Tướng Choi Hong Hi Người sáng lập Taekwon-Do
Tướng Choi Hong Hi Người sáng lập Taekwon-Do

Vào ngày 9 tháng 11 năm 1918, theo lịch âm, một cậu bé được sinh ra với cái tên Choi Hong-Hi. Cậu bé được sinh ra tại Hwa Dae, Myŏngch’ŏn nằm ở phía đông bắc của Hàn Quốc, nơi mà đã bị đế quốc Nhật đô hộ trong nhiều thập kỉ.

Trong suốt thời thơ ấu, tuy luôn được mọi người biết đến là một cậu bé gầy gò và ốm yếu, vị tướng tương lai của Quân đội Hàn Quốc đã luôn thể hiện tinh thần ý chí mạnh mẽ và tình yêu nước của mình. Vào năm ông 12 tuổi, khi còn là học sinh lớp 5, Choi đã bị đuổi học vĩnh viễn vì kích động một cuộc biểu tình của học sinh chống lại chính quyền Nhật Bản đang kiểm soát Triều Tiên vào thời điểm lúc bấy giờ.

Sau khi bị đuổi học, cha của Choi đã gửi ông đi học thư pháp từ trong những giáo viên nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc, ông Han Ok Nam. Han, ngoài kỹ năng viết thư pháp, còn là một bậc thầy của Taekyon – nghệ thuật chiến đấu bằng chân cổ xưa của Hàn Quốc. Ông Han vì lo về thể trạng yếu ớt của cậu học trò mới nên đã bắt đầu dạy Choi bộ môn Taekyon với hi vọng xây dựng sức mạnh và vóc dáng cho cậu học trò nhỏ tuổi này.

Tướng Choi thực hành thư pháp
Tướng Choi thực hành thư pháp

Năm 1937 Choi được gửi đến Kyoto ở Nhật Bản để tiếp tục học vấn. Chính tại đó, ông đã gặp người đồng hương Hàn Quốc tên Him. Him là một giáo viên Karate. Sau hơn hai năm học hỏi và tập luyện cùng người bạn này, Choi cuối cùng cũng đã đạt được thứ hạng Dan đầu tiên của mình. Những kỹ thuật này, cùng với những kiến thức Taekyon của ông thủa nhỏ, đã xây dựng một nền tảng vững chắc của bộ môn Taekwondo chúng ta có được ngày hôm nay.

Choi ở lại Nhật Bản trong suốt quãng thời gian đi học của mình từ trường dự bị, trường trung học, và cuối cùng là Đại học tại Tokyo. Cũng tại đây mà sau một thời gian rèn luyện cả về thể chất lẫn tinh thần cũng như thử nghiệm với các kỹ thuật chiến đấu mới của ông, Choi đã thành công lấy được đai đẳng thứ hai của mình, từ đó ông ấy bắt đầu giảng dạy tại YMCA ở Tokyo.

Khi Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, Choi buộc phải nhập ngũ vào ‘Đội quân tình nguyện’ của Nhật Bản và ngay lập tức, ông đã bị đưa đến Triều Tiên. Chính trong thời gian này, ông ta đã bị chính quyền địa phương bắt với tội danh là một người lảnh đạo cho “Phong trào Độc lập Hàn Quốc” và bị giam trong Trại tập trung Nhật Bản để chờ phán quyết của của toàn án.

Những khoảng thời gian cô độc trong trại đã cho phép Choi xây dựng và đưa vào thực hành bộ môn ‘Taekwondo’ của mình. Và chỉ trong một thời gian ngắn, cả bạn tù và quản ngục đều trở thành những học viên của ông. Nhờ vào nổ lực của mình cuối cùng, toàn bộ sân trại giam của Choi lúc bấy giờ đã phát triển trở thành một trại huấn luyện khổng lồ!

Vào tháng 8 năm 1945, tin giải phóng đã cứu Choi khỏi một lệnh hành quyết đã lên được lên lịch từ trước. Ngay sau khi được thả, ông bắt đầu đi đến Seoul. Vào tháng 1 năm sau, Choi được bổ nhiệm làm Trung úy trong Quân đội Hàn Quốc mới. Có thể nói việc mà ông gia nhập vào quân đội Hàn Quốc chính là bệ phóng cho bộ môn võ thuật tâm huyết của ông, vì nó đã đưa Taekwondo đến một quỹ đạo mới. Choi nhanh chóng được thăng cấp, lên Đại đội trưởng ở Kwang-Ju, nơi mà Thiếu úy trẻ này bắt đầu dạy cho toàn bộ Trung đoàn của mình môn võ thuật mới. Sau khi được thăng lên Trung úy, Choi được chuyển đến Taejon và chỉ huy Trung đoàn bộ binh thứ hai.

