Khi người nước ngoài dành cả đời bảo tồn giá trị võ Việt

Chiều 23/7, Đoàn võ thuật cổ truyền Sơn Long Quyền Thuật đã có chuyến thăm đầy ý nghĩa đến đình Trường Thọ. Đây là một trong các chuỗi hoạt động để các môn sinh người Pháp tìm hiểu về bản sắc văn hóa, ôn lại những giá trị cội nguồn của tinh hoa võ học cổ truyền Việt Nam.

Giải VĐ thế giới Võ cổ truyền VN 2016: Nơi võ Việt tỏa sáng

Màn biểu diễn “trường thuơng” cực đỉnh của nữ VĐV Võ cổ truyền 

Hoạt động tham quan đình Trường Thọ cũng nhằm mục đích tăng cường hiểu biết những giá trị võ học cổ truyền quý giá của dân tộc, từ đó thông qua võ cổ truyền để truyền bá những nét đẹp văn hóa của người Việt, những triết lý về cuộc sống, về nhân sinh quan. Các thành viên trong Đoàn dưới sự hướng dẫn của võ sư Olivier Barbey – đã luyện tập, biểu diễn các tiết mục quyền, đối luyện, những thế võ đặc trưng của môn phái Sơn Long quyền thuật. Những tiết mục đó sẽ sớm được bạn bè trên khắp thế giới biết đến, tham gia tập luyện. – thông qua võ học, những nét đặc sắc của văn hóa dân tộc từ đó cũng được truyền bá khắp năm châu.

WB0U6046_compressed
Võ sư Olivier Barbey (phải) và sự nỗ lực truyền bá võ Việt ở trời Tây.

Các bài quyền đẹp mắt, mang đậm bản sắc võ “Việt” kết hợp với các động tác đối luyện quyết liệt và mạnh mẽ khiến người xem dâng trào cảm xúc tự hào về sự phát triển của võ học Việt Nam suốt chặng đường dựng nước và giữ nước của dân tộc. Bằng tất cả lòng say mê, nhiệt thành, các tiết mục võ cổ truyền của các môn sinh đến từ cách đó nửa vòng trái đất như Sarah Barbey, Frederic Payet, Yannick Thibault… đã khiến người xem vô cùng cảm động. Võ cổ truyền thực sự đã trở thành một nét bản sắc văn hóa độc đáo được truyền thụ, tiếp thu bởi không chỉ nhân dân trong nước mà cộng đồng quốc tế. Đó thực sự là giá trị nhân bản! Một môn võ vừa tinh tế, uyên thâm, kết hợp nhuần nhuyễn giữa cương và nhu, giữa công và thủ, giữa mạnh và yếu giữa bên trong với bên ngoài thì sẽ không khó để thu hút được người tập. Điều đó đã đưa tinh thần nhân bản của võ cổ truyền Việt Nam được thể hiện rõ nét ở truyền thống võ đạo và trọng nhân nghĩa, giống như bản chất của người Việt.

Xem video của Olivier Barbey ở trời Tây:

Võ cổ truyền chứa đựng những giá trị hết sức to lớn, không chỉ có đóng góp rất quan trọng vào công cuộc dựng nước và giữ nước của cha ông, mà nó còn ẩn chứa và thể hiện nhiều nét đẹp văn hóa của người Việt, những triết lý về cuộc sống, về nhân sinh quan đều được thể hiện qua từng thế võ uyển chuyển, nhịp nhàng mà đầy sức mạnh. Ngay cả bạn bè quốc tế cũng hiểu được điều đó và tìm cách thấm nhuần tư tưởng võ học, đưa những giá trị văn hóa đặc sắc truyền bá đến cộng đồng quốc tế. Điều đó đã thể hiện Võ cổ truyền Việt Nam là yếu tố quan trọng trong việc gìn giữ bản sắc văn hoá, tinh hoa võ học, khơi dậy tinh thần thượng võ, lòng tự hào dân tộc trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là giới trẻ.

Như Huy