Giải mã băng đảng xã hội đen thâm niên nhất Hong Kong

Là một băng nhóm thuộc Hội Tam Hoàng khét tiếng, Hòa Hợp Đào hoạt động tại trung tâm Hong Kong, có liên doanh mật thiết với Hòa Thắng Hòa, 14K, Tân Nghĩa An. Đây được xem là một trong những băng đảng có thâm niên nhất tại Hong Kong. 

Trận tỷ thí rúng động Hong Kong, Macau hơn 60 năm trước
Sự thật về tuyệt chiêu “Thiết sa chưởng” của Thiếu Lâm Tự

THẾ LỰC BÀNH TRƯỚNG

Theo một số tài liệu, băng nhóm xã hội đen này được thành lập năm 1908 ở Sai Ying Pun với danh nghĩa là một tổ chức chính trị bí mật hoạt động chống chính quyền nhà Thanh. Tuy nhiên, cũng có tài liệu nói rằng tổ chức này được thành lập vào năm 1884, với mục đích “đoàn kết hòa bình, phát triển tiền đồ”.

Hòa Hợp Đào được coi là một tổ chức xã hội đen có thâm niên hoạt động lâu đời nhất tại Hồng Kông, đồng thời cũng là “ông tổ” của tổ chức Hòa Tự Đầu. Băng đảng xã hội đen này trên thực tế là do 12 băng nhóm nhỏ hợp thành, trong đó những người đứng đầu các nhóm nhỏ này được gọi là “Thập nhị Hoàng thúc,” hoặc “Thập nhị hữu.” Vào giai đoạn mới thành lập và hoạt động tại Hồng Kông, Hòa Hợp Đào đã từng là một tổ chức đoàn kết công nhân và mãi sau này do những biến đổi của xã hội, nó mới biến tướng trở thành một băng đảng xã hội đen khét tiếng.

Thu nhập chủ yếu của Hòa Hợp Đào là đến từ các hoạt động đường thủy, trong đó có bảo kê các chợ cá ở Hồng Kông, cùng một số bến phà. Hiện nay số hội viên Hòa Hợp Đào vào khoảng 50.000 người. Các hội viên của Hòa Hợp Đào làm đủ mọi nghề từ đâm thuê chém mướn, bảo kê nhà hàng, kinh doanh thị trường băng đĩa lậu cho tới hóa chất độc hại, miễn là thu được những món lợi kếch xù. Trong số Tứ Đại Hắc Bang Hồng Kông, thì Hòa Hợp Đào và 14K là hai băng nhóm xã hội đen chủ chốt, với thị phần địa bàn hoạt động và ăn chia lớn nhất.

Vài năm gần đây, những nhân vật có máu mặt trong băng Hòa Hợp Đào đã nhiều lần xung đột địa bàn làm ăn với các băng nhóm khác tại khu vực Wanchai cũng như khu vực Vịnh Đồng La. Kết quả là Hòa Hợp Đào đã mở rộng địa bàn kiểm soát từ khu vực phía tây Hồng Kông sang cả phía đông.

KHÔNG NGÁN CẢNH SÁT

Đại ca cầm đầu của bang Hòa Hợp Đào hiện nay là Trương Chí Thái, biệt danh “Tranh Bạo”. Dưới sự lãnh đạo của Trương Chí Thái, Hòa Hợp Đào vươn cánh tay làm ăn sang nhiều lĩnh vực, trong đó đáng chú ý có lĩnh vực kinh doanh tàu du lịch, vui chơi giải trí, buôn lậu. Các hoạt động làm ăn của Hòa Hợp Đào phất lên như diều gặp gió, qua đó thu hút được sự gia nhập ngày các đông đảo của các hội viên trẻ.

Theo những người am hiểu tình hình xã hội đen Hồng Kông, các hội viên Hòa Hợp Đào hiện nay tung hoành ngang dọc khắp đặc khu, gây nhiều khó khăn cho lực lượng cảnh sát trong công tác đảm bảo trị an. Với vị thế có thể nói là gần như độc tôn ở Hồng Kông, các thành viên Hòa Hợp Đào giờ đây “coi trời bằng vung” và trong nhiều vụ còn ngang nhiên bao vây và thách thức cả cảnh sát, khiến lực lượng an ninh Hồng Kông nhiều phen chật vật.

