loading...

Giải Vovinam Các lứa tuổi 2023 tại Phú Yên trong tháng 7 đã khép lại nhưng để lại nhiều điểm sáng mới trong đó có Võ nhạc. Nội dung này giúp bộ môn võ thuật của tỉnh sẽ trở lại đấu trường toàn quốc.

Hoạt động đầu tiên của Hội Vovinam – Việt Võ Đạo Phú Yên cho thấy được việc quay trở lại đó chính là tại Đại hội Đại biểu Khóa V, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Hội đã đặt ra mục tiêu để đưa bộ môn này phát triển vững mạnh cũng như từng bước trở lại đấu trường toàn quốc.

Đội tuyển Vovinam Phú Yên từng có những VĐV chất lượng và được xem là một trong những đội tuyển mạnh trong khu vực. Những cái tên như Lý Chính Đại, Lê Thị Phương Châm… đã đạt nhiều thành tích, huy chương tại các giải toàn quốc. Điều này thôi thúc những người có trách nhiệm với môn võ Vovinam nỗ lực hơn nữa để giúp cái tên Phú Yên sớm trở lại đấu trường quốc gia, từ đó tạo ra hiệu ứng, giúp phong trào Vovinam tại Phú Yên ngày càng phát triển.

Đặc biệt, tại Giải vừa qua, phần thi Võ nhạc được áp dụng thi chính thức cho thấy được Vovinam Phú Yên đã tiếp cận với những sự thay đổi và phát triển của Vovinam cả nước cũng như sự thay đổi tiếp cận của nhiều bộ môn võ thuật khác nổi bật là Taekwondo.

Giải Vovinam Các lứa tuổi tỉnh Phú Yên 2023 đã mớ ra nhiều điểm mới đặc sắc cho Vovinam Phú Yên

Võ sư Nguyễn Hồng Thanh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Vovinam – Việt võ đạo Phú Yên chia sẻ: “Nội dung thi đấu võ nhạc đòi hỏi VĐV phải có trình độ kỹ thuật tốt, kết hợp với vũ đạo, tạo ra những động tác giữa võ và vũ đạo làm cho bài thi sinh động. Bên cạnh đó, sự kết hợp các động tác võ thuật và động tác múa cùng các loại binh khí hiện có của Vovinam làm cho màn trình diễn trở nên hấp dẫn hơn. Lợi thế của võ nhạc khi áp dụng vào thực tiễn chính là tính đa dạng, sáng tạo của từng bài. Tùy thuộc vào trình độ của võ sinh và năng lực của HLV mà xây dựng nên một bài võ nhạc kết hợp giữa các đòn thế Vovinam cả nhu và cương trên nền nhạc, phối khí hoàn toàn khác nhau, tạo nên sự sinh động của bài võ nhạc”.

So với các nội dung võ nhạc của nhiều môn võ khác như Võ cổ truyền, Vovinam có những nét riêng biệt không thể lẫn vào đâu như đòn chân tấn công trên không kẹp cổ cùng một số động tác có binh khí đặc trưng khác. Vovinam xây dựng nền tảng theo triết lý “Cương như phối triển” do đó các bài thi võ nhạc sẽ được thể hiện mềm mại, uyển chuyển chứ không phải quá thiên về những đòn thế mạnh mẽ ở một số bộ môn khác.

middle 1

Tất cả sự chuẩn bị sẽ hướng đến mục tiêu đưa Vovinam trở lại đường đua cả nước

Với nội dung mới mẻ cũng như mang tính xu thế này, Vovinam Phú Yên đang từng bước đẩy mạnh với nhiều chính sách. Trong đó, đẩy mạnh đầu tư vào cho những đơn vị mạnh của tỉnh như Thành phố Tuy Hòa, huyện Phú Hòa hay CLB Trường Đại học Phú Yên. Đây sẽ là lực lượng bồi dưỡng nền tảng mà Phú Yên hướng đến cho mục tiêu không xa là đấu trường trong nước. Nơi mà Thành phố Hồ Chí Minh hay cả Hệ thống Giáo dục FPT đang là những đơn vị có số lượng võ sinh võ nhạc đông đảo .

Chia sẻ về vấn đề này, Phó Chủ tịch thường trực Hội Vovinam – Việt võ đạo Phú Yên cũng cho biết: “Định hướng cho việc phát triển, Hội sẽ cùng tỉnh Phú Yên tổ chức các nội dung thi đấu Võ nhạc trên địa bàn cấp tỉnh. Chỉ đạo các Chi Hội cấp huyện, thị xã, thành phố đưa nội dung võ nhạc vào thi đấu và tập luyện.

inpage detail

Tất cả sự chuẩn bị này sẽ hướng đến Giải Vovinam Miền Trung lần 2 được tổ chức vào năm 2024 tại tỉnh Phú Yên với việc đưa Võ nhạc vào thi đấu chính thức. Với tầm nhìn nhận ra Võ nhạc sẽ là một hướng đi tắt đón đầu, hi vọng Vovinam Phú Yên sẽ có những thành tích ở nội dung này để góp mặt trở lại đường đua toàn quốc.

Thanh Thiên – Thạc sĩ Nguyễn Huy Vũ. Giảng viên Đại học Phú Yên

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link

languarr