Cuộc đời Lý Tiểu Long qua hình ảnh (kỳ 3)

Kỳ 3: Bể tình và triết lý Triệt quyền đạo

Trong số học trò của ông có một người là nữ học sinh 19 tuổi của học viên y học, tên là Linda Emery. Hai người họ đã nhanh chóng rơi vào bể tình.

1

Năm 1965 Lý Quốc Hào (Brandon Lee) ra đời vào lúc mặt trời vừa mọc ngày 1 tháng 2, bảy ngày sau cha ông là Lý Hải Tuyền bệnh nặng qua đời. Sau đó Lý có thêm một người con gái, tên là Lý Hương Ngưng.

2

Cả nhà ba người hòa thuận ấm áp

3

Đương nhiên ông cũng cho con cái mình học công phu Trung Quốc

4

Năm 1965 tại một cuộc đấu karate toàn nước Mỹ, Lý Tiểu Long đã đánh bại La Lễ Sĩ, người từng ba lần liên tiếp vô địch giải đấu này, đoạt giải vô địch. Sau đó tiếp tục nhận lời mời biểu diễn tiết mục che mắt chặn đánh, thốn quyền tuyệt kỹ… tại một giải karate quốc tế được tổ chức ở Long Beach, California. Ông đã tạo nên tiếng vang từ sự kiện này.

5

Chính lúc này, Lý đã gặp một nhà chế tác điện ảnh, mà công ty ông ta đang dự định quay một bộ phim công phu. Ông lập tức liên hệ với Lý Tiểu Long để thử vai. Năm đó Lý Tiểu Long mới 24 tuổi. Mặc dù trong lúc thử vai, Lý đã thừa nhận bản thân bị trẻ con nhao nhao làm phiền 3 đêm liền không chợp mắt, nhưng đến khi ống kính quay về phía ông thì tinh thần vẫn rất hăng hái, khí chất phi phàm.

6

Đây là một đoạn thử vai ấn tượng. Người Mỹ tò mò muốn Lý Tiểu Long giới thiệu kịch bản về bộ pháp công phu Trung Quốc, giải thích sự khác biệt giữa dáng dấp của võ sinh và tiểu sinh. Tại trường quay, người ta lôi đến một ông già người Mỹ làm mục tiêu cho Lý, muốn Lý Tiểu Long chứng minh tuyệt chiêu võ công của mình. Lý Tiểu Long dĩ nhiên không làm người Mỹ thất vọng.

7

Trong lần thử vai này, Lý Tiểu Long đã phân tích võ công Trung Quốc rằng:

8

Công phu nguyên xuất phát từ Trung Quốc, là nguồn gốc của karate và aikido. Nó là một hệ thống võ thuật hoàn chỉnh, tính chất so với các loại võ thuật khác càng lưu loát, càng chặt chẽ hơn, mà không phải chỉ là một chiêu hay nửa kiểu. Nó giống như nước vậy, nước là vật chất mềm mại nhất trên thế giới, nó có thể thâm nhập vào đá, nước không có hình dạng nhất định, bạn không thể nắm bắt được nó, cũng không thể dùng lực mà đánh nó. Mỗi một người học công phu đều muốn có được tính linh hoạt dẻo dai như nước, có thể căn cứ vào từng đối thủ mà đưa ra tình huống đối phó, ứng biến khác nhau. Khi karate xuất quyền giống như một cây gậy sắt, còn công phu khi xuất quyền giống như một quả bóng sắt gắn với một sợi dây xích, vừa cừng vừa linh hoạt. Công phu có thể luyện tập một mình hoặc hai người trở lên. Lúc tập một mình có thể bắt chước theo một số động vật như hạc, khỉ, bọ ngựa và một số động vật khác”.

9

Cuối cùng bộ phim này không thể khởi quay, nhưng lần thử vai này giúp ông có được vai diễn Kato trong Thanh Phong Hiệp (Green Hornet). Tháng 6 năm 1966 lần đầu tiên, Lý Tiểu Long xuất hiện trên truyền hình Mỹ.

10

Thanh Phong Hiệp là bộ phim dài tập, mỗi tập dài khoảng 30 phút, duy trì đến tập 30 thì ngưng vì bị cho là không đạt yêu cầu. Cho dù chỉ là vai phụ nhưng Lý Tiểu Long đã thể hiện bản lĩnh công phu xuất sắc, nổi trội hơn cả vai chính. Hầu như người xem đều nhớ tên anh ta. Vì vậy mà ông có cơ hội tiếp tục tham gia diễn xuất trong một số bộ phim khác.

