VĐV Hồ Thị Kim Ngân: Niềm hy vọng mới của Taekwondo Việt Nam

loading...

Sở hữu chiều cao 1.78m cùng lối đánh thông minh, VĐV Hồ Thị Kim Ngân (16 tuổi, quê An Giang) đang là một trong những gương mặt trẻ tài năng của Taekwondo Việt Nam. Tấm HCV lịch sử ở Giải Vô địch Taekwondo trẻ thế giới 2016 là bước đệm để chắp cánh cho tài năng của Kim Ngân trên con đường sự nghiệp.

Giải Taekwondo Cadet châu Á: Những trái tim bên lề thảm đấu
Chủ tịch ATU Lee Kyu Seok đánh giá về Giải Taekwondo thiếu niên châu Á 2017

Ngày 17/11/2016, VĐV Hồ THị Kim Ngân đã xuất sắc mang về tấm HCV ở hạng cân 44kg nữ tại Giải Vô địch Taekwondo trẻ thế giới được tổ chức tại Canada. Đánh bại VĐV Carderon Maria (Costa Rica), Kim Ngân đã giúp Taekwondo Việt Nam có tên trên bảng vàng giải trẻ thế giới sau 8 năm chờ đợi.

Hồ Thị Kim Ngân sinh năm 2001, là võ sĩ trẻ quê ở An Giang, cô theo tập luyện Taekwondo từ năm 2013 và sớm bộc lộ tài năng thật sự. Sở hữu chiều cao 1.78m – đó là lợi thế rất lớn ở nội dung đối kháng trong Taekwondo. Ngoài ra, Ngân còn là cô gái rất thông minh, nhanh nhẹn, có nền tảng kỹ thuật tốt và rất chăm chỉ tập luyện.

Ngân chia sẻ: “Em đến với Taekwondo cũng là một cái duyên. Từ nhỏ, em đam mê võ thuật và tập luyện bộ môn Taekwondo nhưng không nghĩ rằng mình sẽ theo đuổi nó. Đến khi người cô trong gia đình biết được sở thích của em nên đã hướng em tập luyện chuyên nghiệp hơn. Từ đó, em quyết tâm theo đuổi con đường Taekwondo”.

Mặc dù tập luyện trong thời gian ngắn nhưng thành tích của Hồ Thị Kim Ngân là rất đáng nể. Trước khi giành được tấm HCV lịch sử ở giải trẻ thế giới, võ sĩ quê An Giang còn từng đoạt HCV hạng cân 41kg tại Giải Vô địch và trẻ Taekwondo Đông Nam Á, HCV Giải Vô địch Taekwondo và trẻ Cadet Châu Á 2015. Ở đấu trường trong nước, Ngân cũng đã cùng đoàn An Giang giành được HCV tại Đại hội Thể dục – Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long 2015.

Nhờ vào lợi thế chiều cao vượt trội của mình, Kim Ngân đã biến lợi thế đó thành sở trường trên sàn đấu với những cú đá cao uy lực và chính xác. Dù trẻ tuổi nhưng chiến thuật thi đấu và lối đánh của Ngân thật sự có đường nét rõ ràng, gây cho đối phương những khó khăn nhất định.

Ông Vũ Minh Tuấn (HLV Quốc gia bộ môn Taekwondo) cho biết: “Kim Ngân có thể hình tốt ở hạng cân của em nhưng vì em còn quá trẻ nên Ban huấn luyện mong muốn em có thể nổ lực nhiều hơn nữa trong tập luyện. Đồng thời, chúng tôi cũng tạo điều kiện để em thi đấu nhiều hơn nhằm tích lũy kinh nghiệm và chuẩn bị cho những mục tiêu xa hơn như ASIAD hay Olympic”.

Đồng quan điểm đó, Ông Trương Ngọc Để (Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam) cho rằng Ngân là VĐV có tài năng và rất cố gắng trong tập luyện, bằng chứng là em đã giành được HCV giải trẻ thế giới nhưng lối đánh của em chỉ sử dụng nghiêng về một bên. Điều đó rất bất lợi trong thi đấu chuyên nghiệp. “Tôi mong rằng HLV sẽ chấn chỉnh điều này, giúp Ngân thực hiện nhiều kỹ thuật hơn nữa để phát huy tốt lợi thế của mình”, ông Để cho biết thêm.

Trong thời gian qua, BHL đội tuyển quốc gia thường xuyên có những chuyến tập huấn tại Hàn Quốc đối với các VĐV trẻ. Đó điều cần thiết giúp các VĐV trẻ như Kim Ngân tích lũy được thêm kinh nghiệm để sẵn sàng bước vào chinh phục những giải đấu lớn.

Ở tuổi 16, Hồ Thị Kim Ngân chỉ có hơn 1 năm lên tuyển nhưng đã sở hữu nhiều thành tích rất đáng tự hào. Cô gái cao 1m78 này hứa hẹn sẽ là tương lai của nội dung đối kháng Taekwondo Việt Nam trong thời gian tới, trước mắt là ở SEAGames 29, ASIAD 2018 và xa hơn là đấu trường Olympic.

https://youtu.be/bU561lCajk4

V.Đ

languarr