Ngày 19/5/2012, hai cảnh sát Hồng Kông đang đi tuần gần một cửa hàng ở khu vực phía đông, bỗng nhiên có hai thanh niên mặt mũi bặm trợn xuất hiện, tự xưng là người của băng Hòa Hợp Đào, rồi kiếm cớ gây sự định thủ tiêu tài liệu chứng cứ của hai viên cảnh sát. Khi cảnh sát vừa phản ứng, lập tức có thêm một nhóm đầu gấu xuất hiện, khiến hiện trường vụ việc càng thêm hỗn loạn. Một viên cảnh sát trong lúc xô xát bị đẩy ngã dúi dụi, nhân viên còn lại thì bị đánh tới tấp vào chân. Họ chỉ còn nước gọi điện thoại yêu cầu tăng viện.

Khi lực lượng hỗ trợ gồm 5 cảnh sát có mặt, họ vẫn không thể kiểm soát tình hình, ngược lại còn bị hơn 10 cô gái bao vây, vừa xô đẩy các cảnh sát, vừa ăn vạ với màn hô hào “cảnh sát đánh người”. 7 viên cảnh sát trong vòng vây của các thành viên Hòa Hợp Đào không còn cách nào khác ngoài việc tiếp tục yêu cầu cấp trên tăng viện. Nhận thấy tình hình nghiêm trọng, cảnh sát Hồng Kông lập tức điều động 5 xe chuyên dụng và hàng chục nhân viên đến hiện trường mới kiểm soát được tình hình, bắt giữ 15 kẻ gây rối. Phía cảnh sát có 5 người bị thương, trong đó có một sĩ quan.

Có thể nói, Hòa Hợp Đào đã lũng đoạn khu vực phía Nam Hồng Kông. Tình trạng này khiến người ta ngày càng lo ngại về sự lộng hành của các thành viên băng nhóm này.

VƯỢT BIÊN SANG MỸ

Không chỉ tung hoành ở Hồng Kông, băng Hòa Hợp Đào còn vươn vòi bạch tuộc sang tận nước Mỹ xa xôi từ cách đây mấy chục năm. Theo tài liệu của cảnh sát Mỹ, băng Hòa Hợp Đào đã cử một đại ca có số má là Trang Bính Cường từ Hồng Kông sang Mỹ năm 1982 để thôn tính mảnh đất màu mỡ trong thế giới ngầm ở khu phố Hoa Kiều tại thành phố San Francisco, bang California. Bề ngoài, mục đích của Trương Bính Cường khi đến Mỹ là thành lập một công ty nhạc kịch Trung Quốc, nhưng các tài liệu điều tra của Mỹ cáo buộc nhân vật này chính là ông chủ đứng đằng sau băng tội phạm Hòa Hợp Đào ở Bắc California, một băng nhóm chuyên cho vay nặng lãi, kiếm tiền bất chính từ hoạt động bảo kê các nhà hàng cùng các sòng bạc. Hòa Hợp Đào cai trị thế giới ngầm ở San Francisco bằng “nắm đấm sắt”. Hội viên băng nhóm này được ăn miễn phí tại bất kỳ nhà hàng nào tại khu phố Hoa ở San Francisco. Băng nhóm này đã thôn tính nhiều băng đảng Hoa Kiều ở San Francisco và sẵn sàng thanh toán các đối thủ để củng cố quyền lực đen, với nhiều vụ giết người kinh hoàng.

Các công tố viên tình nghi vụ thuê người ám sát Bike Ming, đại ca băng Boston Ping On, là một kế hoạch do băng Hòa Hợp Đào của Trương Bình Cường thực hiện, nhằm thành lập một tổ chức có tên “Thiên Hạ Hội” để thống trị các băng nhóm xã hội đen ở những khu phố Hoa Kiều của Mỹ. Sau vụ này, Trương Bính Cường trốn về Hồng Kông trước khi phía Mỹ đưa ra cáo trạng với hắn vào năm 1992. Tuy nhiên, năm 2000, Trương Bính Cường đã bị dẫn độ sang Mỹ. Mặc dù vậy, tòa án Mỹ không thể kết tội hắn do “không đủ bằng chứng”. Tuy nhiên, năm 2003, tòa án Mỹ kết án Trương Bính Cường 11 năm rưỡi tù giam vì tội tống tiền và kiếm tiền bất chính. Ngày 29/7/2008, Trường Bình Cường đã được ra tù sớm.

Theo nhiều chuyên gia an ninh, trong số các băng nhóm xã hội đen Hồng Kông và Ma Cao, Hòa Hợp Đào là băng nhóm mở rộng địa bàn “làm ăn tốt nhất” và đến nay vẫn còn “chân rết” ở nhiều nơi trên thế giới.

https://youtu.be/VQqgSMAAsnY

V.Đ (Tổng hợp)