11

Tháng 8 năm 1967,  Lý Tiểu Long đem môn võ do mình sáng tạo nên đặt tên là Triệt quyền đạo ” (Jeet Kune Do, gọi tắt: JKD). Trong một bộ phim mà ông tham gia, Lý Tiểu Long đã có một đoạn giới thiệu về Triệt quyền đạo: “Đây là triệt kích quyền, bạn muốn đánh tôi thì phải tiếp cận tôi, tiếp cận tôi nghĩa là đã cho tôi cơ hội chặn quyền của bạn. Ở loại tình huống này tôi có thể dùng vũ khí dài nhất để đá vào mục tiêu gần nhất trên người của bạn, ở đây chính là đầu gối. Triệt quyền đạo so với Boxing càng dễ gây chết người hơn…”

12

Nhiều năm sau giới chuyên môn nhận định rằng: “Triệt quyền đạo là một loại chứa đựng cả bách xuyên (trăm sông) dùng đủ cả quyền pháp của Đông lẫn Tây, vả lại còn có đủ cả ba cấp độ, 1 là tư tưởng, 2 là kiến thức võ học, 3 mới là kỹ xảo. Người ở thời Lý Tiểu Long tạo ra Triệt quyền đạo nói rằng “lấy vô pháp làm hữu pháp”, sau đó có hai người lại nói rằng “lấy vô hạn làm hữu hạn”, đó là hai câu nói nổi tiếng về tôn chỉ tu luyện Triệt quyền đạo của Lý.

13

Việc thể hiện thành công sự hòa hợp giữa văn hóa Đông và Tây cũng đã nói lên tinh thần của người Hong Kong những năm 1970, có thể nói rằng đó một sản phẩm của thời đại và văn hóa. Đó là một loại quyền thuật có tốc độ tấn công đối thủ rất nhanh. Trong mắt Lý Tiểu Long, đó không chỉ là một môn võ công mà còn chứa đựng cả nhân sinh quan và quan niệm đối nhân xử thế. Con người nhất định phải hướng thiện, không cần câu nệ hình thức, cũng như nước rót vào ấm trà sẽ có hình dạng của ấm trà, rót vào ly nước sẽ có hình dạng của ly, đó chính là tính chất chủ yếu của nước. Nước trong thì người nhất định sẽ uống, nước đục thì người đều tránh xa.”

Lý Tiểu Long tạo ra Triệt quyền đạo, đương thời giới võ thuật Trung Quốc đều có kẻ khen người chê. Có người cho rằng Lý Tiểu Long mở hướng đi mới như vậy thì đáng mừng đáng khen, một bộ phận khác nhất là người của môn phái Vịnh Xuân thì cho rằng Lý Tiểu Long làm vậy là “khinh sư diệt tổ”.

Sự thật đã chứng mình Triệt quyền đạo của Lý Tiểu Long không chỉ có đầy đủ lý luận bên trong mà còn rất có giá trị chiến đấu thực tế. Ông ấy đã ở nước Mỹ mở lớp dạy Triệt quyền đạo nổi tiếng khắp nơi, định giá một giờ lên lớp giảng lên đến 275 đô nhưng vẫn vô cùng đắc khách. Tại giữa lòng những thành phố lớn như Seattle, Auckland, Los Angeles đều có “Chấn phiên quốc thuật quán”

14

Kỳ thực Lý Tiểu Long không hề hài lòng với việc giảng dạy võ thuật ở lớp, mục đích của ông chính là Hollywood, ông hi vọng sẽ thông qua phim ảnh để phát huy công phu Trung Quốc. Tuy nhiên giới điện ảnh Hollywood đối với ông càng lạnh nhạt hơn. Cuối cùng, mất lòng tin với đất Mỹ nên ông về Hong Kong phát triển Đạo hỏa tuyến, là bộ phim đang lên kế hoạch quay của Hollywood, ông đã đi tranh cử vai chính nhưng không được chọn. Đây là thất vọng rất lớn đối với Rồng nhỏ.

15

Còn tiếp…

Như Nguyệt – Nhật Vũ (tổng hợp)