Vịnh Xuân quyền: nguồn gốc về sức mạnh (Kì 4)

Kỳ 4: Vịnh xuân quyền từ giao đấu đến dưỡng sinh

Từ xưa đến nay, con người luôn coi sức khỏe là một tài sản vô cùng quý báu. Bởi vậy con người luôn tìm tòi những phương pháp luyện tập hiệu quả nhất để giữ gìn cũng như cải thiện sức khỏe của mình. Và với nhịp sống hiện đại ngày nay, con người thường xuyên phải chịu nhiều áp lực thì việc làm thế nào để có một sức khỏe tốt đã đang và sẽ tiếp tục là vấn đề khiến nhiều người quan tâm.

Du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ XX, Vịnh Xuân Quyền đã trở thành môn võ thuật được nhiều người biết đến không chỉ vì công phu tuyệt đỉnh mà còn bởi tác dụng dưỡng sinh kỳ diệu của môn võ này.

Vịnh Xuân quyền đòi hỏi người tập phải đi từ những bước căn bản nhất sau đó mới có thể nâng cao lên dần dần. Đầu tiên các môn sinh phải luyện tập phương pháp thơ vì yếu tố quyết định trong Vịnh Xuạn quyền đó chính là phương pháp thở.

vinh xuan quyen

Phương pháp thở của Vịnh Xuân quyền gồm:

Thở động: một hình thức dưỡng sinh được các môn sinh tập luyện ngay từ giai đoạn đầu (sơ cấp và trung cấp). đặc biệt thở động thông qua những chiêu thức của hệ thống niêm thủ là một hình thái vô cùng quan trọng cho những người tập dưỡng sinh đặt nền móng cho việc nâng cao trình độ sau này.

Thở tĩnh hay tĩnh công gồm những bài tập thở, quản tưởng đòi hỏi tinh thần phải nhất tâm nhất lực. nếu được như vậy thì kinh mạch mới có thể thông suốt, tinh thần sảng khoái, cân bằng được âm dương trong cơ thể, từ đó có thể đẩy lùi bệnh tật và sự phiền muộn.

Đồng thời, yêu cầu khi luyện tập Vịnh Xuân quyền là phải luyện tập một cách chậm rãi. Phương pháp này làm cho thân được tĩnh, mà thân tĩnh thì giúp cho tâm định, thần không tán, khí không loạn, toàn bộ trọng lượng cơ thể dồn xuống đôi chân khiến gân cơ phải chịu đựng trong một thời gian dài càng tạo nên sự vững chắc cho hông và đôi chân, não bộ được tĩnh dưỡng, giúp thần kinh được thư giãn tránh được những sang chấn vỏ não.

vinh xuan quyen

Ngoài ra sự kết hợp hài hòa giữa âm và dương trong Vịnh Xuân quyền còn giúp người tập phát huy 1 cách tối đa sức mạnh về tinh thần và thể chất. Vì vậy những người có thể trạng không tốt sẽ cải thiện được sức khỏe của mình. Hơn nữa có thể phát triển những khả năng tiềm ẩn của bản thân, mang lại cho người tập tinh thật minh mẫn nhất. Từ sự minh mẫn đó có thể thông suốt được nhiều điều trong cuộc sống, hình thành một lối sống đúng đắn nhất.

Do đó, Vĩnh Xuân có tác dụng dưỡng sinh rất cao và đã thể hiện qua nhiều trường hợp như của cố võ sư Trần Thúc Tiển, đồng thời trở thành các võ sư có tên tuổi được nhiều người biết tới.

Đến với Vịnh Xuân quyền, những người tập võ không những xây dựng cho mình được một sức khoẻ tốt mà còn có một tinh thần sảng khoái, bộ óc mẫn tuệ và tư duy phong phú.Vĩnh Xuân không đòi hỏi người tập ngay từ đầu phải có sức khỏe tốt, thậm chí có thể đang ở trong giai đoạn bệnh tật vẫn có thể tập được.Tại Việt Nam đã có khá nhiều danh sư có thể minh chứng cụ thể cho điều này.

vinh xuan quyen

Đầu tiên có thể kể đến cụ Trần Thúc Tiển đã vượt qua được bệnh lao, căn bệnh được coi là tứ chứng nan y thời đó.

Tiếp theo là võ sư Trần Văn Phùng “cho đến lúc mất, năm 85 tuổi, hàng ngày ông vẫn luyện công và dạy võ cho các học trò. Ở độ tuổi 80, ông vẫn đủ sức đánh lõm 1 tấm gỗ lim dày 10 phân.

Còn như võ sư Nguyễn Ngọc Nội, tuy đã cao tuổi nhưng mỗi tuần vẫn đều đặn lên lớp 4 buổi để  dạy võ cho các học trò của mình. Mỗi buổi lên lớp kéo dài 2 giờ, ông chịu khoảng 800 đòn đánh để cho học trò ông có thể nâng cao trình độ vì quan niệm của ông trong dạy võ là học trò phải đánh với chính thầy của mình như thế mới có thể tiến bộ được.

vinh xuan quyen

Bên cạnh đó còn có Võ sư Nguyễn Khắc Chương đã tạo nên những chuyện lạ Việt Nam.

Ngoài ra còn có thể kể thêm BS Nguyễn Khắc Viện, võ sư Nguyễn Thị Bích Vân, võ sư Đỗ Tuấn… đều là những người đã nhờ tập luyên môn Vịnh Xuân để vượt qua các bệnh hiểm nghèo, khôi phục được sức khỏe.

Ngày nay tác dụng của Vịnh Xuân Quyền không chỉ dừng lại ở việc tự bảo vệ hay giao đấu mà còn có tác dụng dưỡng sinh kỳ diệu. Và tác dụng về mặt dưỡng sinh ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Không riêng gì Vịnh Xuân quyền mà các môn võ thuật khác cũng có tác dụng giúp con người rèn luyện sức khỏe không chỉ về thể chất mà cả tinh thần. Tuy nhiên với bề dày lịch sử, sự phát triển mạnh mẽ và khả năng ứng dụng cao đối với mọi lứa tuổi, mọi thể trạng cơ thể, tác dụng kỳ diệu của nó đối với sức khỏe đã được minh chứng bởi những con người cụ thể thì càng ngày càng có nhiều người tìm đến với Vịnh Xuân quyền để giữ gìn cũng như nâng cao sức khỏe của mình.

Ngọc Hiếu – Mỹ Châu – Phan Thương