loading...

Counter mang nhiều hình thái, nhưng nếu chỉ ra những thời điểm để counter thích hợp, counter chỉ có 3 thời điểm thích hợp để triển khai. 

Có 3 khoảnh khắc để tung ra một pha counter, đó là: Trước đòn đánh, trong đòn đánh và sau đòn đánh của đối thủ. Cả 3 khoảnh khắc khác nhau đều đòi hỏi những kỹ năng và những yếu tố khác nhau. 

Counter trước đòn đánh

Để counter trước đòn đánh thành công, người võ sĩ đã nắm rõ được thời điểm ra đòn của đối thủ. Điều cốt yếu của việc counter trong thời điểm này chính là đoán được khoảnh khắc đối thủ chuẩn bị ra đòn, đó chính là lúc đối thủ ít phòng bị nhất. Đòn counter trong thời điểm này thường bị hiểu lầm thành một pha tấn công chớp nhoáng, thực tế, ở trình độ chuyên nghiệp, dù tốc độ của bạn có chớp giật như thế nào, đối thủ vẫn sẽ nhìn được đòn đánh đó nếu nó không được che giấu kỹ lưỡng.

Để counter trước đòn đánh hiệu quả, võ sĩ buộc phải hiểu đối thủ và phải tập nhuần nhuyễn những kỹ thuật counter trước vì bởi: Kể cả như có đọc được đối thủ, việc ra hạ thủ trước đòn đánh của đối phương là một hành động được não bộ thừa nhận là “liều lĩnh”, lý do này khiến các đòn đánh dễ mất đi tính quyết đoán và đưa võ sĩ vào 2 trường hợp, một là đòn không hiệu quả, hai là “gậy ông đập lưng ông”.

Cú jab của Miguel Cotto quá “nặng đô” khiến đòn móc trái sau đó của Clottey trở nên “vô dụng” vì mất thăng bằng

Trong tình huống trên, Cotto đã nhìn thấy ý đồ tung móc trái của Clottey, nhưng thay vì tìm cách chống đỡ, Cotto đã quyết định tung ra ngay đòn jab “đè” cú móc trái của Clottey. Nhưng nếu không tập luyện từ trước, cú jab của Cotto sẽ bị chần chừ trong tích tắc, chỉ bấy nhiêu là sẽ đủ để pha móc trái của Clottey tìm đến thái dương Cotto.

Counter sau đòn đánh

Đây là dạng counter dễ nhận biết nhất. Để thực hiện pha counter này, võ sĩ thường lợi dụng vào tốc độc giựt phản của bản thân để ra đòn. Nói cách khác, võ sĩ dựa vào ưu thế tốc độ của bản thân hoặc việc mất thăng bằng của đối thủ.

Ở trường hợp này, võ sĩ counter đã bo đầu thủ cứng chờ đối thủ dứt đòn. Sau một đòn đấm mạnh, võ sĩ luôn cần một khoảng thời gian ngắn ngủi để “hồi” lại vị trí thăng bằng ban đầu. Trường hợp trên là trường hợp “chịu đấm ăn xôi” để tung counter.

Đối với Pull Counter trứ danh của Mayweather, huyền thoại này lại dựa vào tốc độ và khả năng lách né của bản thân để phản công đối thủ. Kỹ năng lách né cũng là một trong những yếu tố tiên quyết để sử dụng các loại counter sau đòn đánh. Nói tóm lại, counter sau đòn đánh là việc chờ đợi đối thủ rơi vào trạng thái sơ hở tối đa hoặc mất thăng bằng để qua đó tung đòn phản công. Đây là dạng kỹ thuật vừa có thể được tập luyện chuẩn bị trước trận, vừa là dạng kỹ thuật bộc phát sử dụng phản xạ ngay trong lúc thi đấu.

Counter trong đòn đánh

Đây là loại counter đỉnh cao nhất, để counter trong đòn đánh của đối thủ, võ sĩ phải hiểu đối thủ, phải canh được thời điểm, canh được góc độ và cả những đánh đổi cần thiết để ra đòn. Thông thường, những pha counter này sẽ đem đến sức sát thương rất lớn vì quán tính của đối thủ thường đi vào đúng với quỹ đạo ra đòn của võ sĩ counter. Ở lối counter trước đòn đánh, “nạn nhân” ở trạng thái chuẩn bị ra khỏi thăng bằng. Với counter sau đòn đánh, “nạn nhân” lại ở trạng thái vừa lấy lại thăng bằng. Nhưng đối với trường hợp bị counter trong đòn đánh, đối thủ lại nằm trong trường hợp yếu nhất: vừa sơ hở nhất, vừa đi vào quỹ đạo đòn đánh, vừa mất thăng bằng nhất. Tất cả những yếu tố đó khiến các pha counter trong thời điểm này trở thành những pha kết liễu. Tuy nhiên loại counter này cũng gần như hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng đọc hiểu trận đấu của võ sĩ và gần như không thể dạy từ trước.

Theo Webthethao.vn

languarr