Tướng Yết Kiêu có thể lặn liên tục 7 ngày 7 đêm?

Dù đây chỉ là giai thoại, nhưng nó phần nào cho thấy tài năng bơi lội siêu phàm của Yết Kiêu.

Ngũ Hổ Tướng trong Tam Quốc Diễn Nghĩa là ai?
Tướng đi của Conor McGregor ‘gây bão’

Yết Kiêu (1242-1301) tên thật Phạm Hữu Thế. Cha làm nghề đánh cá, mất khi ông 8 tuổi. Nhà nghèo nên từ nhỏ Phạm Hữu Thế phải lăn lộn sông nước kiếm sống.

Yết Kiêu là một trong những danh tướng của Trần Hưng Đạo, người có nhiều công lao trong các cuộc kháng chiến chống Mông – Nguyên. Ông nổi danh trong lịch sử dân tộc nhờ tài bơi lội. Theo những giai thoại còn lưu truyền đến nay, Yết Kiêu có thể lặn liên tục 7 ngày 7 đêm. Dù chỉ là giai thoại, nó phần nào cho thấy người dân khâm phục tài năng của vị tướng tài ba này.

Năm 15 tuổi, Yết Kiêu ra sông gánh nước, ông thấy hai con trâu trắng húc nhau cho nên liền dùng đòn ống đánh đuổi, can ngăn và đột nhiên hai con trâu biến mất. Sau đó, ông thấy hai chiếc lông dính vào đòn ống nên đặt chúng xuống nước và bất ngờ nước rẽ ra làm đôi. Cho đây là lông trâu thần, ông liền nuốt vào bụng. Từ đó, ông có thân thể cường tráng, bơi lội tài giỏi, đi trong nước như trên đất bằng.

yetkieu
Theo những giai thoại còn lưu truyền đến nay, Yết Kiêu có thể lặn liên tục 7 ngày 7 đêm

Năm 1285, khi quân Nguyên ráo riết chuẩn bị xâm lược nước ta lần thứ hai, chàng thanh niên Phạm Hữu Thế lập tức lên đường tòng quân bảo vệ đất nước. Trải qua nhiều cuộc thi tuyển chon, Yết Kiêu được Trần Hưng Đạo mời làm gia nô và trở thành danh tướng thủy quân.

Dưới trướng của Trần Hưng Đạo, Yết Kiêu phát huy được tài năng bơi lội thần kỳ của mình. Ông có nhiều đóng góp trong cuộc kháng chiến chống Mông – Nguyên.

Theo một số tài liệu, mỗi khi đêm xuống, Yết Kiêu dẫn quân lặn ở khu vực thuyền giặc neo đậu, nhẹ nhàng khoan đáy thuyền, lấy giẻ nút lỗ rồi dùng dây nối các nút với nhau. Chờ quân giặc ngủ say, Yết Kiêu ra lệnh giật dây nút lỗ, thuyền chìm dần. Mỗi đêm, ông đục thủng khoảng 30 chiến thuyền của địch.

Có lần, ông không may bị địch bắt. Bằng trí thông minh và tài bơi lội, Yết Kiêu dụ địch thả ông ra rồi nhảy xuống nước trốn thoát. Sau khi cuộc kháng chiến chống quân Nguyên kết thúc, Yết Kiêu tiếp tục có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Với những đóng góp to lớn đó, Yết Kiêu trở thành một trong những danh tiếng lẫy lừng bậc nhất xuyên suốt lịch sử dân tộc, trở thành biểu tượng của thủy quân nước ta và là niềm tự hào to lớn của quê hương, nơi ông được suy tôn là thành hoàng làng.

C.T