Hé lộ lời thề đã tồn tại 300 năm nhưng chưa bao giờ được tiết lộ của Ninja

loading...

(VoThuat.vn) – Những Ninja đã tuyên thệ thiêng liêng rằng họ sẽ KHÔNG BAO GIỜ tiết lộ bí mật các nhiệm vụ gián điệp và phá hoại nếu không gia đình của họ sẽ phải chịu “sự trừng phạt của thần thánh”, các tài liệu mới được phát hiện tiết lộ.

Những chiến binh Ninja được cử đi làm gián điệp và các nhiệm vụ phá hoại sẽ bị cấm không được để lộ bí mật vì họ bị ràng buộc bởi một lời thề thiêng liêng. Họ thề nguyện sẽ không bao giờ tiết lộ thông tin nhạy cảm và chấp nhận rằng, một khi họ phá vỡ lời thề này, họ sẽ phải gánh chịu cơn thịnh nộ từ thần linh tới toàn bộ gia đình đến hết đời.

Những nhà nghiên cứu của xứ sở mặt trời mọc đã nghiên cứu tài liệu được biết là đã tồn tại hơn 50 năm nhưng chưa bao giờ được tìm thấy trước đó. Nó bao gồm 6 lời thề và được ký 300 năm trước bởi ‘Inosuke Kizu’ – người Ninja cuối cùng của dòng họ Kizu. Inosuke từng là một Ninja từ một thị tộc ở Iga, một thị trấn ẩn mình trong núi gần thủ đô tráng lệ cổ xưa của Kyoto.

Các chiến binh Ninja được cử đi làm các nhiệm vụ gián điệp và phá hoại đã bị cấm không bao giờ tiết lộ bí mật của họ bởi một lời thề thiêng liêng (ảnh). Họ cam kết không bao giờ tiết lộ thông tin nhạy cảm.

Thể hiện lòng biết ơn với sư phụ của mình vì đã truyền lại ‘ninjutsu’ hay còn được biết đến là ‘nghệ thuật của Ninja‘, Inosuke thề rằng ông sẽ không bao giờ truyền lại những kiến thức này về sau. Bao gồm cả con cái và anh em của ông và nghiêm cấm việc sử dụng những thông tin tuyệt mật đã ăn cắp được từ những người khác.

Lời thề nguyện bao gồm cả việc nếu lời thề bị vi phạm, chiến binh Ninja sẽ bị trừng phạt bởi ‘những vị thần lớn và nhỏ ở hơn 60 tỉnh trên đất Nhật Bản’ trong nhiều thế hệ liền.

Yoshiki Takao, phó giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Ninja Quốc tế của trường đại học Mie, nói: “Nó tiết lộ về chế độ nghiêm ngặt trong cuộc đời của một Ninja và cho thấy Ninja kín tiếng như thế nào để giữ bí mật về những kĩ năng và kĩ thuật của mìnhNhững kẻ trộm và ninja giống nhau ở chỗ – bí mật lẻn vào nhà của người khác – nhưng những ninja đánh giá cao đạo đức. Các ninja từng là ‘đầy tớ của nhân dân’ trong thuật ngữ ngày nay – họ cung cấp dịch vụ an ninh và thu thập thông tin.”

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra lời thề khác sai khiến Ninja phải báo cáo tới cấp trên bất kì kĩ năng, dụng cụ hay vũ khí mới nào mà không nằm trong ‘Bansenshukai‘, một văn bản tuyệt mật vào thế kỉ 17 được coi là bách khoa toàn thư của Ninja.

Inosuke từng là một Ninja từ một thị tộc ở Iga, một thị trấn ẩn mình trong núi gần thủ đô tráng lệ cổ xưa của Kyoto.

Inosuke chỉ có thể chỉ ra 3 chương của Bansenshukai cho những samurai hàng đầu – những người thuê Ninja và thề sẽ không tiết lộ nội dung của cuốn sách trong bất kì tài liệu nào khác.

Điều này rất thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu bởi ‘nó cho thấy rằng Bansenshukai thực sự từng được sử dụng như một giáo trình,’ phó giáo sư Takao cho biết.

Nội dung của Bansenshukai giờ được công chúng biết đến, tuy nhiên nhiều truyền thống Ninja vẫn còn bị bỏ ngỏ như những bí mật quan trọng chỉ được truyền miệng.

Nếu lời thề bị vi phạm, chiến binh Ninja sẽ bị trừng phạt bởi ‘những vị thần lớn và nhỏ ở hơn 60 tỉnh trên đất Nhật Bản’ trong nhiều thế hệ liền.

Lời thề nằm trong số 130 tài liệu cổ được trao lại cho trường đại học bởi người chủ thứ 16 của dòng họ Kizu. Sự tồn tại của nó được hé lộ 5 thập kỉ trước tại Nhật Bản nhưng hiện nó đang nằm ở đâu thì vẫn chưa được biết cho tới bây giờ, theo phó giáo sư Takao cho biết.

Inosuke, người đã đưa ra lời thề, là người chủ thứ 5 và ninja cuối cùng của dòng họ Kizu. Tài liệu về lời thề được tin rằng đã được trả về dòng họ của ông sau cái chết của ông.

Trung tâm nghiên cứu cũng được đặt trụ sở tại Iga, khoảng 220 miles (~350 km) phía tây nam Tokyo, hợp tác với các khoa kỹ sư và khoa học của trường đại học Mie, viện nghiên cứu đang cố gắng khôi phục di sản của các Ninja bao gồm thức ăn và công cụ của họ.

Ngọc Phương

languarr