Người cảnh sát nặng lòng với Vovinam

Không chỉ tận tâm với công việc tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP Tuy Hòa, anh còn đam mê võ thuật, góp sức phát triển phong trào Vovinam ở Phú Yên. Đó là thiếu tá Nguyễn Hồng Thanh, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – Công an TP Tuy Hòa, Phó chủ tịch Hội Vovinam Phú Yên.

Đam mê

Ai đó bảo rằng, những người theo đuổi niềm đam mê thực sự thì sẽ có ngày gặt hái được thành công. Từ năm học lớp 11 ở Trường THPT Nguyễn Trãi (TP Tuy Hòa), cậu học trò Nguyễn Hồng Thanh có thể đứng hàng giờ để xem thầy Nguyễn Quý (hiện là Chủ tịch Hội Vovinam Phú Yên) tập luyện. Dù gia đình không đồng ý nhưng vì quá mê môn võ có những đòn thế đẹp mắt và có tính thực tế cao, Thanh quyết tập luyện cho bằng được.

vovinam o phu yen

Năm 1995, Nguyễn Hồng Thanh thi đỗ vào Trường trung cấp Cảnh sát (TP Hồ Chí Minh). Bên cạnh việc trau dồi kiến thức, cậu học trò quê Phú Yên miệt mài luyện tập võ thuật. “Vovinam mang lại cho mình sự thỏa mãn khi chinh phục và khám phá, đồng thời giúp mình có thêm thu nhập để nuôi dưỡng quyết tâm trở thành người chiến sĩ công an nhân dân” – Nguyễn Hồng Thanh nhớ lại những ngày đứng lớp tại các điểm tập ở quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) để có tiền phụ giúp gia đình trang trải cuộc sống trong thời gian học tại Trường trung cấp Cảnh sát.

Sau khi ra trường năm 1998, Nguyễn Hồng Thanh về công tác tại Phòng Cảnh sát giao thông – Công an tỉnh Phú Yên. Thời điểm ấy, trong giới võ Vovinam Phú Yên, cái tên Nguyễn Hồng Thanh có thể xem là biểu tượng của sức trẻ, của sự cải cách để vực dậy phong trào Vovinam vốn đã chìm lắng ít nhiều. Đảm nhiệm vai trò HLV trưởng đội tuyển Vovinam Phú Yên trong giai đoạn 2002-2006, Nguyễn Hồng Thanh đã không phụ lòng nhiều người khi góp phần để đội tuyển gặt hái được một số thành công trên đấu trường quốc gia. Những học trò của anh như Lê Luyến, Kim Ly, Tuyết Gien, Kim Loan… đã mang về cho Vovinam Phú Yên nhiều HCV, HCB tại các giải vô địch trẻ toàn quốc, trong đó Tuyết Gien đã giúp Vovinam Phú Yên có được tấm HCB quý giá tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2006.

Tuy nhiên, dấu ấn lớn nhất của Nguyễn Hồng Thanh với môn võ Vovinam là thời điểm anh theo học Trường đại học Cảnh sát TP Hồ Chí Minh năm 2006. Nhận thấy Vovinam là môn võ phù hợp với nghiệp vụ của người cảnh sát nhân dân, với kinh nghiệm và khả năng, Nguyễn Hồng Thanh đã chủ động đưa môn võ này vào ngôi trường mình đang học. Khó khăn là điều không thể tránh khỏi, khi trong hệ thống đào tạo Trường đại học Cảnh sát TP Hồ Chí Minh chỉ chú trọng đến 2 môn võ Teakwondo và Karatedo. Nhưng, với sự theo đuổi không biết mệt mỏi và với những đóng góp to lớn cho phong trào Vovinam tại ngôi trường mà mình đang theo học, năm 2008, Nguyễn Hồng Thanh đã thuyết phục được Ban giám hiệu đưa môn võ này trở thành môn học chính khóa và là một trong những điều kiện bắt buộc để sinh viên tốt nghiệp ra trường. Đến nay, môn võ này ở trường đã thu hút hơn 4.000 võ sinh tập luyện.

Cũng trong năm 2008, Nguyễn Hồng Thanh trở thành võ sư Hồng đai Nhất đẳng trẻ nhất tỉnh Phú Yên, khi vừa tròn 31 tuổi.

Nguồn: báo Phú Yên.