Kỷ luật nặng trọng tài gây tranh cãi ở giải MMA Việt Nam

(Vothuat.vn) – Liên đoàn Võ thuật tổng hợp Việt Nam (VMMAF) đã đưa ra hình thức kỷ luật với 3 trọng tài mắc sai sót trong trận đấu giữa Robson De Oliveira Soares và Trần Ngọc Lượng tại MMA Championship 05 vừa qua.

Làng MMA Việt Nam những ngày này xôn xao với giải đấu MMA Championship 05. Tuy nhiên ngoài những trận đấu hấp dẫn thì một sự việc đáng tiếc đã xảy ra làm ảnh hưởng đến hình ảnh của MMA Việt Nam nói riêng và làng võ thuật Việt Nam nói chung.

Cụ thể trong trận đấu thuộc hạng cân 60 kg giữa Ngọc Lượng và Oliveira tại giải LION Championship 05 tối 22/4, Oliveira áp đảo đối thủ Việt Nam nhưng thua 29-28, 29-28, 28-29 chung cuộc. Kết quả khiến võ sĩ người Brazil bất ngờ và vô cùng bức xúc. Ngay cả những người hâm mộ và nhà chuyên môn Việt Nam cũng bất bình vì quyết định của tổ trọng tài.

Robson de Oliveira không hiểu chuyện gì xảy ra khi trọng tài công bố Ngọc Lượng chiến thắng.
Robson de Oliveira không hiểu chuyện gì xảy ra khi trọng tài công bố Ngọc Lượng chiến thắng.

Sau khi xem lại băng ghi hình và các báo cáo, Liên đoàn Võ thuật tổng hợp Việt Nam (VMMAF) đã phát hiện ra sai sót trong việc nhận định kết quả trận đấu và quyết định kỷ luật ba trọng tài chấm điểm của trận đấu.

Theo VMMAF, sai sót này không có tính tiêu cực và do trình độ chuyên môn và lỗi nhận định của các trọng tài chấm điểm. Cụ thể, hai trọng tài chấm điểm 1 và 2 đã có nhận định sai ở hiệp 2 của trận đấu.

Để sửa chữa sai sót, VMMAF sẽ tổ chức lại trận đấu giữa hai võ sĩ trong thời gian sớm nhất và nâng hạng cho cả hai võ sĩ lên thi đấu hạng A ngay từ sự kiện thi đấu tiếp theo.

Căn cứ trình độ thực tế của võ sĩ, BTC có kế hoạch nâng hạng cho hai võ sĩ lên thi đấu hạng A ngay từ sự kiện thi đấu tiếp theo (kể từ LC06 tổ chức vào ngày 3/6/2023), sắp xếp trận tái đấu cho hai võ sĩ Trần Ngọc Lượng và Robson De Oliveira Soares trong thời gian sớm nhất.”

Về phần kỷ luật dành cho ba trọng tài chấm điểm, VMMAF thông báo: “Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật đối với ba trọng tài chấm điểm của trận đấu như sau: Trọng tài Ngô Quốc Thắng và trọng tài Trần Trung Nghĩa phải dừng công tác hết mùa giải 2023; Trọng tài Nguyễn Đăng Khoa dừng công tác trong ba sự kiện thi đấu tiếp theo của mùa giải 2023.” 

Trần Ngọc Lượng và Robson De Oliveira trong trận đấu tối 22/04.
Trần Ngọc Lượng và Robson De Oliveira trong trận đấu tối 22/04.

Về phần Robson De Oliveira, võ sĩ người Brazil trước đó đã rất bức xúc với kết quả trận đấu. Thậm chí anh còn tuyên bố có thể không thi đấu MMA nữa nếu kết quả vẫn được giữ nguyên.

“Tôi đã hạ gục anh ta, nhưng không hiểu sao tôi lại thua cuộc. Đối thủ còn không thể chạm vào tôi. Khuôn mặt của tôi không hề bị thương, thậm chí tôi còn có thể chụp ảnh”, Robson nói.

HLV Gilberto Bottiglieri của Robson De Oliveira cũng bày tỏ sự bất bình: “Đây là sự gian lận tồi tệ nhất mà tôi từng chứng kiến trong một trận đấu MMA. Võ sĩ của Việt Nam bị dính đòn trong cả ba hiệp đấu.

Anh ta không chạm được vào bất cứ thứ gì, không làm được bất cứ điều gì nhưng lại giành chiến thắng. Trận đấu không công bằng chút nào. Không hiểu điều gì đang xảy ra ở đây. Trọng tài trận này là người dở nhất tôi từng thấy”.

Nam Thành


Tin liên quan:

Nguồn: saigonthethao.vn | Copy Link