Hai vấn đề “nhức nhối” của võ thuật tự vệ mà bạn chưa biết

(Vothuat.vn) – Võ thuật tự vệ có một hệ thống gạt đỡ, bắt khóa, khống chế, .v.v. . Tuy nhiên để áp dụng vào thực tế thì không thể dùng não để suy nghĩ xem mình sẽ làm gì, như thế nào nếu sự việc xảy bất ngờ trong thực tế.

Giả dụ bạn học được một chiêu bẻ khóa nào đó rất cầu kỳ, độ kỹ thuật cực cao nhưng trong tình huống thực chiến lại bó tay chẳng thể nào dụng được thì bạn hãy xem thử có dính vào trong những lý do sau đây không nhé.

Không thể khống chế đối thủ

Bạn tập “cho phép” bạn khống chế

Giả dụ bạn gặp một đối tượng nào đó và buộc phải khống chế họ. Chắc chắn đối tượng sẽ vùng vẫy, kháng cự quyết liệt. Đòn thế bạn học chỉ có thể áp dụng trong lớp vì bạn tập “cho phép” bạn khống chế. Chắc có gì lạ khi thấy những clip đội bảo vệ hay cảnh sát quốc tế trên mạng thường khống chế tội phạm bằng đòn đấm trước khi tiến hành khóa tay. Đơn giản ở thực tế bạn không thể dùng nhiều đòn có tính kỹ thuật cao, cái gì có thể làm được thì làm, đối tượng không cho bạn thời để suy nghĩ bạn sẽ khống chế bằng cách nào.

Chưa quen tay

Để đạt tới cảnh giới “quen tay” không hề dễ

Trường hợp tự vệ diễn ra khá nhanh và bất ngờ. Bạn không thể dùng đòn do bạn chẳng hề có tí phản xạ nào. Võ thuật thực chiến thực tế là sự quên “đánh đấm”, giống như bạn học mà thiếu thực hành thì khó áp dụng được. Trước kia võ sư Phan Thọ có nói: “Học võ không khó, khó hay không là chúng ta có thực sự quen tay hay không”. (Theo Trung Quyền). Triết lý này cũng không khác với Lý Tiểu Long là mấy, võ thuật thực chiến chỉ có thể đến đỉnh khi bạn hành động võ trong vô thức như bản năng phòng vệ tự nhiên.

Quang Phượng

loading...

languarr