Bí ẩn về cú đấm 4 tấn chỉ có trong truyền thuyết

loading...
Sức mạnh trong mỗi cú đấm của các võ sĩ là vô cùng khủng khiếp, nó có thể khiến đối thủ bất tỉnh hay tệ hơn là mất mạng. Vậy sức mạnh của những cú đấm ấy ra sao chúng ta hãy cùng khám phá.

Từ xưa tới nay võ thuật luôn là đề tài hấp dẫn, ở đó những cao thủ võ thuật là người “thổi hồn”, truyền bá đem tới những sự đam mê và đưa võ thuật đến với tất cả mọi người.

Khó có thể kể hết những ngôi sao võ thuật được khán giả yêu thích, do vậy chúng tôi sẽ chọn lọc gửi tới độc giả tuyến bài “bí ẩn võ thuật”, cùng phân tích về sự lợi hại trong những cú đấm của các cao thủ như Lý Tiểu Long, Mike Tyson, Mayweather và Pacquiao.

Người ta thường ví von những pha knock-out đối thủ của các võ sĩ trên sàn đầu là “cú đấm ngàn cân”, song một cú ra đòn có đạt lực như vậy hay không thì chẳng ai dám chắc. Vậy một cú đấm của võ sĩ có sức mạnh là bao nhiêu?

Để đo lực những cú đấm người ta có hẳn một công thức đó chính là định luật II Newton: F = m x a (Lực = Khối lượng x Gia tốc), tổng ngoại lực bằng tích của khối lượng và gia tốc. Công thức này là thước đo chính xác nhất trọng lượng của mỗi cú đấm. Ở nước ngoài người ta tính bằng pound, còn ở Việt Nam chúng ta sẽ chuyển qua kg.

Tất nhiên khái niệm vật lý của đòn đấm không chỉ bao hàm trong công thức F = m x a, nhưng đó là cơ bản cho những gì bạn muốn biết. Việc một cú đấm có mạnh hay không chủ yếu phụ thuộc vào việc bạn tăng tốc khối lượng của nhanh như thế nào.

Trong bộ phim võ thuật về huyền thoại boxing “Rocky IV”, võ sĩ Ivan Drago đăng ký cú đấm lên tới 8.600 pound (3.900kg) thực sự đây là một cú đấm kỷ lục dù vậy đó chỉ là tình tiết trong một bộ phim.

Một nghiên cứu người ta đo lực cú đấm từ 7 võ sĩ tham dự Olympic từ hạng ruồi cho đến siêu nặng, kết quả không giống trong phim. Cú đấm nhẹ nhất của các võ sĩ Olympic là 447 pound (203 kg) và nặng nhất là 1,066 pound (484 kg).

Nghiên cứu khác với 70 võ sĩ ưu tú nhất ở các hạng cân, kết quả cho ra con số trung bình đạt được là 352 kg. Cú đấm của các võ sĩ trên là gấp đôi lực so với những võ sĩ mới chân ướt chân ráo vào nghề. Trong nhóm 70 võ sĩ ưu tú, cú đấm nặng nhất đo được là 1,300 pound (590 kg).

Vào năm 1985 người ta đo sức mạnh của võ sĩ Frank Bruno (từng vô địch hạng nặng WBC). Những cú đấm của ông có lực trung bình từ 417 cho đến 644 kg, những con số chứng minh sức mạnh vô song của tay đấm kỳ cựu.

Sức mạnh từ những cú đấm thường được đánh giá qua môn boxing còn với Karate thì sao? Cuộc khảo sát diễn ra với 12 võ sĩ karate đai đen, sức mạnh từ cú đấm của họ là khá khiêm tốn từ 147 đến 169 kg.

Một thí nghiệm khác với võ sĩ MMA, một tay đấm tại đấu trường võ thuật tự do chuyên nghiệp có thể đạt tới cú đấm lên tới 600 kg.

Với những dữ kiện trên chúng ta có thể thấy, việc võ sĩ Ivan Drago đăng ký có thể đấm tới 3.900kg là điều không thể. Chúng ta cũng có thể kết luận rằng những cú đấm mạnh mẽ nhất của các võ sĩ cũng chỉ ở khoảng từ 600 kg đến 700 kg và chưa ai đạt được cú đấm trên 1000 kg.

https://www.youtube.com/watch?v=i6S0wDNrysg&t=195s

Tổng hợp

languarr