5 câu nói bi quan khiến fan “bấn loạn” của Lý Liên Kiệt lúc lâm bệnh

Từ ngày chống chọi với căn bệnh cường giáp trạng, Lý Liên Kiệt đã không ít lần khiến người hâm mộ phải thấp thỏm với những câu nói bi quan của mình.

Lý Liên Kiệt cận kề cái chết
Lý Liên Kiệt và dàn cao thủ võ thuật gục ngã vì bệnh tật

Trong những năm gần đây, Lý Liên Kiệt gần như biến mất trong làng điện ảnh, không tham gia dự án mới. Căn nguyên vì căn bệnh cường tuyến giáp, gây biến chứng rối loạn nhịp tim, mắt bị suy giảm thị lực. Chạy chữa nhiều năm song bệnh tình chưa thể thuyên giảm. Trong mỗi lần xuất hiện trở lại ông lại khiến nhiều người giật mình với gương mặt đầy nếp nhăn, hốc hác, mái tóc điểm bạc của tài tử. Ngoài ra ông còn người các phóng viên và người hâm mộ cảm thấy thấp thỏm vì những câu nói bi quan của mình. Vothuat.vn xin điểm lại 5 câu nói của ông trong thời gian gần đây.

1. CHẾT CHẲNG CÓ GÌ ĐÁNG SỢ CẢ. AI MÀ KHÔNG MỘT LẦN PHẢI CHẾT

Hồi tháng 7, nam diễn gây xôn xao khi tiết lộ việc chuẩn bị lễ tang cho mình tại Tây Tạng. Lý bình thản kể chuyện lo hậu sự cho bản thân. Ông dặn dò vợ sau khi ông qua đời hãy đưa thi thể lên chùa Tây Tạng hỏa táng. “Chết chẳng có gì là đáng sợ cả. Ai mà không một lần phải chết”, ông nói.

ly
Lý Liên Kiệt khóc trước khán giả khi nói về bệnh tật của mình.

Những năm gần đây, Lý Liên Kiệt không tham gia hoạt động nào về điện ảnh, thay vào đó là các hoạt động từ thiện, những buổi hướng dẫn về trà đạo, thiền tu, Thái Cực, hoa đạo…

2. TÔI CŨNG CHỈ LÀ MỘT NGƯỜI BÌNH THƯỜNG VÀ CŨNG TRẢI QUA QUY LUẬT SINH-LÃO-BỆNH-TỬ

Tôi cũng chỉ là một người bình thường và cũng sẽ trải qua quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử như đời. Tôi không phải là Hoàng Phi Hồng, Hoắc Nguyên Giáp hay Phương Thế Ngọc, tôi không phải anh hùng. Tôi vẫn từng ngày đấu tranh chống lại căn bệnh này.

l2
Mặc dù ở tuổi 53 nhưng gương mặt của Lý Liên Kiệt đã có nhiều nếp nhăn, mái tóc điểm bạc và già nua hơn hẳn so với trước kia.

Các bác sĩ nói tôi cần kiên trì, trong trường hợp xấu có nguy cơ bị mù, tiểu đường và nhiều biến chứng. Trong những năm qua, tôi duy trì tập Thái cực thiền. Đó cũng là lý do tôi mở lớp dạy Thái cực, hy vọng mọi người đều giữ được sức khỏe”, Lý Liên Kiệt nói.

3. TÔI ĐÃ DẶN VỢ HỎA TÁNG TÔI Ở CHÙA TÂY TẠNG

Hồi tháng 6, trên trang Ifeng, Lý Liên Kiệt đã rất bình thản trước chuyện qua đời. Anh không kiêng kỵ khi nói về cái chết bởi tin vào luân hồi:“Tôi đã dặn vợ sau này hỏa táng tôi tại ngôi chùa ở Tây Tạng mà tôi từng quyên tiền”.

ly2
Lý Liên Kiệt không hề cử kiêng trong những câu chia sẻ của mình

Theo một đệ tử của Phật giáo Tây Tạng, Lý Liên Kiệt đã trải qua quãng thời gian khổ tu chứ không đơn thuần là tụng kinh bái Phật. Nam diễn viên 53 tuổi kể lại trong một lần thiền với điều kiện khắc nghiệt trên núi cao cách mặt biển 4.200 m ở Tây Tạng, cơ thể anh đã phản ứng trước tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng. Lúc đó, anh cảm thấy mình cận kề cái chết khi không thể thở được. Lý Liên Kiệt muốn an nghỉ tại chùa sau khi qua đời xuất phát từ quan niệm tín ngưỡng của gia đình. Bố mẹ và những người thân của anh đều theo Phật giáo, có lòng tin vào Đức Phật từ bi. Bản thân biết khó qua khỏi với căn bệnh cường giáp, Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng tại một ngôi chùa ở Tây Tạng để được ra đi thanh thản.

4. ĐỜI NGƯỜI NGẮN NGỦI, CHẲNG AI BIẾT BAO GIỜ CHẾT ĐI…

Trong một lần chết hụt ở Maldives – nơi xảy ra sóng thần. Lý Liên Kiệt chia sẻ rằng: “Đời người ngắn ngủi, chẳng ai biết bao giờ chết đi, vì thế hãy sống trọn vẹn, trân trọng mỗi ngày được sống”.

l7

Đời người có kiếp luân hồi. Nếu chết đi sẽ đầu thai làm kiếp mạng khác nên tôi không có gì phải sợ. Kiếp luân hồi có tồn tại, cho dù có chết cũng không đáng sợ. Tôi hài lòng với kiếp này khi có một người vợ tuyệt vời và những đứa con ngoan. Tôi cũng chẳng hổ thẹn với đời khi luôn hành xử đúng mực, cố gắng làm điều thiện. Chẳng còn điều gì làm tôi tiếc nuối nếu rời khỏi trần thế nữa” – Lý Liên Kiệt chia sẻ thêm.

5. TÔI MUỐN ĐI TÌM TRUYỀN NHÂN KUNG FU

Khi sức khỏe đã yếu đi, Lý Liên Kiệt đã quyết tâm đi tìm truyền nhân của mình. Ông đặt kỳ vọng sẽ tìm thấy nhân tài trẻ mới cho điện ảnh: “10 năm trước, tôi tập trung làm từ thiện, 10 năm sau tôi muốn tìm truyền nhân”.

l9
Người hâm mộ không nhận ra Lý Liên Kiệt trong vai diễn mới.

Lý Liên Kiệt đang bị bệnh cường tuyến giáp trạng cho nên ông không thể vận động mạnh, cũng không thể đóng những pha hành động nguy hiểm như xưa. Khi ở trường quay, bên cạnh ngôi sao họ Lý luôn có nhân viên y tá túc trực. Khi rãnh rỗi, diễn viên gạo cội này dành thời gian để thiền tu.

https://www.youtube.com/watch?v=iXslTXxOxSw

C.T