(Vothuat.vn) – USADA đã đưa ra một tuyên bố về những phát ngôn gần đây của Dan Hooker.

UFC 284 đã trôi qua hơn 1 tháng nhưng dư âm của nó vẫn còn mà tâm điểm là cuộc chiến tranh đai hạng nhẹ giữa nhà đương kim vô địch Islam Makhachev (24-1 MMA, 13-1 UFC) và kẻ thách thức đến từ hạng lông Alexander Volkanovski (25-2 MMA, 12-1 UFC). Bất chấp việc cả 3 trọng tài đều chấm điểm thắng cho nhà vô địch người Nga, vẫn có những tranh cãi đến từ các chuyên gia và người hâm mộ.

Ngoài những vấn đề chuyên môn, một chi tiết cũng thu hút sự quan tâm của người hâm mộ là những cáo buộc vi phạm quy định sử dụng liệu pháp tiêm tĩnh mạch (IV – intravenous) sau buổi weigh-in nhằm vào Islam Makhachev. Nếu những người khác trong đội Alexander Volkanovski chỉ ám chỉ thì Dan Hooker tuyên bố khẳng định nhà vô địch người Nga gian lận. Thậm chí võ sĩ người New Zealand còn nói có bằng chứng nhưng đến nay chưa thấy anh công bố hay cung cấp cho các cơ quan chức năng. Ít ngày sau những tuyên bố của Hooker, từ Ủy ban thể thao chiến đấu Tây Australia đến Cơ quan chống doping Hoa Kỳ (USADA) đều có lên tiếng xác nhận không tìm thấy bất kỳ bằng chứng chống lại Makhachev nào tại UFC 284.

Islam Makhachev nhận nhiều cáo buộc gian lận từ đội ngũ Alexander Volkanovski.
Islam Makhachev nhận nhiều cáo buộc gian lận từ đội ngũ Alexander Volkanovski.

Đó tưởng như là dấu chấm hết cho những drama về chất cấm liên quan đến Dan Hooker và Islam Makhachev thì mới đây võ sĩ New Zealand tiếp tục khơi mào khi nói rằng có sự đối xử bất công từ USADA.

“Tôi đã bị USADA gõ cửa hai hoặc ba lần vào lúc 6 giờ sáng, máu và nước tiểu trong vài tuần qua, Dan Hooker nói với All-Star. “Bạn nghĩ rằng đó là một sự trùng hợp ngẫu nhiên? Đó không phải là sự trùng hợp. Mấy ông nghĩ rằng tôi sẽ im lặng và ngậm miệng lại?”

“Đã gần 50 lần gõ cửa, và đó là một người lạ vào nhà anh, yêu cầu anh kéo quần xuống và nhìn chằm chằm vào con *** [từ nhạy cảm] của anh. Bạn nghĩ tôi sẽ ngồi im trong khi những người khác lách luật còn tôi bị người lạ gõ cửa, yêu cầu kéo quần xuống? Tôi không chơi kiểu đó.”

Dan Hooker tố bị đối xử bất công bởi USADA.
Dan Hooker tố bị đối xử bất công bởi USADA.

Tuy nhiên khi Bloody Elbow liên hệ với USADA thì nhận được câu trả lời khác hẳn. Theo đó các dữ liệu từ cơ quan này cho thấy Dan Hooker chưa có lần thử chất cấm đột xuất nào trong năm 2023. Lịch sử cho thấy võ sĩ người New Zealand chỉ mới cung cấp 2 mẫu thử từ ngày 2 tháng 3 đến ngày 13 tháng 3 theo quy định.

“Chúng tôi rất tiếc khi Dan cảm thấy như vậy, nhưng hoàn toàn không phải thế,” thông báo của USADA có đoạn. Anh ấy chỉ được kiểm tra một lần trong năm nay, theo lịch sử lưu trữ mà chúng tôi có được.”

Cũng theo USADA, số lượng mẫu mà USADA thu thập không phải là số buổi xét nghiệm mà một vận động viên riêng lẻ thực hiện, vì một lần thử có thể có nhiều mẫu thử như máu, nước tiểu, vết máu khô,… Do đó số lượng mẫu thử được thu thập không tương đương với số lần một vận động viên được chọn cho một buổi kiểm tra.

Được biết số lượng mẫu xét nghiệm chất cấm của Dan Hooker trong năm 2022 là 11.

Nam Thành


Tin liên quan:

Nguồn: saigonthethao.vn | Copy Link