Tuyển thủ vovinam Campuchia nói tiếng Việt sõi như võ sĩ Việt Nam

Một trong những sự thú vị của môn võ vovinam chính là có rất nhiều tuyển thủ ở các quốc gia dự SEA Games 32 lần này tìm hiểu khá kỹ về tiếng Việt cũng như văn hóa Việt Nam bởi trót đam mê môn thể thao này.

Tuyển thủ Pal Chhor Raksmy của đội vovinam Campuchia. Ảnh: MINH CHIẾN

Tuyển võ vovinam Campuchia có một gương mặt như thế. Đó là nữ tuyển thủ Pal Chhor Raksmy. Trò chuyện ngay trước khi bước vào cổ vũ các đồng đội của mình ở môn vovinam (khởi tranh sáng 6-5), với vốn tiếng Việt khá rành, Pal Chhor Raksmy bảo mình có thể hiểu được tới 90% những gì mà các thầy HLV cùng các chuyên gia vovinam huấn luyện mình cũng như giao tiếp tốt với các đồng nghiệp khi nói về vovinam. Chính thế, cô gái người Phnom Penh này bảo rằng, nhiều lúc mọi người tưởng mình là người Việt Nam chứ không phải người Campuchia.

Hỏi Pal Chhor Raksmy vì sao lại tập vovinam và bây giờ là một tuyển thủ quốc gia thi đấu SEA Games 32, cô chia sẻ rất hồ hởi “tôi vốn là võ sĩ của môn taekwondo. Mình cũng đã muốn nghỉ ngơi vì lớn tuổi thế nhưng chủ tịch liên đoàn vovinam Campuchia lại động viên rằng tôi có thể tập vovinam và thử xem. Thế rồi tôi tập và trở thành tuyển thủ của môn võ này. Năm ngoái dự SEA Games 31, tôi giành được 1 HCV và 1 HCB còn năm nay, tôi cố hết sức để có kết quả huy chương cho quê hương”.

Ở tuổi 37, Pal Chhor Raksmy tự nhận mình không còn sự sung sức nhất thế nhưng với những đòn võ kỹ thuật của vovinam thì cô và các đồng đội tập luyện rất kỹ càng. Đặc biệt, vovinam Việt Nam đã cử chuyên gia có chuyên môn tốt nhất tới giúp đỡ đội tuyển vovinam Campuchia và Pal Chhor Raksmy được thêm cơ hội tập luyện, rèn kỹ về chuyên môn.

Tính về sự nghiệp, Pal Chhor Raksmy kể mình mới tập vovinam từ năm 2016 và thời gian còn rất ít nhưng khi đã đam mê và thấy môn thể thao tích hợp thì rất quyết tâm đạt được những thành tích chuyên môn tốt nhất.

“Hiện tại tôi vẫn thi đấu nhưng biết đâu trong tương lai, tôi có thể là một HLV và đây cũng là dự định của tôi. Tôi sẽ thi đấu cho đội tuyển quốc gia mình tới khi không còn được thi đấu nữa thì thôi. Tôi thấy võ vovinam đang phát triển nên cũng muốn hướng dẫn cho nhiều người tập môn võ này”, Pal Chhor Raksmy chia sẻ.

Nhìn nhận ở vai trò là một võ sĩ, Pal Chhor Raksmy cho biết hiện tại các tuyển thủ dự SEA Games 32 đều ngang bằng nhau cơ hội tuy nhiên trong võ thuật nói chung, những nhân tố nổi bật thì đều được mọi người biết từ trước. Còn ở góc độ một người học võ, Pal Chhor Raksmy chia sẻ rằng mỗi quốc gia có một môn thể thao riêng và nó mang nét văn hóa thú vị vì thế khi tập rồi cô thấy mình khá yêu thích vovinam và không muốn từ bỏ nó.

Với vốn tiếng Việt tốt như vậy, Pal Chhor Raksmy được xem là một trong những người đủ sức chuyển ngữ cho các tuyển thủ ở đội tuyển Campuchia khi làm việc cùng chuyên gia vovinam của Việt Nam. “Thật tình, ban đầu tôi không biết tiếng Việt nên chỉ dùng công cụ dịch trên internet để làm thông dịch trao đổi ngôn ngữ với các HLV. Lâu rồi, tôi học được tiếng Việt vì hệ chữ là latin và chỉ hơi khó có dấu trong câu. Dù vậy, tôi học để biết nó kỹ càng nên mới tập vovinam thuận lợi hơn”, nữ tuyển thủ bày tỏ.

Điều mà nhà tổ chức môn võ vovinam của SEA Games 32 ghi nhận thành công nhất lúc này chính là khán giả có mặt cổ vũ đông đảo chật kín các khán đài. Như thế để hiểu, sức hút ở môn võ có khởi nguồn từ Việt Nam chúng ta được bạn bè khu vực rất được quan tâm.

Theo SGGP Online

Nguồn: saigonthethao.vn | Copy Link