3 kỹ thuật GnP “xấu nhưng hợp lệ” trong MMA

GnP (viết tắt của Ground and Pound) là thuật ngữ chỉ tình huống một võ sĩ đã vật ngã được đối thủ, tấn công đối thủ bằng các đòn tay từ tư thế thuận lợi (thường là ngồi đè lên người đối thủ).

Xem lại khoảnh khắc huyền thoại MMA Fedor bước ra võ đài

Những câu nói truyền cảm hứng của các võ sĩ MMA

Dù đã vào thế thượng phong, không phải bất cứ lúc nào bạn cũng có thể dễ dàng “giã gạo” đối thủ – bất kể là trên sàn MMA hay những cuộc chiến tự vệ đường phố. Đối thủ của bạn dù đã bị đè dưới đất nhưng vẫn có khả năng tự che chắn, phòng thủ.

Ba mánh khóe sau đây sẽ giúp bạn “giã gạo” tốt hơn. Trên sàn MMA, 3 kỹ thuật này phần nào bị coi là “bẩn” vì nhiều lí do nhưng vẫn là hợp lệ theo luật đấu. Còn trên đường phố thì bạn chỉ có một luật – đó là chẳng có luật gì cả.

1: Dùng 1 bên đầu đè vào mặt đối thủ

Cách này giúp bạn có thể giữ đối thủ “dính” chặt hơn xuống mặt đất, đồng thời khiến đối thủ khó chịu do mắt, mũi bị đè nén. Không cần suy nghĩ nhiều, thường thì “nạn nhân” sẽ xoay mặt sang một bên – một mục tiêu quá “ngon lành” cho những cú đấm tới tấp. Một khi đã xoay mặt ra thì việc quay đầu ngược lại trở nên không hề dễ dàng. Còn gì đau đớn hơn việc bạn chịu đấm liên tiếp mà không thể làm gì được?

2: Đánh lạc hướng

Thường thì bạn nên giả một vài cú đấm vào chân của đối thủ. Ngay lập tức, đối thủ sẽ bị phân tâm, tự mất thế phòng thủ – cơ hội tuyệt vời để bạn nã ngược lại một cú diving punch vào nơi mà bạn đã mệt mỏi tìm cách tấn công mà không thể trước đó vài giây.

3: Đè – và chỏ

Đầu tiên sử dụng bàn tay đè thẳng vào mặt đối thủ. Cách này vừa gây khó chịu như cách 1, vừa khiến đối thủ khó nhìn thấy cú đòn tiếp theo, cũng đồng thời không cảm nhận được ý đồ của cú chỏ quái ác rơi xuống ngay sao đó. Đó là chưa kể việc đè người xuống bàn tay tạo quán tính rất thuận lợi để gia tăng uy lực cho cú chỏ kế tiếp.

Hồ Võ

languarr