Hàng ngàn fans xót vì chấn thương của Cung Lê!

Xin nói thẳng, sàn đấu khốc liệt UFC không có chỗ cho tình thương và cảm xúc. Nhưng tối qua, những người hâm mộ võ thuật Việt Nam chắc chắn đã không khỏi chạnh lòng khi chứng kiến thất bại của võ sĩ Cung Lê…

gsdgsdg

Về mặt chuyên môn, Cung Lê xứng đáng chấp nhận trận thua này, như cách anh thừa nhận sau trận đấu: “Micheal Bisping là võ sĩ giỏi hơn tôi tối nay nhiều. Anh ta có những cú đấm uy lực và mắt tôi không mở nổi. Tôi không nhìn thấy gì cả. Tôi xin lỗi người hâm mộ, tôi đã cố hết sức”. Thống kê cả trận cũng minh chứng đây là trận thua tâm phục khẩu phục của võ sĩ Cung Lê: Anh chỉ có 44 lần tấn công vào đối thủ trong khi con số dành cho Bisping là 115 (thông số của ESPN).

Có lẽ cảm xúc của tất cả những người Việt đam mê võ thuật dành cho anh là sự khâm phục và lòng thương cảm. Hẳn bạn còn nhớ, giữa hiệp hai, trọng tài chính đã cho tạm dừng trận đấu để trọng tài y tế vào xem vết thương nơi mắt trái (máu chảy ròng ròng) của anh. Chúng ta có thể nghe rõ giọng nói của vị trọng tài y tế với Cung Lê qua truyền hình rằng: “You can see, you can see?” (anh có nhìn rõ không?). Cung Lê khó khăn lắm mới đáp trả “I am OK” và vẫn quyết tâm trở lại sàn đấu. Từ khoảnh khắc đó, người lạc quan lắm cũng chỉ dám hy vọng Cung Lê cầm cự đủ 5 hiệp để chấp nhận một trận thua ngẩng cao đầu. Và thực tế là, anh đã bị hạ K.O bằng động tác câu gối ngoạn mục của đối thủ khi hiệp 4 còn 57 giây.

Vì nhiều lý do khách quan mà đến tối ngày 23/8/2014, khán giả hâm mộ võ thuật tại VN mới có cơ hội theo dõi trực tiếp trận đấu của Cung Lê trên sàn UFC. Trước 21 giờ, điện thoại của tôi liên tục nhận được tin nhắn của các bạn bè và đồng nghiệp. Kẻ thì hỏi xem ở đâu, mấy giờ, người thì chủ động báo tin thời điểm phát sóng trên kênh Fox Sports để tôi tiện theo dõi. Có lẽ, đây là trận đấu UFC đầu tiên mà người hâm mộ võ thuật Việt Nam trực tiếp dõi theo với sự hồi hộp và đầy xúc cảm như thế. Chỉ cần garaphic truyền hình hiện lên nơi sinh (born) Cung Lê với hình cờ đỏ sao vàng, cũng đã nghe con tim loạn nhịp. Mọi thông số thống kê đều bất lợi cho anh, từ tuổi tác (42 so với 35 của Bisping) đến chiều cao (1m78 – 1m88), tấm đá (1m75 – 1m82)…

Trận đấu càng trôi dần thì niềm tin chiến thắng dành cho Lê càng giảm đi nhưng trái lại, tình cảm và sự ngưỡng mộ của các fan với anh càng tăng lên. Những đòn đấm của Bisping vào vết thương hở trên mí mắt của Cung Lê càng khiến chúng ta chạnh lòng. Giữa hiệp hai, Cung Lê đã phải chiến đấu như một chiến binh quả cảm trên một cơ thể đầy máu và hai mắt không thể mở ra. Anh chỉ còn biết chống đỡ đối thủ bằng cảm giác chứ không bằng những tình huống chủ động trả đòn cụ thể như của Bisping nữa.

cu len goi dem lai chien thang cho vo si nguoi anh Bisping
Cú lên gối đem lại chiến thắng cho võ sĩ người Anh Bisping

Nhiều người tiếc rẻ, nếu Cung Lê không bị dính cú đấm uy lực của Bisping vào mắt từ sớm thì có lẽ tình thế đã khác. Nhưng võ đài tàn khốc UFC không có chỗ cho chữ “nếu”. Đừng quên rằng, Bisping là tay đấm đến từ Manchester United, Anh, xứ sở khai sinh môn boxing đầy nghệ thuật và độ sát thương cao (nếu không dùng bao tay như UFC). Bisping thắng xứng đáng và sau trận đấu, võ sĩ 35 tuổi này đã dành cho Cung Lê những lời ngợi khen tốt đẹp: “Cung Lê là đối thủ khó khăn của tôi. Anh xuất sắc ở nhiều môn võ chiến đấu như kickboxing, wrestling, judo, Brazilian Jujitsu… Tôi luôn cảnh giác với Cung Lê và cảm phục tinh thần chiến đấu của anh trong trận thắng này. Tôi hạnh phúc vì chiến thắng tối nay”.

Trên các diễn đàn, người hâm mộ VN dành cho Cung Lê những tình cảm tốt đẹp: “Thắng thua là chuyện binh gia, thua keo này ta bày keo khác,về nhà nghỉ ngơi, huấn luyện lại, thách đấu lại với niềm tin tất thắng. Cố lên anh” (Ntl Nguyen); “Buồn quá ! Cung Le vẫn tuyệt vời. Thằng Bisping nó trẻ hơn lại có thời gian luyện tập dài hơn” (Hennessy Ntp); Cung Lê thua tiếc quá, tuổi tác không thắng được sức trẻ, nhưng hoan hô tinh thần thi đấu bất khuất kiên cường của anh (Tien Nguyen ).

Vâng, Cung Lê đã nhận trận thua thứ ba trong lịch sử chiến đấu UFC của mình. Anh thất bại nhưng vẫn dành chiến thắng trong trái tim người hâm mộ Việt Nam, một chiến thắng của tinh thần chiến đấu và lòng quả cảm.

Hiếu Dân