Lý Liên Kiệt từng được tổng thống Mỹ mời làm vệ sĩ riêng

Những hình thời nhỏ của ngôi sao võ thuật nổi tiếng châu Á Lý Liên Kiệt lần đầu được tiết lộ.

jet li

Lý Liên Kiệt tên khai sinh là Lý Chính Đông, sinh ra trong một gia đình công nhân ở Bắc Kinh năm 1963, là thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhà.

ly lien kiet luc 2 tuoi
Lý Liên Kiệt lúc 2 tuổi

Năm lên 2, cha Liên Kiệt qua đời vì tai nạn nghề nghiệp, một mình mẹ nuôi lớn 5 anh em họ Lý và hai ông bà nội.

ly lien kiet luc 8 tuoi
Lý Liên Kiệt lúc 8 tuổi

Năm 8 tuổi, Lý Liên Kiệt tham gia một lớp học võ thuật dành cho thiếu nhi. Nhờ năng khiếu trời phú, cậu bé Chính Đông đã được võ sư Ngô Bân nhận xét là có tài nghệ võ công thiên bẩm và nhận làm đệ tử. Từ đây, Chính Đông bắt đầu theo  nghiệp võ thuật.

jet li

Một năm sau, trong cuộc thi võ thuật tự phát đầu tiên sau Cách mạng văn hóa, Lý Liên Kiệt nhận giải thưởng xuất sắc khi vừa tròn 9 tuổi. Cũng trong năm đó, Lý Liên Kiệt biểu diễn võ thuật trong lễ khai mạc Giải vô địch bóng bàn Á-Phi-Mỹ La tinh và được tổng bí thư Chu Ân Lai bắt tay khen ngợi. Nhớ lại khoảnh khắc đó, Lý Liên Kiệt xúc động nói: “Có thể tưởng tượng, được gặp Tổng bí thư và được khen ngợi vì biểu diễn hay, đó thật là một vinh dự không gì bằng, nhất là lại đối với một đứa trẻ mới lên 9 tuổi thì càng khó quên“.

jet li

Năm 1974, Lý Liên Kiệt xuất sắc đoạt liền 3 HCV tại Giải vô địch võ thuật toàn quốc cho lứa tuổi thiếu niên, đồng thời được tạp chí Võ lâm nhận xét: “Động tác võ của Lý Liên Kiệt đặc biệt ở chỗ: Tốc độ nhanh, động tác chuẩn, lực đánh mạnh, cú đá đẹp, tiết tấu rõ ràng, thần thái đẹp mắt“.

jet li

Trong nhiều năm sau đó, Lý Liên Kiệt liên tiếp tham gia hàng loạt các cuộc thi tranh tài võ thuật ở Trung Quốc, đồng thời mang về 5 Huy chương  vàng  5 giải thi đấu quốc gia lần 4 (1979) dù bị chấn thương trật khớp gân và xương đầu gối.

jet li

Lý Liên Kiệt được đánh giá là có động tác võ linh hoạt, đẹp mắt.

jet li

Khi luyện tập, Lý Liên Kiệt rất được lòng các huynh đệ bởi sự vui vẻ, thân thiện.

jet li

Những năm tháng tuổi thơ bên bạn học khiến Lý Liên Kiệt không thể quên.

Cậu bé Lý Chính Đông ngày nào cũng luôn là gương mặt được chọn để đón tiếp quan khách nước ngoài đến thăm Trung Quốc.

ly lien kiet luc nho

Năm 19 tuổi, Lý Liên Kiệt được đạo diễn Hồng Kông Trương Hâm Viêm mời đóng vai chính trong bộ phim hành động Thiếu lâm tự. Tuy nhiên, trong thời gian thực hiện phim, một lần Lý Liên Kiệt tập luyện võ công thì dây chằng chân phải bị đứt và phải trải qua cuộc phẫu thuật 7 tiếng đồng hồ, nằm viện hơn 2 tháng và nhận giấy chứng nhận tàn phế hạng 3 quốc gia. Phải mất gần 2 năm sau, Lý Liên Kiệt mới hoàn toàn bình phục và tiếp tục tham gia diễn xuất với bộ phim điện ảnh Nam Bắc thiếu lâm.

ly lien kiet luc moi vao nghe

 

ngoi sao vo thuat chau a
Tuổi thơ của ngôi sao võ thuật Châu Á gắn liền với những đường quyền cước.
thieu lam tu
Lý Liên Kiệt trong phòng hóa trang phim Thiếu lâm tự.

jet li

Thành tích nối tiếp thành công khiến Lý Liên Kiệt được mệnh danh là “Đại sư võ lâm đánh khắp nơi không có đối thủ“. Và chỉ ở tuổi 17 nhưng Lý Liên Kiệt đã cùng với tài năng võ thuật, đại diện cho Trung Quốc bôn ba khắp 5 châu, góp mặt tại hơn 40 quốc gia để tranh tài võ nghệ. Tiếng tăm của Lý Liên Kiệt từng đến tai cựu tổng thống Mỹ Nixon và được ông đích thân mời về làm vệ sĩ riêng, thế nhưng, chàng trai trẻ họ Lý đã thẳng thắn từ chối.

Theo Khampha