Tiết lộ về môn võ bí ẩn Mike Tyson từng tập trong tù

loading...

Jailhouse Rock được coi là một trong những môn võ kỳ lạ nhất trên thế giới. Ngoài việc chủ yếu giới hạn ở nước Mỹ, những động tác của Jailhouse Rock nom rất kỳ quặc nên Jailhouse Rock vẫn được khá ít người mê võ trên thế giới biết đến.

Jailhouse Rock không phát triển rộng rãi như nhiều môn võ khác trên thế giới. Nó chỉ giới hạn trong lãnh thổ Mỹ. Jailhouse Rock gồm 52 kỹ thuật đấm. Thoạt nhìn, môn võ này khá giống với Boxing hay Savate của Pháp, tuy nhiên khi nghiên cứu kỹ hơn thì nó lại khá mềm dẻo nhưng hiệu quả trong thực chiến thì được đánh giá rất cao.

Jailhouse Rock từng gây ra tranh luận khá gay gắt xung quanh việc đây là một môn võ thuật chính thức hay chỉ là một phong cách chiến đấu mang những đặc trưng riêng.

Kỹ thuật của Jailhouse Rock phong phú hơn quyền Anh ngoài những đòn tay, Jailhouse Rock cũng sử dụng một số bộ phận khác của cơ thể để tấn công như gối, đầu, vai và một số đòn đá thấp, đá quét được so sánh với cước pháp của Vịnh Xuân hay Triệt quyền đạo.

Sở trường của Jailhouse Rock là dễ tập luyện do những chiêu thức đơn giản và tính ứng biến cao, thậm chí môn này còn có một số nét khá giống với Krav Maga, Boxing… Ban đầu dù chỉ được phát triển rộng trong các nhà tù nhưng nhờ hiệu quả rất cao trong thực chiến nên hệ thống chiến đấu Jailhouse Rockmôn dần trở thành một môn võ thuật được công nhận.

Trong các nhân vật nổi tiếng của Mỹ, có thể kể tới huyền thoại Mike Tyson hay Zab Judah từng rất ưa thích Jailhouse Rock. Thậm chí một số nhân vật đình đám trong giới showbiz như diễn viên Larenz Tate hay rapper Ludacris cũng tập luyện Jailhouse Rock để áp dụng vào trong các tác phẩm điện ảnh và âm nhạc của mình.

Cho đến nay, ngay cả các chuyên gia tại Mỹ cũng chưa thể xác định được bộ môn Jailhouse Rock được ra đời từ khi nào. Theo một số tài liệu, môn này được ra đời từ những cuộc chiến khốc liệt ở nhà tù New York từ những năm 1970. Vào thời kỳ này, tạp chí Black Belt đã đăng tải những hình ảnh, video giới thiệu về 52 kỹ thuật đánh của Jailhouse Rock

Ngay lập tức, nó đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ người dân Mỹ. Đã rất nhiều người dành thời gian tập luyện môn này bởi người ta coi đó là một loại hình chiến đấu đầy thú vị. Trong thời gian ngắn, Jailhouse Rock được phát triển ở các vùng ven biển phía Đông nước Mỹ và đặc biệt nở rộ tại New York.

Tuy nhiên, theo Theo Dennis Newsome, một nhà nghiên cứu và là bậc thầy của Jailhouse Rock lại cho rằng môn võ này vốn do cộng đồng những người Mỹ gốc Phi sáng tạo nên từ thế kỷ 17 hoặc 18. Họ vốn là những nô lệ chịu sự đàn áp của những người da trắng, do đó họ đã xây dựng nên một hệ thống chiến đấu để tự bảo vệ chính mình.

Ban đầu, Jailhouse Rock cũng chỉ được học một cách bí mật. Rất có thể đây là điều lý giải vì sao các động tác của của môn võ này có những điểm khá giống với một số loại hình múa của người châu Phi, để “trá hình” trong lúc tập luyện. Theo những quan điểm này, Jailhouse Rock chính là bí kíp của những người nô lệ được chắt lọc từ tinh hoa của nhiều môn võ châu Phi, bao gồm cả Capoeira, Cuba Mani, Martiniquese Ladja…

Mặc dù ban đầu chỉ dành cho những người nô lệ gốc Phi sử dụng để chống lại sự áp bức của những người da trắng. Nhưng về sau, sự thực dụng và hiệu quả của nó trong việc tự vệ chiến đấu đã được chính những người da trắng công nhận và phát triển rộng rãi.

Tổng hợp

languarr