Tướng Choi

Năm 1953 có thể nói một năm đặc biệt quan trọng cho cả sự nghiệp quân sự của cha đẻ của bộ môn võ thuật này cũng như sự tiến bộ của môn Taekwondo. Đây là năm mà ông đã viết cuốn sách đầu tiên ở Hàn Quốc về ‘Tình báo quân đội’, đồng thời phối hợp và chỉ huy Sư đoàn bộ binh 29 ‘tinh nhuệ’, những người mà sau này sẽ trở thành những tên tuổi tiêu biểu nhất cho bộ môn Taekwondo.

Tướng Choi thực hiện tư thế song song với bàn tay trời

Năm 1955 được gọi là kỉ nguyên mới cho Taekwondo khi trở thành một môn võ thuật chính thống, được công nhận tại Hàn Quốc. Trong năm đó, một Hội đồng đặc biệt được thành lập để chính thức hóa và đặt tên cho bộ môn “võ thuật của Tướng Choi”. Hội đồng bao gồm các giảng viên hàng đầu của nghệ thuật này, các nhà sử học Hàn Quốc, các nhà lãnh đạo nổi tiếng đến từ các Hiệp hội Hàn Quốc và các Nguyên thủ quốc gia. Vào ngày 11 tháng 4, Hội đồng, được triệu tập bởi Đại tướng và quyết định cái tên ‘Taekwondo’, cái tên mà đã được đưa ra bởi chính người cha đẻ của môn thể thao này. Cái tên thống nhất duy nhất này đã thay thế tất cả những tên khác trước đây được sử dụng để mô tả cho các hình thức chiến đấu không vũ trang đang được tập luyện trong Quân đội Hàn Quốc. Các thuật ngữ rắc rối và khó hiểu như Dang Soo, Gong Soo, Taek Kyon, Kwon Bup và Tae Soo từ đó đã bị xóa sổ.

Năm 1959, Taekwondo vượt biên giới quốc gia Hàn Quốc khi ông Choi cùng mười chín người đệ tử đai đen hàng đầu của mình đi lưu diễn ở các vùng Viễn Đông. Chuyến lưu diễn này trở thành một thành công lớn, làm kinh ngạc tất cả khán giả với sự xuất sắc của các kỹ thuật Taekwondo. Cũng trong năm này, Tướng Choi cũng trở thành Chủ tịch của Hiệp hội Taekwondo Hàn Quốc mới thành lập và Phó Tư lệnh Quân đoàn 2 tại Tae-Gu. Cũng trong năm ấy Choi cũng đã xuất bản cuốn sách tiếng Hàn đầu tiên của mình về Taekwon-Do

Tướng Choi phá vỡ bằng dao của mình

Năm 1961, “Tướng Choi” trở lại Hàn Quốc với tư cách là ‘Giám đốc tình báo’ cho Quân đội Hàn Quốc. Cuối năm đó, ông đảm nhận chức vụ lãnh đạo của Bộ chỉ huy vũ trang chiến đấu nắm cho mình quyền chỉ đạo của các trường bộ binh, pháo binh, thiết giáp, tín hiệu và hàng không. Ngẫu nhiên thay, năm 1961 cũng là năm trưởng thành cho cả sự nghiệp quân sự của Tướng Choi và Taekwondo. Với sự chỉ huy của các trung tâm huấn luyện quân sự lớn nhất ở Hàn Quốc và chỉ huy của Quân đoàn 6 mới được giao, thêm vào đó ông cũng được trao thêm quyền chỉ huy Sư đoàn 7 Bộ binh Hoa Kỳ, do đó trở thành Đại tướng đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc thực hiện quyền kiểm soát quân sự đối với quân đội nước ngoài.

Tướng Choi biểu diễn

Năm 1962, Choi được bổ nhiệm làm Đại sứ Hàn Quốc tại Malaysia, và tất nhiên, Taekwondo cũng theo ông lan rộng ra khắp đất nước này. Năm 1963, Liên đoàn Taekwondo của Malaysia được thành lập và đạt được sự chấp nhận của quốc gia đánh dấu bởi sự kiện môn võ này được trình diễn tại sân vận động Merdeka theo yêu cầu của Thủ tướng, Tunku Abdul Rhaman. Cũng trong năm cuộc biểu tình nổi tiếng tại tòa nhà Liên Hợp Quốc ở New York, Taekwondo được mang đến với quân đội Việt Nam Cộng hòa dưới quyền Thiếu tá Nam Tae Hee. Vào tháng 2 năm 1964, Liên đoàn Taekwondo Singapore được thành lập và nền tảng được đặt ra để hình thành các hiệp hội ở Brunei. Đây thực sự là một kỷ nguyên mới của Taekwondo trong đó tướng Choi bắt đầu vạch ra một ranh giới rõ ràng giữa Taekwondo và Karate bằng cách loại bỏ hoàn toàn tất cả các thuật ngữ còn lại của Karate.

