Lê Trần Kim Uyên: Cô gái nhỏ ‘vùng đất 7 núi’ mang trong mình khát vọng lớn

(VoThuat.vn) – Lê Trần Kim Uyên chính là cái tên đã mang về tấm huy chương đầu tiên cho Taekwondo Việt Nam tại SEA Games 30 vừa qua và cô gái bé nhỏ ấy cũng đã mang về hai tấm HCĐ ở các nội dung Quyền tiêu chuẩn cá nhân nữ và Quyền tiêu chuẩn đồng đội nữ. Hãy cùng VoThuat.vn tìm hiểu về cô nàng võ sinh thuộc thế hệ 2k này nhé.

Kim Uyên (phải) là người đầu tiên mang huy chương về cho đoàn Taekwondo Việt Nam tại SEA Games 30

Lê Trần Kim Uyên sinh năm 2001 tại huyện Tân Châu, An Giang trong một gia đình nhỏ với 4 thành viên bao gồm Kim Uyên cùng với ba mẹ và người chị lớn hơn mình 10 tuổi. Như bao đồng đội khác, Uyên đã bén duyên với Taekwondo từ khi còn rất nhỏ – lên 9 tuổi.

Mối duyên giữa Uyên và và môn võ này đã bắt đầu một cách đơn giản nhưng chân thành. Nơi Kim Uyên sống nằm gần một lớp dạy Taekwondo của địa phương. Tại đây, sự lôi cuốn đến từ một trong những môn võ mang đậm tính nghệ thuật bậc nhất đã làm cho cô nàng cảm thấy thích thú và muốn thử sức mình ở bộ môn này.

Ở độ tuổi 19, độ tuổi mà nhiều thanh niên vẫn còn đang loay hoay định hướng cho tương lai thì Uyên gần như đã có một bộ sưu tập gồm một loạt các danh hiệu Taekwondo từ trong lẫn bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Tấm HCB giải Taekwondo trẻ Thế giới tại Mexico 2014 chính là bệ phóng cũng như một lời khẳng định đanh thép về tài năng của mình. Chỉ sau đó 1 năm, tấm huy chương vàng Giải Vô địch quyền Taekwondo thế giới 2016 tại Peru lúc 15 tuổi cũng chính là tấm HCV đầu tiên trong sự nghiệp của Kim Uyên.

Sau đó, các danh hiệu lần lượt đến với cô nàng gốc An Giang này như HCV quyền cá nhân tiêu chuẩn toàn quốc, HCB và HCĐ giải trẻ châu Á lần 2 – 2019, và cả hai tấm HCĐ ở các nội dung quyền tiêu chuẩn cá nhân và đồng đội ngay trong lần đầu tiên tham dự SEA Games của mình.

VĐV Lê Trần Kim Uyên (phải) tại giải Vô địch quyền Taekwondo Thế giới 2014 tại Mexico
Kim Uyên xúc động với tấm HCĐ ngay trong lần đầu tiên tham dự SEA Games

Tài năng là thế nhưng ít ai biết được rằng, để đạt được nhiều thành tựu như ngày hôm nay, Kim Uyên đã phải trải qua những tháng ngày khổ luyện ở một nơi xa nhà, xa ba mẹ. Theo như lời cô nàng sinh năm 2001 chia sẻ, Uyên đã rời xa quê nhà An Giang để đến với tuyển quyền Taekwondo thành phố Hồ Chí Minh vào lúc lúc 13 tuổi (2013). Khi được hỏi về quyết định lặn lội một quãng đường xa đến thành phố Hồ Chí Minh để theo đuổi niềm đam mê Taekwondo của mình, Uyên hồn nhiên trả lời: “Em đã quen cái cảnh phải tập xa nhà trước đây rồi.”

“Trước đây em đã từng có quãng thời gian phải lặn lội đi từ Tân Châu đến Long Xuyên để luyện tập Taekwondo. Do quãng đường khá xa, khoảng 72km, nên em phải ở nhờ nhà của người thân em ở ngay tại nơi này, rồi cứ vào mỗi dịp cuối tuần thì ba mẹ lại lên đây thăm em.

