“Võ thuật cổ truyền Việt Nam rất giàu tính văn hóa”

Đây là nhận xét của võ sư Laabi Hatim của võ phái Lang võ đạo ở Maroc. Sau một thời gian dài sống cùng với võ cổ truyền Việt Nam, ông đã cảm nhận nét đẹp của võ thuật Việt Nam.

Văn Lang võ đạo có nguồn gốc từ võ Bình Định do thầy Cẩm Thanh Lam dạy cho võ sư Laabi Hatim từ năm 1984 và ông đã quảng bá môn này được nhiều năm trời ở Maroc.

Võ sư Laabi Hatim, đoàn Văn Lang võ đạo Maroc cho biết: “Tôi đã luyện tập võ cổ truyền Việt Nam từ năm 1984. Tôi thấy võ thuật cổ truyền Việt Nam rất giàu tính văn hóa và nghệ thuật chiến đấu. Sự kiện Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam là một sự kiện đặc biệt quan trọng cho sự phát triển và đây là cơ hội giao lưu cho chúng tôi. Chúng tôi đã tham gia sự kiện này nhiều năm liền cho đến sự kiện năm nay chúng tôi cũng có mặt tham gia thi đấu”.

Ngoài ra, ông còn cho biết võ cổ truyền Việt Nam rất phổ biến ở Maroc và đang trên đà phát triển vượt bậc. Những sự kiện võ cổ truyền mang tầm quốc tế là cơ hội quý giá cho những môn sinh nước ngoài có cơ hội trao đổi và quảng bá chính môn phái của mình.

Liên hoan VCT TP HCM mở rộng lần thứ XIV – 2018 quy tụ 92 môn phái trên địa bàn TP HCM và các tỉnh lân cận và 13 đoàn quốc tế với hơn 1800 VĐV tham dự. Với chủ đề “Võ Việt Đất Phương Nam”, Liên hoan lần này cho thấy vai trò quan trọng của VCT gắn liền với cuộc sống lao động, học tập của dân tộc ta. Xuyên suốt từ cội nguồn văn hóa.

 

Quang Phượng

languarr