Taekwondo sẽ có những sự thay đổi “thú vị” tại Thế vận hội Tokyo

loading...

(VoThuat.vn) –  Kể từ khi trở thành môn thể thao thi đấu giành huy chương chính thức tại Thế vận hội tổ chức ở Sydney 2000, Taekwondo đã phát triển không ngừng với những ý tưởng và kĩ thuật mới.

Đáng chú ý, tại Thế vận hội London 2012, Liên đoàn Taekwondo thế giới (WT), cơ quan quản lý toàn cầu cho môn thể thao này, đã áp dụng hệ thống tính điểm điện tử và quyền được xem lại video ghi hình để có thể tính điểm công bằng hơn. Tại Rio Games 2016, môn võ này đã trình làng một loại thảm hình bát giác nhỏ hơn, giúp cho Teakwondo càng trở nên năng động.

Kết quả hình ảnh cho taekwondo tokyo 2020

Tại Thế vận hội Tokyo 2020 sắp tới (24 tháng 7 đến 9 tháng 8), người xem trên toàn thế giới sẽ được chứng kiến một sự thay đổi lớn nhất trong lịch sử của môn thể thao này. Một trong những thay đổi quan trọng là việc sử dụng giàn máy ảnh 4D có thể cung cấp các bản quét 360 độ theo kiểu “ma trận” của các vận động viên trên sàn đấu nhằm mục đích phát lại video.

“Hệ thống này sẽ khiến cho nhiều người cảm thấy thích thú, như cảm giác nó mang đến cho tôi hai năm trước khi chúng tôi thử nghiệm lần đầu tiên”, chủ tịch của WT, Choue Chung-won chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại văn phòng của ông ở Seoul. “ Tôi chắc chắn về sự thành công của nó tại Tokyo”. “Không chỉ có vậy, nó còn giúp hệ thống tính điểm WT càng trở nên công bằng hơn bằng cách loại bỏ các điểm mù”.

Kết quả hình ảnh cho taekwondo olympic

Hệ thống camera đã có cơ hội được “cọ xát” ở giải WT Grand Slam Champions Series tại Wuxi, Trung Quốc, bên cạnh đó là giải vô địch vào tháng 5 ở Thành phố Manchester, vương quốc Anh. Các phản hồi thu về đều rất tích cực, ông Choue cho biết thêm.

WT vẫn đang hoạt động tích cực trong quá trình cải tiến hệ thống này và sẽ còn mang đi thử nghiệm nhiều lần trước khi đưa sử dụng chính thức tại Thế vận hội.

Bên cạnh đó, Liên đoàn vẫn đang thiết kế một loại đồng phục khác thoải mái và màu sắc hơn cho môn võ này.

Tuy nhiên, một số người vẫn đang lo ngại rằng đồng phục không phải màu trắng có thể sẽ làm mất đi nét truyền thống của Taekwondo. WT cho biết sẽ thu thập thêm ý kiến từ các quan chức, vận động viên và người hâm mộ trước khi quyết định có nên tiến hành kế hoạch hay không.

Kết quả hình ảnh cho taekwondo new uniform
Một mẫu thiết kế trang phục mới

“Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi không tìm cách thay đổi màu sắc đồng phục taekwondo trắng truyền thống,” ông Choue cho biết. “ Kế hoạch của chúng tôi là về việc thay thế đồng phục dùng trong thi đấu. Có những loại vât liệu sẽ giúp cải thiện chất lượng đồng phục, điều đó sẽ tốt hơn cho cả vận động viên và người hâm mộ. Tôi nghĩ rằng cần phải khiến cho các vận động viên thoải mái hơn cũng như tạo sự hấp dẫn hơn cho người hâm mộ. Ví dụ, bảo hộ cánh tay và ống chân có thể được trang bị trên loại đồng phục mới.”

Với những công nghệ tiên tiến hơn cũng như loại đồng phục tốt hơn, Choue hy vọng Thế vận hội Tokyo sẽ là một bước ngoặt lớn cho sự phát triển của bộ môn Taekwondo về sau này.

VoThuat.vn

languarr