía cạnh thực chiến.

Với Vịnh Xuân, anh từng huấn luyện cho ngôi sao võ thuật Tạ Đình Phong và tham gia chỉ đạo võ thuật trong nhiều bộ phim đình đám. Năm 2016 vừa qua, Ngũ Doãn Long được tin tưởng giao đảm nhận vai Lý Tiểu Long trong phim Birth of the Dragon. Phim miêu tả về trận tỷ thí gây tranh cãi nhất trong cuộc đời của huyền thoại họ Lý. Dù chưa tiệm cận tới hình ảnh của huyền thoại nhưng với tài nghệ võ thuật của mình, Doãn Long đã được khán giả Bắc Mỹ biết đến rộng rãi hơn.

Anh từng để lại ấn tượng với vai Mã Vĩnh Trinh trong bộ phim Ác chiến. Doãn Long đích thực là cao thủ Vịnh Xuân mà mọi diễn viên võ thuật chuyên nghiệp khác phải dè chừng.

V.Đ