loading...

Sau những lùm xùm và mâu thuẫn nội bộ diễn ra âm ĩ trong suốt gần 1 nhiệm kỳ vừa qua, cuối cùng Ban chấp hành Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam cũng đã thông qua và ban hành những quyết định hết sức dứt khoát nhằm lập lại trật tự.

Mới đây, ngày 25/2, Ban chấp hành (BCH) Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam khoá V (2018-2023) đã ban hành nghị quyết thông qua báo cáo kết quả của Ban kiểm tra về việc một số uỷ viên BCH vi phạm điều lệ của liên đoàn và quy định của Nhà nước về tổ chức, hoạt động và quản lý hội thể thao quốc gia. Tại Nghị quyết này, BCH Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam đã thống nhất xử lý đối với 5 uỷ viên BCH Liên đoàn đã tự ý tham gia 2 sự kiện “Giải vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ III” và “Đại hội Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam nhiệm kỳ II” tổ chức tại Algerie vào tháng 7/2022.

Những thay đổi về mặt hình thức trong nhiệm kỳ vừa qua của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam chưa nhận được sự đồng thuận của giới võ thuật cổ truyền.

Cụ thể, khai trừ ra khỏi BCH đối với 4 uỷ viên đó là ông Nguyễn Bá Mạnh, ông Nguyễn Tiến Phi, ông Nguyễn Thành Sang và ông Bùi Công Phương. Cùng với đó là miễn nhiệm các chức vụ trong Liên đoàn và đồng ý cho rút khỏi Ban chấp hành theo đơn đối với ông Trương Văn Bảo.

TS. Nguyễn Ngọc Anh được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023 Ảnh-Tạp chí Thể thao điện tử

Đáng chú ý, BCH Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam còn giao cho Ban thường vụ ban hành văn bản gửi tới Sở VHTT-DL (Sở VHTT) của các địa phương trên cả nước, cùng các cơ quan thể dục thể thao thuộc bộ, ngành liên quan và gửi các tổ chức: Liên đoàn, Hiệp hội Võ cổ truyền Việt Nam thông báo về việc xử lý vi phạm đối với 5 cá nhân nói trên.

Chưa hết, Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam cho biết sẽ có văn bản báo cáo Bộ VHTT-DL, Bộ Công an, Tổng cục TDTT, Cục Quản lý hành chính về trật tự xã hội và các cơ quan liên quan để đề nghị thu hồi con dấu Liên đoàn thế giới võ cổ truyền Việt  Nam do ông Nguyễn Bá Mạnh đang giữ và sử dụng sai quy định. Đồng thời, Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam cũng gửi văn bản đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xử lý một cá nhân trong số 5 cá nhân nói trên đã có dấu hiệu chiếm đoạt tiền công quỹ của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam với số tiền 279,8 triệu đồng.

Ngay khi vừa nhậm chức, ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam đã dự Hội nghị tổng kết tại Hải Dương, đây là tín hiệu tích cực cho sự phát triển của Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam trong thời gian tới (Ảnh:NG)

Nguồn cơn sự việc bắt đầu khi một số cá nhân có vai trò quan trọng trong BCH Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam và Liên đoàn thế giới Võ thuật cổ truyền Việt Nam đã tự ý đứng ra tổ chức 2 sự kiện “Giải vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ III” và “Đại hội Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam nhiệm kỳ II” tổ chức tại Algeria vào tháng 7/2022 mà không lấy ý kiến và không thông qua các uỷ viên BCH của 2 liên đoàn này. Sự kiện này sau khi bị đó bị Tổng cục TDTT và Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria lên tiếng về việc thực hiện chưa đúng các quy định. Mới đây, ngày 31/1 và qua, Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam cũng đã có văn bản gửi các Bộ, ban ngành, đơn vị liên quan về việc không công nhận 2 sự kiện nói trên.

Trên thực tế, việc xử lý 5 cá nhân nói trên được giới võ thuật cổ truyền trong nước hết sức hoan nghênh khi không ít những tồn tại, lùm xùm trong thời gian qua của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam có trách nhiệm không nhỏ của các cá nhân này với.

Những cá nhân có sự đóng góp được LĐVCTVN khen thưởng (Ảnh:NG)

Đơn cử như việc đổi hệ thống đai đẳng trước đây theo hệ thống ngũ hành (đen, xanh, đỏ, vàng, trắng – hệ 18 cấp) sang hệ đai mới (trắng, nâu, lam, xanh, đỏ, tía) với hệ thống phân chia đẳng cấp hết sức phức tạp gồm nhiều danh xưng mới trên cấp võ sư (cấp 18 trước đây) như: võ sư cao cấp, đại võ sư, chuẩn đại võ sư quốc tế, đại võ sư quốc tế. Nhìn qua các môn võ thuật khác tương đồng trong khu vực như Pencaksilat, Karate, Taekwondo, hay cả Vovinam, chưa có môn nào với nhiều danh xưng nghe “hùng hồn” và “to vang” như võ cổ truyền việt Nam.

