Vật mới là môn võ quan trọng tạo tiền đề cho MMA

loading...

(VoThuat.vn) – Có một thực tế không thể phủ nhận rằng những võ sĩ có nền tảng đô vật thường thành công trong MMA hơn những võ sĩ chuyên các môn võ khác.

Những cái tên nổi tiếng trong UFC như  Brock Lesnar, Shane Carwin, Frankie Edgar, GSP, Josh Koscheck từng có thành tích xuất chúng trong môn đô vật. Những nhà vô địch UFC hiện nay đa phần là những võ sĩ có nền tảng đô vật.

Có những điểm lợi cho võ sĩ nền tảng đô vật là có sức mạnh trong những đòn Takedown – Throw – Trips – Slams, lợi thế về thể lực do đã được đào tạo từ lâu và ít bị nhiều chấn thương trên sàn đấu hơn.

Những đòn Takedown -Throw – Trips – Slams

Nhiều người nói BJJ rất quan trọng trong sàn đấu MMA, đúng là vậy. Đây là một môn võ buộc phải biết nếu bạn muốn bước chân vào lồng bát giác. Tuy nhiên nếu không có lớp học nhu thuật nào gần nhà thì nên chọn môn đô vật. Ở Mỹ, đa số các trường học đều có bộ môn này, nhiều học sinh có thể giành học bổng nhờ môn thể thao này, Brock Lesnar là một ví dụ điển hình. Trong BJJ chúng ta có một số đòn vật ngã (Single leg, double leg…) Còn trong đô vật thì việc quật ngã là kỹ thuật chuyên sâu của môn võ này. Dụng thế lẫn sức mạnh để quật ngã đối thủ. Trong MMA, mỗi lần bạn quật ngã thành công đều được ghi nhận tính điểm.

Lợi thế về thể lực

Khác với những môn võ thông thường, Wrestling rất chú trọng vào các bài đẩy tạ, cách tập không khác mấy với những lực sĩ nâng tạ (Powerlifter). Ngoại trừ việc họ không phát triển cơ bắp tối đa ở đòn chân, chỉ chú tâm vào sức mạnh của đôi tay về độ siết, ném, kéo và khả năng tung hết sức. Ngoài ra họ còn tập những bài luyện độ dẻo dai và sức bền bằng những bài hít đất bật nhảy hay gập người với tạ tay, nhờ đó tạo cho VĐV có đầy đủ yếu tố của một chiến binh trên sàn đấu.

Hạn chế chấn thương

Brain Injury

Có khá nhiều võ sĩ Boxing hay Muay Thai tham gia sàn đấu UFC. Đa phần đều khó lên được đỉnh cao. Vốn dĩ thời còn đi thi đấu Striking họ cũng từng vài lần bị chấn động não bộ. Mặc dù đô vật có khá nhiều đòn quật nhưng không đáng lo như những cú đấm cú đá vào đầu thương xuyên và đôi khi liên tục trên sàn đấu. Do đó những võ sĩ thiên hướng Grappling luôn có tuổi thọ thi đấu cao hơn các võ sĩ thích Striking. Tuy nhiên, việc tập đô vật cũng có thể gây chấn động não bộ nếu bị những đòn head nailed thường xuyên. Trước kia đã có việc gần 50 võ sĩ WWE được chẩn đoán bị tổn thương não bộ.

Những cú quật ngã nguy hiểm nhất trong MMA

https://www.youtube.com/watch?v=wASS0BF97y0

VoThuat.vn

languarr