Năm 1965  “Tướng Choi” nghỉ hưu khỏi Quân đội với tư cách là Đại tướng hai sao và được Chính phủ Hàn Quốc bổ nhiệm để lãnh đạo một phái đoàn thiện chí đến Tây Đức, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Cộng hòa Ả Rập (UAE), Malaysia và Singapore. Chuyến đi này rất có ý nghĩa, lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, quốc gia này tuyên bố Taekwondo là Quốc võ. Đây là cơ sở cho sự hình thành của Liên đoàn Taekwondo (ITF) như ngày nay. Vào ngày 22 tháng 3 năm 1966, Liên đoàn Taekwondo Thế giới được thành lập với các Hiệp hội tại Việt Nam, Malaysia, Singapore, Tây Đức, Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý,…

Tướng Choi và gia đình

Năm 1972, Choi đã chuyển Trụ sở của Liên đoàn Taekwondo thế giới đến Toronto, Canada. Năm 1973, Tướng Choi và Đội trình diễn ITF được lựa chọn đặc biệt, bao gồm Rhee Ki Ha, Kong Young II, Park Jong Soo, Pak Sun Jae và Choi Chang Keun, tất cả đều là những vỏ sư 7 đẳng, đi thăm châu Âu, Trung Đông, Châu Phi và Viễn Đông. Tổng cộng có 13 quốc gia đã được ghé thăm và các chi nhánh ITF mới được thành lập tại 5 trong số các quốc gia này. Chuyến lưu diễn là một thành công lớn với tổng cộng hơn 100.000 người xem chỉ riêng ở Ai Cập. Tại mỗi điểm dừng, Tướng Choi và Đội trình diễn luôn được chào mừng bởi chính quyền địa phương.

Tướng Choi đi khắp thế giới cùng với các Master của mình

Những giải đấu Taekwondo đầu tiên được ra đời vào năm 1974, với Giải vô địch thế giới được tổ chức tại Montreal, Canada. Sự kiện này được “Tướng Choi” khai mạc và cũng chính thức hóa và đặt nền tảng cho Thể lệ thi đấu ITF.

 

Liên đoàn Taekwondo All Europe (AETF) được chính thức thành lập vào tháng 6 năm 1979 tại Oslo, Na Uy bởi Master Rhee Ki Ha. Sau sự kiện lịch sử này, Tướng Choi đã đi thăm Thụy Điển, Đan Mạch, Tây Đức, Pháp và Greenland cùng với Master của Rhee Ki Ha và Khang Su Jong. Vào tháng 11 năm đó, ông đã lãnh đạo đội trình diễn Taekwondo quốc tế thứ 6 bao gồm Rhee Ki Ha, Kim Jong Chan, Choi Chang Keun, cố lãnh đạo Jung Jung, Lee Jong Moon, Chung Kwang Duk, Kim Suk Jun và Michael Cormack Argentina.

Tướng Choi biểu diễn đá bên

Vào tháng 4 năm 1984, Chủ tịch ITF tuyên bố khai mạc Giải vô địch Taekwondo lần thứ tư được tổ chức tại Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh, do Master, Rhee Ki Ha tổ chức. Trong cùng tháng đó, ông đã đến thăm ông Juan Antonio Samaranch, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tại Lausanne. Vào tháng 9, Tướng Choi đã mời các Giảng viên cao cấp của ITF đến Bình Nhưỡng, để hoàn thiện việc xuất bản cuốn Từ điển bách khoa Taekwondo. Chính trong cuộc họp này, quyết định của Trụ sở ITF sẽ chuyển từ Canada đến Vienna.

Tướng Choi cùng với Trợ lý của mình, Thạc sĩ Andrew KH Rhee, tiến hành Hội thảo Quốc tế

Tướng Choi, lấy từ bộ bách khoa toàn thư 15 tậpNăm 1985 là một trong những năm có ý nghĩa nhất đối với người sáng lập Taekwondo khi ông có thể hoàn thành tài liệu về tất cả các kỹ thuật mà ông ta đã phát minh, nghiên cứu khi xuất bản ấn bản đầu tiên của Bách khoa toàn thư 15 tập của Taekwondo – qua đó thiết lập một nền tảng vững chắc để truyền bá môn võ của mình ra toàn thế giới.

FGMR

Năm 1988, Choi đã tham gia hai sự kiện quan trọng. Vào tháng Năm, Chính phủ Hungary đã tổ chức Giải vô địch thế giới lần thứ 6 tại Budapest. Củng trong năm ấy người sáng lập Taekwondo cuối cùng đã có cơ hội để giới thiệu và dạy nghệ thuật của mình cho Liên Xô bằng cách dẫn dắt Đội trình diễn ITF tới Moscow. Với động thái này, ông đã hoàn thành chương cuối cùng trong nỗ lực để thấy Nghệ thuật tâm huyết của mình ra khắp nơi trên thế giới.

Những năm cuối cùng của Tướng Choi – người sáng lập bộ môn Taekwondo được đánh dấu bằng những nỗ lực của ông để trở về Bắc Triều Tiên, nơi ông ấy giới thiệu Nghệ thuật của mình vào năm 1980.

Thanh Bình (dịch)