Tại sao mọi người phải học cách tự vệ?

(VoThuat.vn) – Tự vệ là một kỹ năng quan trọng mà mọi người nên sở hữu. Bạn không bao giờ biết được khi nào mình cần dùng đến nó. Tốt nhất là nên chuẩn bị cho mọi tình huống, đặc biệt là những tình huống đòi hỏi phải sử dụng kĩ năng tự vệ.

May mắn là kiến thức về cách tự vệ đúng đắn vẫn nằm trong tầm tay. Võ thuật sẽ cung cấp cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc hơn về khoa học, kỷ luật và nghệ thuật tự vệ, cũng như cho phép chúng ta tiếp xúc với các công cụ chúng ta cần để tự vệ khi cần thiết.

Khả năng tự bảo vệ mình khỏi bị tổn hại là một quyền cơ bản mà mọi người, kể cả phụ nữ và trẻ em đều nên tiếp cận. Tự vệ là một kỹ năng thường bị xem nhẹ trong xã hội ngày nay nhưng lại tối quan trọng.

Tự vệ không chỉ cho phép chúng ta tự bảo vệ mình trước các tấn công về mặt thể xác, mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống hàng ngày.

Chúng ta có thể hiểu rõ hơn về tiềm năng thể chất của mình và trở nên có trách nhiệm hơn đối với hành động của mình. Quan trọng nhất là chúng ta có thể giữ một cái đầu lạnh và bình tĩnh trong các cuộc chạm trán.

Học cách tự vệ rất quan trọng, và thông qua võ thuật, chúng ta có thể trau dồi kiến thức này và sử dụng nó một cách đúng đắn. Sau đây là bốn lý do tại sao kiến thức tự vệ là cần thiết với tất cả mọi người.

1. Hiểu biết về tự vệ cho phép bạn nhận ra các tình huống cần phải sử dụng kĩ năng tự vệ

Bất cứ khi nào chúng ta phải đối mặt với sự chạm trán về thể chất, ban đầu chúng ta sẽ có phản ứng kháng cự – đó là bản năng con người. Chúng ta chiến đấu để bảo vệ  mình, hoặc là chạy trốn và tránh xung đột. Đây là hai lựa chọn thông thường, và hầu hết các tình huống khi mà xung đột sắp xảy ra, mọi thứ có thể trở nên rất phức tạp.

Võ thuật dạy chúng ta cách làm thế nào để đối phó với các cuộc chạm trán về mặt thể chất đúng cách, và tốt nhất là có thể xác định được xem tự vệ có thực sự cần thiết hay không. Là võ sĩ, chúng ta không bao giờ sử dụng kiến thức chiến đấu một cách tự do mà không tính đến hậu quả. Chúng ta luôn đánh giá tình hình đầu tiên để xem liệu mình có thực sự cần phải sử dụng đến những gì đã học được trong quá trình tập luyện hay không.

Nhận ra khi nào nên chiến đấu là một trong những kỹ năng đầu tiên chúng ta đạt được trong quá trình rèn luyện võ thuật của mình. Và đồng thời đây cũng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất chúng ta cần học bởi chúng ta không bao giờ muốn chiến đấu trong khi bản thân có thể tránh được nó .

2. Hiểu biết về tự vệ cho bạn thấy những cách khác để đối phó với các cuộc đối đầu về mặt thể chất

Thông qua việc nhận ra các tình huống cụ thể mà ở đó chiến đấu là cần thiết hay không, chúng ta cũng được giới thiệu nhiều cách khác để đối phó với cuộc chạm trán về thể chất. Võ thuật tiếp cận với kĩ năng tự vệ, đặc biệt là trong các tình huống xảy ra đường phố, khi cho phép chúng ta sử dụng các kỹ năng của mình đủ lâu cho đến khi chúng ta có thể thoát khỏi kẻ tấn công và nguy hiểm. Rất khó giải quyết một mối đe dọa về thể chất thực sự và điều quan trọng là bạn có sẵn nhiều lựa chọn để có thể đưa ra những hành động đúng đắn. Nếu chỉ có lựa chọn chiến đấu là không đủ.

Khi phải đối mặt với nguy hiểm từ một trận đánh, thì việc biết phải làm gì trong thời điểm nước sôi lửa bỏng này là tối quan trọng. Là võ sĩ, chúng ta chỉ chiến đấu khi hoàn toàn không thể tránh được nữa. Đó là khi chúng ta sử dụng các kỹ năng của mình để nhanh chóng lao vào và kết thúc trận chiến. Nhưng nếu không đạt được điều đó, với tư cách là võ sĩ, chúng ta biết được có những cách khác để giải quyết tình huống.

3. Kiến thức tự vệ mang đến cho bạn một cái đầu lạnh hơn, bình tĩnh hơn

Cho dù đó là đối phó với một cơn giận dữ trên đường, một cuộc chiến trên đường phố, hoặc bất kỳ một cuộc chạm trán về mặt thể chất nào khác, việc đánh nhau đôi khi rất khó tránh khỏi. Người bình thường cố gắng tránh xa những tình huống này càng nhiều càng tốt, nhưng sẽ đến lúc chúng ta bị đẩy vào vị trí mà chúng ta không biết phải giải quyết như thế nào.

Bí quyết để xử lý những tình huống này là giữ một cái đầu lạnh và bình tĩnh, ngay cả khi một cuộc chạm trán đang cận kề. Võ thuật cung cấp cho chúng ta khả năng kiểm soát cảm xúc của mình, đặc biệt là trong suốt trận chiến, để chúng ta có thể đưa ra quyết định đúng đắn ở thời khắc quan trọng.

Đây là chìa khóa để xử lý bất kỳ tình huống nào mà việc sử dụng tự vệ có thể có hoặc không cần thiết. Khi chúng ta học được kỹ năng và truyền thống võ thuật, chúng ta có thể giữ sự sáng suốt, một cái đầu lạnh và bình tĩnh trong suốt các cuộc xung đột, cũng như tránh được việc xô xát.

4. Kiến thức tự vệ trang bị cho bạn những công cụ bạn cần để bảo vệ chính mình

Điều cuối cùng nhưng chắc chắn không phải ít quan trọng nhất, đó là võ thuật trang bị cho chúng ta công cụ chúng ta cần để bảo vệ mình và những người xung quanh.

Ngay cả khi chúng ta đã thử dùng hết tất cả các lựa chọn để tránh việc xung đột, thì vẫn có những tình huống mà việc xô xát là hoàn toàn không thể tránh khỏi. Khi nguy hiểm sắp xảy đến với chúng ta hay những người xung quanh, là võ sĩ, chúng ta có trách nhiệm sử dụng kỹ năng của mình để giải quyết các tình huống nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể.

Bằng cách sử dụng các công cụ và kiến thức về võ thuật, chúng ta có thể chấm dứt trận đánh một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Dù là tập luyện boxing, học thuật đấu quyền anh và cách chính xác để tung ra cú đấm, hay là theo đuổi kỹ thuật grappling theo phong cách Jiu-Jitsu của Brazil, thì võ thuật đều trang bị cho chúng ta kiến thức và trí tuệ đã lưu truyền qua nhiều thế hệ – tất cả chúng ta có thể sử dụng để tự vệ một cách thông minh.

Hàm Uyên