9 phút tập luyện sức bền – chịu đựng cho cơ bắp võ thuật

Cơ bắp con người có sức chịu đựng giới hạn – nhưng may mắn rằng điều đó có thể tập luyện được theo những bài bản phù hợp cho bộ môn mà bạn đang theo đuổi.

4 bài tập cho cẳng tay săn chắc

Các bài tập luyện thăng bằng khi thực hiện đòn đá

Bạn có biết tại sao các võ sĩ phải thi đấu theo từng hiệp? Sự thật rằng hầu hết các bộ môn võ thuật đối kháng cổ xưa (Muay Thái, Boxing cổ) đều thi đấu liên tục cho đến khi phân định được thắng thua. Thế nhưng, khi y – khoa học phát triển, giới thể thao – võ thuật nhận ra một điều thú vị: không giống như hơi thở hay máu được cung cấp, tuần hoàn liên tục, năng lượng trong các cơ bắp thì không như vậy. Khi bước vào trạng thái hoạt động mạnh, năng lượng sẽ gần như không còn được truyền dẫn vào các cơ bắp, khiến cơ thể con người trở nên mau “đuối”.

Các bộ môn võ thuật đối kháng ngày nay đều chia thời gian thi đấu theo các hiệp và thời gian nghỉ.

Đó là lí do mà ngày nay, bạn sẽ thấy hầu hết các môn thể thao, võ thuật đều có thời gian nghỉ giữa các hiệp. Thế nhưng, điều đó có vẻ vẫn chưa đủ, đặc biệt là trong võ thuật, khi nhiều võ sĩ vẫn trong tình trạng “chết đuối” dù chưa chịu đựng hết 3 phút ngắn ngủi (con số trung bình cho các hiệp đấu võ thuật).

Các bài tập sau đây sẽ giúp bạn rèn luyện được sức chịu đựng (đúng nghĩa đen) – tạo nên những cơ bắp săn chắc để chống chịu va chạm, vừa tập cho cơ bắp quen với việc điều tiết và sử dụng số năng lượng có hạn, cũng như gia tăng khả năng tích trữ năng lượng của cơ bắp – mấu chốt của khái niệm mơ hồ mà chúng ta vẫn rất hay nói đến: sức bền.

Với 9 phút bài tập được thiết kế hợp lý với các động tác đơn giản tối đa, phù hợp với mọi môn võ, thứ duy nhất có thể ngăn cản đến với một cơ thể võ thuật khỏe mạnh, dẻo dai, bền bỉ đó chính là chữ….lười.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”73965″]

Hồ Võ