Theo Phụ lục trong quy chế quản lý chuyên môn của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam được ban hành  thang 9/2016, phần ý nghĩa màu đai mới được giải thích là áp dụng màu của quan phục triều Trần là nền tảng cho màu đai mới nhằm ghi nhận những “điểm sáng lịch sử” của triều đại này cũng như làm tăng “tính hội nhập” cho võ cổ truyền. Lời giải thích này trên thực tế không được các võ sư, HLV võ cổ truyền đồng tình. Nhiều võ sư, HLV võ cổ truyền Việt Nam trên cả nước đã lên tiếng phản đối quyết liệt việc đổi màu đai, tuy nhiên điều này không làm thay đổi quyết định của một bộ phận lãnh đạo Liên đoàn, trong đó có một cá nhân trong số 5 cá nhân vừa bị xử lý– người được cho là lên ý tưởng và tham mưu cho Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam quyết định đổi màu đai của võ cổ truyền Việt Nam sang hệ mới.

Hệ thống đai cấp sẽ tuân theo màu sắc ngũ hành

Đáng chú ý, ở thời điểm sau khi thay đổi 2 chức danh Tổng thư ký và Chánh văn phòng Liên đoàn vào đầu năm 2023, những lãnh đạo mới của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam sau khi tiếp nhận công việc đã tổ chức kiểm tra sơ bộ tài sản, trang thiết bị tại trụ sở Liên đoàn thì phát hiện còn trong kho 1.216 chiếc đai đỏ 4 gạch dành để phong tặng danh hiệu Đại võ sư, và còn gần 2.000 đai đỏ 3 gạch để cấp cho các Võ sư cao cấp…Một con số khủng khiếp cho việc “phổ cập” chức danh Đại võ sư!

Chưa hết, bên cạnh việc phân chia đẳng cấp rối rắm, từ tháng 9/2016 đến nay, Liên đoàn Võ thuật cổ truyền đã tăng lệ phí thi đai đẳng quốc gia lên cao gấp 3-4 lần so với trước đây đối với cấp 1 đẳng đến 7 đẳng (Nhất, nhị đẳng: 1 triệu đồng; tam đẳng: 1,5 triệu đồng; tứ đẳng; 2 triệu đồng; ngũ đẳng: 2,5 triệu đồng;lục đẳng: 3 triệu đồng; thất đẳng: 3,5 triệu đồng; Đại võ sư có quy chế riêng). Trên thực tế, mặc dù nhiều võ sư, HLV trên cả nước không lên tiếng nhưng việc bất ngờ tăng lệ phí lên cao đã gây ra nhiều khó khăn cho các võ sư, HLV. Chưa kể việc phân chia thành 3 Hội đồng thi ở 3 vùng và liên tục tổ chức việc thi nâng cấp đai quốc gia và tổ chức tập huấn tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng – một thành phố du lịch và có chi phí sinh hoạt cao nằm ở Nam Tây nguyên đã gây ra khó khăn phiền toái trong đi lại đối với các võ sư, HLV có điều kiện kinh tế không được khá giả.

Với bộ máy lãnh đạo mới, nhiều hoạt động quy mô, hấp dẫn và minh bạch sẽ diễn ra ở môn võ cổ truyền

Theo một lãnh đạo của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam khi đó giải thích, việc nâng lệ phí lên cao bên cạnh việc đảm bảo kinh phí hoạt động cho Liên đoàn thì cũng là nhằm nâng cao hơn nữa giá trị của văn bằng võ thuật cổ truyền được cấp. Tuy nhiên, câu trả lời này không thuyết phục được những người đang làm công tác giảng dạy võ cổ truyền khi nhìn sang việc thi và cấp chứng chỉ huấn luyện những môn võ khác như Kickboxing, Muay, Karate, Taekwondo…Đơn cử như trong Karate, việc thi đai đẳng quốc gia được thực hiện ngay tại các địa phương trên cơ sở đề nghị của Liên đoàn/ Hội thành viên và sự chấp thuận của Tổng cục TDTT- Bộ VHTT-DL. Hội đồng chấm thi sau đó cũng được Tổng Cục TDTT ra quyết định thành lập, đồng thời, văn bằng chứng nhận đai đẳng cũng được cấp bởi Tổng cục TDTT cấp nên có giá trị phổ quát.

Có thể nói, chưa bao giờ trong lịch sử hoạt động của mình, Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam lại có những hành động quyết liệt, nghiêm khắc như vậy nhằm vãn hồi lại trật tự và giải quyết những vấn đề vốn đã tồn tại âm ĩ trong suốt nhiệm kỳ vừa qua.

Đáng nói, việc này chỉ được thực hiện sau khi Liên đoàn này kiện toàn được chức danh lãnh đạo với việc TS. Nguyễn Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ TDTT Quần Chúng- Tổng cục TDTT, một cây đại thụ của làng  Pencak Silat Việt Nam và thế giới được các bầu trở thành tân chủ tịch Liên đoàn vào tháng 12/2022 sau khi chức danh này bị bỏ trống kể từ khi cố chủ tịch – GS. Hoàng Vĩnh Giang qua đời vào tháng 9/2021.

Nhiều người đang công tác giảng dạy võ cổ truyền trên cả nước đang hy vọng rằng, với bộ máy lãnh đạo mới ở Liên đoàn, những vấn đề lùm xùm, nổi cộm nói trên sẽ được giải quyết triệt để nhằm đem lại niềm tin mới đối với giới võ cổ truyền vốn đã quá “cạn kiệt” trong gần suốt 1 nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời, tại Đại hội nhiệm kỳ mới được tổ chức vào cuối năm nay, quy chế hoạt động mới của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam được dự kiến ban hành cũng sẽ trả lại màu đai và hệ thống đẳng cấp cũ cho võ cổ truyền Việt Nam.

Uông Ngọc Tân

languarr