Chuck Norris: từ một người lính trở thành diễn viên điện ảnh

Carlos Ray “Chuck” Norris (sinh ngày 10 tháng 3 năm 1940) là một võ sĩ và diễn viên người Mỹ. Sau khi phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, ông bắt đầu gia tăng sự nổi tiếng của mình trong địa hạt võ thuật, từ đó ông thành lập trường phái võ thuật riêng của mình,Chun Kuk.

chuck norris
Chuck Norris

Norris xuất hiện trong một số phim hành động, chẳng hạn như mãnh long quá giang, trong đó ông đóng vai chính cùng Lý Tiểu Long, và là ngôi sao hàng đầu của tập đoàn cannon của những năm 1980. Ông đã tiếp tục đóng vai chính trong các phim truyền hình như Walker, Texas Ranger từ năm 1993 cho tới 2001.

chuck norris va ly tieu long trong phim manh long qua giang
Chuck Norris và Lý Tiểu Long trong phim mãnh long quá giang
trong mot cuoc dung do voi ly tieu long
Trong một cuộc đụng độ với Lý Tiểu Long

Norris sinh ra ở Ryan, Oklahoma. Ông là con trai của Ray Norris, một thợ cơ khí, tài xế lái xe buýt và xe tải. Norris thừa nhận ông có tổ tiên là người Mỹ gốc Ailen và Cherokee. Norris là cái tên được đặt dưa theo tên của bộ trưởng Carlos Berry. Khi Norris mười sáu tuổi, cha mẹ ly dị, ông chuyển đến Prairie Village và sau đó là Torrance, California, cùng với mẹ và những đứa em của mình.

Ông mô tả đời sống thơ ấu của mình là sử buồn tẻ, ông là một đứa trẻ nhút nhát và là một học sinh trung bình. Những đứa trẻ khác chế giễu ông về sắc tộc hỗn hợp của mình, và ông bắt đầu mơ mộng về việc đánh bại những kẻ hành hạ mình. Norris đã đề cập trong một cuốn tự truyện của mình rằng cha ông là một người nghiện rượu và ít khi gần gũi khi ông lớn lên, ông thừa nhận rằng ông yêu cha mình nhưng không thích cách sống của cha.

chuck norris
Chuck Norris trao huy chương cho một người lính tại Iraq

Ông gia nhập Không quân Hoa Kỳ trong vị trí cảnh sát quân sự vào năm 1958 và đã được gửi đến căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc. Tại đây ông có biệt danh Chuck và bắt đầu luyện tập môn Tang Soo Do, đạt đến đai đen. Ông đã tạo ra các Liên đoàn nghệ thuật võ thuật Hoa Kỳ và Kick star, một trương trình đào tạo cho trẻ em thông qua võ thuật. Trở về Hoa kỳ, ông tiếp tục làm việc quân cảnh tại March Air Foce Base, California. Norris được giải ngũ vào tháng 8 năm 1962. Ông làm việc cho công ty Northrop và mở ra một chuỗi các trường học Karate.

thoi trai tre cua chuck norris
Thời trai trẻ của Chuck Norris

Norris đã bị đánh bại trong hai giải đấu đầu tiên bởi Joe Lewis và Allen Steen. Đến năm 1967 ông đã cải thiện trình độ võ thuật của mình để chiến thắng trước những võ sư như Lewis, Skipper Mullins, Arnold Urquidez… Đầu năm 1968, Norris trải qua lần thất bại thứ 10 của mình. Ngày 24 tháng 11 năm 1968 ông đã rửa nhục các thất bại của mình bằng những chiến thắng trong giải vô địch Karate. Năm 1969, ông tiếp tục giành chức vô địch giải đấu Karate. Norris đã làm lên lịch sử khi là người phương Tây đầu tiên được cập bằng cấp thứ tám trong hệ thống cấp bấc Taekwondo. Ngày 1 tháng 7 năm 2000, Norris đã nhận giải thưởng thành tựu suốt đời do Liên hiệp Karate Thế Giới cấp.

karate
Norris đã nhận giải thưởng thành tựu suốt đời do Liên hiệp Karate Thế Giới cấp

Năm 1969, Norris lần đầu tiên tham gia diễn xuất trong bộ phim Crew Wrecking.

Tháng 6 năm 1970, em trai ông là Wieland, một thành viên của sư đoàn không vận 101, đã bị giết tại Việt Nam trong khi đi tuần tra. Sau đó Norris đã tham gia phim Mất tích trong hành động về đề tài chiến tranh Việt Nam để tưởng nhớ em trai mình. Trong một cuộc biểu diễn võ thuật tại Long Beach do Ed Parker tổ chức năm 1967, Norris đã sớm gặp được huyền thoại võ thuật lý Tiểu Long khi này cả 2 người mới 27 tuổi. Năm 1972, ông tham gia diễn xuất vai một kẻ thù của Lý Tiểu Long trong phim Mãnh long quá giang (có tựa đề Way of the dragon khi ra mắt tại Mỹ), vai diễn được ghi nhận và giúp cho khán giả Á châu biết về Norris trong vai trò này. Trong năm 1974, McQueen đã khuyến khích ông theo các lớp học diễn xuất tại MGM. Sau đó ông tham gia nhiều phim, hầu hết là phim hành động võ thuật và một vài phim nói về đề tài chiến tranh Việt Nam.

chuck norris
Chuck Norris trong bộ phim mới nhất của mình, The Expendables 2

Vothuat.info (sưu tầm)