Trong boxing hay các môn võ thuật thì tay là bộ phận dễ bị mỏi nhất vì tính chất của võ thuật chủ yếu là ra đòn, đỡ đòn và phải ép lực cơ tay vật đối thủ (trong võ Muay Thái, karate…). Đối kháng lẫn tự vệ đều gây áp lực cho cơ tay, cho nên bạn cần luyện để tăng sức mạnh và sự bền bỉ cho nhóm cơ này. 

Tập vai để rèn luyện sức bền cho cánh tay

Người tập võ có cần cơ bắp cuồn cuộn?

Người tập võ, điển hình như môn boxing không đòi hỏi phải có một thân hình 6 múi cuồn cuộn mặc dù nó có đầy đủ các bài tập của Gym. Điều cần thiết của người học võ là rèn luyện cơ bắp săn chắc, khỏe mạnh và kỹ năng võ thuật thuần thục, linh hoạt.

Những cú đấm của bạn có đủ lực, dứt khoát hay không phụ thuộc rất nhiều ở việc đôi vai của bạn có chịu áp lực cao được hay không? Hãy bắt đầu tap vai hieu qua và nghiêm túc ngay từ bây giờ.

Một số bài tập vai mang lại hiệu quả cao nhất

Tập cơ vai với thanh tạ

Còn gọi là đẩy vai với dụng cụ hỗ trợ là thanh tạ (được trang bị sẵn trong các phòng tập) nhằm tăng sức mạnh cho đôi vai. Bài tập này rất phổ biến và được các huấn luyện viên đề xuất.

Cách tập: Khoảng cách cầm tạ tay rộng hơn vai, góc đo chuẩn giữa cẳng tay và bắp tay là 90 độ.

Nâng thanh tạ qua đầu tầm trên vai, giữ tay thẳng (rèn áp lực cho cánh tay). Sau đó, hạ thanh tạ từ từ xuống tới xương đòn (hít vào). Khi thở ra bạn nâng tạ trở về trạng thái đầu.

Chú ý: Cần giữ lưng thẳng tự nhiên.

Đẩy thanh tạ để tăng sức mạnh cho đôi vai

Tập với dây thừng

Còn gọi là bài tập đánh dây thừng nhằm rèn cơ vai, đốt cháy mỡ thừa và sự linh hoạt cho đôi tay.

Cách tập: Tư thế đứng thẳng, khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai. Dần dần về tư thế squat và dùng tay đánh dây thừng bằng cách nâng mạnh 1 tay lên cao sau đó hạ xuống đồng thời nâng tay kia lên.

Chú ý: Hãy đẩy nhanh tốc độ đánh và nhịp đánh trong thời gian tập luyện.

Đánh dây thừng để rèn sự linh hoạt cho cơ vai, đốt cháy mỡ thừa

Kéo dây cáp

Đây là bài tập cơ vai được học viên lựa chọn với dụng cụ dây cáp hỗ trợ được trang bị sẵn tại phòng tập.

Cách tập: Tay cầm dây úp, kéo tạ lên cao, cùi chỏ cong, người hơi ngả về sau. Hít vào, rồi gồng cơ vai ép chặt cơ này kéo tạ lên cao tới khi cơ vai và cơ cầu vai được ép sát thì thở ra và giữ một nhịp. Thở ra và hạ dây cáp về vị trí cũ.

Kéo dây cáp – bài tập cơ vai được học viên yêu thích

Nâng tạ tay

Rèn luyện cơ vai với tạ tay nhằm làm cho cơ vai săn chắc.

Cách tập: Có thể tập ở tư thế đứng và ngồi. Kỹ thuật cũng không quá phức tạp.

Chọn 2 tạ tay với trọng lượng phù hợp, cầm tạ đúng với kiểu lòng bàn tay hướng vào trong và đặt ở hai bên hông. Dùng thân người trên để nâng tạ lên, giữ khuỷu tay hơi cong. Thở ra khi nâng lên và hít vào khi hạ tạ.

Theo vuavothuat

Nguồn: saigonthethao.vn | Copy Link