Sống khỏe và tốt hơn khi học võ Phật Quang quyền

Thiền Tôn Phật Quang được Thượng tọa Thích Chân Quang và các đệ tử xây dựng tại núi Dinh (Bà Rịa – Vũng Tàu) cách đây 24 năm. Đây là ngôi chùa được công nhận tổ chức lễ Phật Thành Đạo có số người tham dự đông nhất và có một môn phái võ thuật tạo hiệu quả lớn trong xã hội.

Võ cổ truyền VN vào trường học: Cần bước đi linh hoạt
“Tướng – Sĩ – Tượng” trong bàn cờ “Võ trận Bình Định”

 HỌC ĐẠO LUÔN ĐI VỚI HỌC VÕ

Vốn là người được rèn luyện và hiểu biết tầm quan trọng của võ thuật từ niên thiếu, ngay khi bắt đầu xây dựng Thiền tôn, Thượng tọa Viện chủ Thích Chân Quang đã chủ trương “Học đạo luôn đi kèm với học võ” và yêu cầu các đệ tử xuất gia hoặc tại gia đều tập võ để biết tự vệ cho bản thân và sẵn sàng bênh vực kẻ vô tội bị áp bức. Môn phái Phật Quang quyền (PQQ) được Thượng tọa sáng lập dựa trên võ học võ thuật lưu truyền lại trong chùa, việc phát triển võ thuật theo hướng quần chúng ban đầu chưa được chú trọng.

Thế nhưng do hoạt động của chùa càng ngày càng phát triển, việc mở rộng cho đông đảo các Phật tử mến mộ đến xin học võ đã dần dần được chấp nhận. Hiện nay hệ thống các chi nhánh hoạt động của chùa gồm 34 đạo tràng và 18 chúng thanh niên đều được phép thành lập võ đường và câu lạc bộ để luyện tập võ thuật.

Các môn sinh Phật Quang quyền trước Tổ đình của môn phái
Các môn sinh Phật Quang quyền trước Tổ đình của môn phái

Tháng 12/2015, môn phái PQQ chính thức gia nhập Liên đoàn Võ cổ truyền (VCT) VN để xây dựng và phát triển theo hướng phát triển võ thuật trong quần chúng. Những hoạt động nổi bật của PQQ gần đây là tham gia biểu diễn trong Lễ khai mạc Giải vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam lần I tại TP.HCM; đăng cai tập huấn chuyên môn các bài quyền quy định của LĐ.VCT.VN cho tất cả các võ sư, HLV, hướng dẫn viên toàn tỉnh BR-VT và tổ chức kỳ thi thăng đai cho tất cả các võ sinh VCT của tỉnh. Đặc biệt, từ tháng 6/2016 đến nay, môn phái PQQ tổ chức đều đặn mỗi tuần 3 buổi giảng dạy VCT miễn phí cho hơn 250 học sinh trường THCS Trần Đại Nghĩa (huyện Tân Thành, tỉnh BR-VT). Hiện môn phái có 8 võ sư, hơn 50 HLV và 100 hướng dẫn viên được LĐ.VCT TP.HCM cấp bằng với hơn 5.000 võ sinh luyện tập thường xuyên tại các CLB và võ đường.

 MÔN SINH NHƯ… NGƯỜI NHÀ

Thượng tọa Thích Chân Quang sinh hoạt với các môn sinh PQQ
Thượng tọa Thích Chân Quang sinh hoạt với các môn sinh PQQ.

Đại đức Thích Tánh Khoan (Chưởng môn PQQ) khẳng định: “Đặc điểm lớn nhất của PQQ là lấy giáo lý đạo Phật làm võ đạo, là kim chỉ nam định hướng tâm hồn và xây dựng nhân cách cho môn sinh. Về kỹ thuật, môn phái tập trung vào kỹ năng tự vệ mang tính chất thực dụng cho người tập luyện để đạt hiệu quả cao nhất trong chiến đấu”.

Hệ thống kỹ thuật tập luyện của môn phái được phát triển trên hai nền tảng là Thiền định và Võ thuật. Thiền định lấy nền tảng khí công Phật gia, còn Võ thuật là sự kết hợp hài hòa giữa thiền học, võ học và nội công phù hợp với thể trạng của người Việt. Nhờ vậy, các môn sinh tập luyện PQQ nhận được sự hỗ trợ khi điều trị các bệnh nan y và đạt được kết quả tốt trong chữa trị một số bệnh mãn tính như trầm cảm, stress, các bệnh về cột sống, thận…

Môn sinh PQQ tập luyện tại Thiền Tôn Phật Quang
Môn sinh PQQ tập luyện tại Thiền Tôn Phật Quang.

Một trong những đặc điểm của PQQ là không khuyến khích môn sinh thượng đài. Đối với những môn sinh có năng khiếu này, môn phái vẫn tạo điều kiện để môn sinh đó cống hiến chuyên môn cho Liên đoàn. Đại đức Thích Nghiêm Giám (Phó chưởng môn PQQ) cho biết: “Truyền thống của các chùa thuộc hệ thống Phật Quang trong cả nước là Phật tử đến chùa hành hương được ăn nghỉ đàng hoàng, không thu phí. Kế thừa tinh thần đó, môn phái PQQ cũng không thu học phí tập võ mà môn sinh lại còn được bồi dưỡng đàng hoàng để có sức luyện tập”.

Sau hai năm tập luyện, những võ sinh vượt qua kỳ khảo sát để đạt hồng đai nhất cấp thì được nhập môn trở thành người chính thức của môn phái, được hưởng những quyền lợi đặc thù. Chẳng hạn đối với các HLV của PQQ khi tốt nghiệp đại học mà chưa có việc làm, sẽ được làm việc ở các võ đường và nhận tiền trợ cấp. Trường hợp muốn vào chùa sẽ được chùa nuôi luôn để bố trí công việc như Chùa Tịnh Nghiêm (P. Vỹ Dạ, TP.Huế) đã áp dụng với một số bác sĩ và hơn 30 sinh viên trường ĐH Y khoa Huế.

Kiến trúc sư Nguyễn Thị Minh Thư (bìa trái)
Kiến trúc sư Nguyễn Thị Minh Thư (bìa trái).

Kiến trúc sư trẻ Nguyễn Thị Minh Thư tham gia học PQQ tại TP.HCM tâm sự: “Mỗi buổi sáng tôi vẫn đi làm theo chuyên môn được đào tạo và thời gian còn lại đến sinh hoạt với môn phái PQQ. Tập được hai năm, tôi thấy anh em môn sinh xem nhau như người trong một nhà. Các Thầy ở chùa rất tốt và lo cho chúng tôi rất nhiều, nhất là chú trọng về mặt đạo đức nên hầu hết chúng tôi đều khỏe mạnh và dần dần hướng theo đạo pháp của quý thầy mà trở nên tốt hơn”.

Hiện PQQ có mặt trên 26 tỉnh thành trong cả nước, trong đó phát triển mạnh nhất ở TP.HCM, Nghệ An và Hà Nội. Ở TP.HCM, có 600 môn sinh PQQ sinh hoạt ở các quận Phú Nhuận, Bình Thạnh, Hóc Môn và Củ Chi; ở Nghệ An có 300 môn sinh ở chùa Viên Quang (huyện Nam Đàn) và trường ĐH Vinh; còn 200 môn sinh ở Hà Nội tập ở chùa Duệ Tú (Q. Cầu Giấy).

https://youtu.be/3c3x-zxWdq4

Bài và ảnh: CHU NGỌC