Lúc em vẫn còn đang tập luyện ở Tân Châu, thầy hỏi em có muốn đi lên Long Xuyên tập không? Em đã trả lời luôn là em muốn dù chưa tham khảo qua ý kiến của ba mẹ. Tập ở Long Xuyên được hơn hai tháng thì cô em lại hỏi em có muốn đi lên thành phố [Hồ Chí Minh] để tập không? Vì trước đây cô đã có bàn với mẹ em nhưng do em mới học lớp 5 nên mẹ đã từ chối ngay và em đã không có mặt ở đấy.

Thời gian em tập ở Long Xuyên thì em đã lớp 7 rồi, vì thế lần này khi được cô hỏi trực tiếp thì em đã đồng ý ngay mà không có một chút do dự. Lúc ấy em thích lắm. Sau đó mẹ mới hỏi em rằng đi lên Sài Gòn tập suốt 6 tiếng một ngày liệu có ổn không? Em mới nói rằng người khác tập được thì mình cũng tập được thôi. Với cả em đi lên đây với chị [Ngô Thị Thùy] Dung của đoàn An Giang nên mẹ cũng an tâm.”

Tuy bận rộn với việc luyện tập với đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam thế nhưng Kim Uyên không hề bỏ bê việc học. Hiện tại, Uyên đang theo học tại Đại học Tôn Đức Thắng, chuyên ngành quản lý sự kiện. Chia sẻ với VoThuat.vn về những dự định trong tương lai cũng như mục tiêu phấn đấu của mình, Uyên nói:

“Em cũng chưa biết nữa, có thể em sẽ trở thành một huấn luyện viên trong tương lai không chừng. Nhưng trước mắt em vẫn còn phải cố gắng học thực tốt cũng như rèn luyện thêm để có thể giành nhiều danh hiệu hơn nữa.”

Kim Uyên (phải) là người đầu tiên mang huy chương về cho đoàn Taekwondo Việt Nam tại SEA Games 30

“Thần tượng lớn nhất của em chính là chị [Ngô Thị Thùy] Dung. Chị ấy ở cùng quê với em. Trong thời gian qua chị là người đã giúp đỡ cũng như tạo động lực để phấn đấu cho em rất nhiều, bản thân chị cũng nhiều thành tích đáng kể cho Taekwondo Việt Nam.”

VĐV Ngô Thị Thùy Dung chính là thần tượng lớn nhất của Kim Uyên

Giành được rất nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ trong khi tuổi đời còn rất trẻ, điển hình chính là hai tấm HCĐ trong kì SEA Games 30 vừa qua trên đất Philippines, Lê Trần Kim Uyên đang dần khẳng định mình là trụ cột không thể thiếu của tuyển quyền Taekwondo Việt Nam thời điểm hiện tại. Những thành tích ở nhiều giải đấu khu vực và thế giới mà Ngô Thị Thùy Dung và Lê Trần Kim Uyên giành được chính là bằng chứng chứng minh cho sự cố gắng học hỏi, rèn luyện mà hai nữ VĐV với xuất phát điểm là VĐV đội tuyển Taewondo tỉnh An Giang.

Đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam đã có một kì SEA Games 30 thành công khi đã vượt chỉ tiêu đề ra trước giải

Mặc dù con đường vẫn còn dài, những khó khăn, thử thách vẫn còn chờ đợi phía trước nhưng với tinh thần mạnh mẽ, ý chí quật cường –“có công mài sắt có ngày nên kim” ở độ tuổi còn rất trẻ thì tấm gương sáng như Lê Trần Kim Uyên sẽ mãi là động lực để tất cả chúng ta noi gương học tập và không ngừng cống hiến vì cuộc sống tốt đẹp của ngày mai.

Anh Vũ


Tin liên quan: