Võ sĩ Samurai vĩ đại nhất từng tồn tại trong lịch sử Nhật Bản

(Vothuat.vn) – Đây là câu chuyện về vị võ sĩ samurai vĩ đại nhất từng tồn tại. Một võ sĩ samurai phải đối mặt với rất nhiều trận đấu nhưng chưa bao giờ thua cuộc. Vị võ sĩ này đã chiến đấu và đánh bại các chuyên gia võ thuật tốt nhất ở Nhật Bản cổ đại.

Tsukahara Bokuden chính là vị võ sư samurai Nhật Bản chết chóc nhất trong thời đại của mình. Sinh ra vào cuối thế kỷ 15, ông lớn lên trong giai đoạn đất nước đang chiến tranh – một thời kỳ của những trận đánh vĩ đại trong lịch sử Nhật Bản. Là con trai của một linh mục shinto, cuộc sống của ông không hướng tới chiến tranh, nhưng khi còn là một thiếu niên, ông đã phá vỡ truyền thống gia đình và gia nhập hàng ngũ các chiến binh samurai.

Ở tuổi 20, ông đã có trân đấu với tử thần đầu tiên. Đối thủ và cũng là chiến binh nổi tiếng Ochiai Torazaemon đã ở trong tầm ngắm và Torazaemon là người đầu tiên Bokuden thách thức và đánh bại.

Ngay từ đầu Bokuden đã là một chiến binh yêu hòa bình, Bokuden đã để cho Torazaemon sống sau trận đấu. Tuy nhiên, kịch tính đã xảy ra sau đó khi Torazaemon quyết định nhảy vào tấn công Bokuden và bị giết ngay tại chỗ.

Trong cuộc đời của mình, Bokuden đã có 37 trận đấu với những chiến binh giỏi nhất trong nước và đang trên con đường trở thành huyền thoại samurai vĩ đại nhất Nhật Bản. Sau một cuộc hành hương nhằm tìm kiếm những bậc thầy tốt nhất để học hỏi, Bokuden trở về quê hương của mình và mở một trường học samurai đặt tên là Shinto Ryu. Ở đây ông đã phát triển phong cách rất riêng của mình.

Đến tuổi 50, đó là mốc son trong thời kì của Bokuden, với một cách suy nghĩ mặc dù có vẻ khá phổ biến ngày nay, nhưng trong thời kì của ông suy nghĩ đó gần như chưa từng có ai nghe thấy. Phát mệt với cảm giác rằng mình cần phải chứng minh bản thân sau mỗi trận đấu bằng cách giết chết đối thủ, ông bắt đầu cho người khác thấy được phẩm chất tốt đẹp của việc tránh xung đột thay vì luôn luôn phải thể hiện bản thân mình.

Câu chuyện của Bokuden đã được nhớ rất rõ, nó thậm chí đã được chuyển thể thành một bộ phim – Enter the Dragon, với sự tham gia của Lý Tiểu Long. Mong muốn thực hiện những giá trị võ đạo của Bokuden là một cuộc cách mạng và nó vẫn được tôn kính đến ngày nay.

Một câu chuyện khác về Bokuden vẫn còn được nhớ đến ngày nay đó là khi một vị võ sĩ samurai trẻ tuổi đã chế nhạo ông khi ở trên một chiếc thuyền. Anh cảm thấy tức giận khi Bokuden không phản ứng lại với những lời chế nhạo của mình, và anh thách thức Bokuden một trận đấu tay đôi. Bokuden chấp nhận và nói rằng họ sẽ chiến đấu trên bãi biển, vì vậy võ sĩ samurai trẻ tuổi nhảy xuống nước và bắt đầu bơi về phía đất liền. Vào lúc này, Bokuden mở chiếc thuyền buồm và lao ra biển, để lại võ sĩ samurai giận dữ giữa biển nước.

Bokuden qua đời vào năm 1571, ở tuổi 83 – một thời điểm đáng nhớ trong giai đoạn đó. Di sản của ông vẫn tồn tại, nhưng trường học samurai của ông đã sớm đóng cửa vì cái chết của rất nhiều võ sĩ samurai trong các cuộc chiến tranh. Mặc dù ở thời chiến nhưng Bokuden đã phát triển một triết lý yêu hòa bình và tin rằng tốt hơn hết là tránh các xung đột – một triết lý đã truyền lại cho thế hệ sau và thay đổi cách suy nghĩ ở Nhật Bản mãi mãi.

Lâm Oanh

loading...

languarr