loading...

(VoThuat.vn) – Vấn đề thực chiến trong võ thuật luôn nhận được sự quan tâm của mọi dân võ bởi nó ảnh hưởng đến việc chọn và chơi môn nào cho phù hợp.

Bất kỳ một người nào khi bước chân vào tập luyện võ thuật cũng đều mong muốn có được sức khỏe tốt, đi kèm theo đó là cơ bắp phát triển và áp dụng được những gì đã học để tự vệ cho bản thân. Nhưng khoảng cách giữa võ đài và thực chiến là khá xa vời. Đôi khi những gì đã học chưa chắc áp dụng được vào thực tế và đó được xem là vấn đề khá nan giãi.

Như đã đề cập ở rất nhiều bài viết trước đây, mỗi môn võ đều có thế mạnh riêng, tùy vào tố chất người sử dụng có phát huy được hết sức mạnh hay không. Trong võ thuật, khả năng thực chiến của một môn võ rất quan trọng, nó tác động trực tiếp đến tâm lý người luyện tập. Nhưng nếu muốn thực chiến tốt thì cơ bắp hay chính khả năng võ thuật của người sử dụng mới là vấn đề quyết định.

Võ chính là những kỹ thuật dùng sức mạnh của bản thân để chiến thắng đối phương. Võ thuật hướng đến mục tiêu đem lại cho con người sự chiến thắng trong các cuộc chiến, rèn luyện sức khỏe, và phục vụ một số nhu cầu cần thiết tuỳ thuộc vào từng bộ môn.

Ở mỗi thời điểm, võ thuật sẽ có sự thay đổi khác nhau để phù hợp với hoàn cảnh. Vai trò chiến đấu để chiến thắng đối thủ được xem là cực kỳ quan trọng. Khác với những mục tiêu rèn luyện sức khỏe, tự vệ… khả năng ứng dụng vào thực chiến của một môn võ luôn có sức lôi cuốn đến lạ kỳ.

Lý Tiểu Long từng nói rằng: “Một người chạy bền quanh năm, khi vào cuộc thi chạy nhanh thì người này không thể đạt được tốc độ như mình mong muốn”. Nói thế để thấy rằng, trong võ thuật khả năng ra đòn nhanh và sắc bén là cực kỳ quan trọng. Nó ảnh ảnh đến việc thắng hay bại.

Hiện nay, các môn phái võ thuật tương đối đa dạng. Rất khó để nói môn nào hơn môn nào. Muay Thai rất tàn bạo bởi sử dụng chỏ và gối, Karate phát huy sức mạnh của đòn tay cực kỳ hữu hiệu, Boxing mạnh trong việc ra đòn ở cự ly gần… Sử dụng võ thuật để đánh bại đối phương là điều không phải hiếm. Nhưng khi hai cao thủ võ thuật đụng độ nhau thì ngoài kỹ thuật, cần nhiều đến yếu tố khác để chiếm lợi thế về mình.

Tập luyện chăm chỉ, đều đặn hàng ngày để duy trì thể lực và kỹ thuật trong mỗi môn võ là điều cần thiết. Nhưng nó không phải là yếu tố chính để quyết định sự thắng thua trên võ đài hay nói cách khác là giành phần thắng trong giao đấu thực chiến.

Cần phải nói thêm rằng, tập luyện võ thuật có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cơ bắp. Muốn tăng sức mạnh trong đòn đánh thì cơ bắp cực kỳ quan trọng. Khi thực chiến, nếu dính trúng đòn của đối thủ thì cơ bắp giúp bảo vệ các nội tạng bên trong cơ thể.

Những võ sĩ có khả năng chịu đòn đáng sợ như Mike Tyson thường duy trì chế độ tập luyện rất khủng khiếp để rèn luyện cơ bắp. Trên võ đài, người ta có thể dễ dàng thấy Mike Thép sẵn sàng chịu cho đối thủ đánh, còn mình thì liên tục áp sát và tung đòn quyết định. Một võ sĩ tổng hợp tất cả các năng lực phát sinh từ sự co lại của các bắp thịt để dòn tất cả vào lực đấm. Gom càng nhiều lực từ cơ bắp thì sức mạnh của đòn đánh sẽ tăng lên gấp bội.

Có thể kết luận rằng, cơ bắp càng săn chắc thì người võ sĩ sẽ ra đòn rất có uy lực. Điển hình trong trường hợp này là Lý Tiểu Long. Nhìn thể hình của Lý Tiểu Long khá nhỏ bé nhưng ẩn chưa bên trong đó là những cú đấm và đá cực kỳ đáng sợ. Lý Tiểu Long vẫn luôn cho rằng cơ bụng là quan trọng nhất vì nó như một vỏ sò để che chắn, bảo vệ xương sườn và nội tạng bên trong.

Không thể đánh đồng người có cơ bắp tốt hơn sẽ thực chiến tốt hơn và ngược lại. Hai yếu tố này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và luôn bổ trợ cho nhau. Tùy mỗi môn võ và nền tảng kỹ thuật của từng người, mỗi người luyện võ sẽ có câu trả lời chính xác nhất.

Tổng hợp


Tin liên quan

Tin liên quan:

languarr