Triển Chiêu tự Hùng Phi, là một nhân vật sống dưới thời Hoàng đế Tống Nhân Tông trong lịch sử Trung Quốc. Hình tượng của ông được hư cấu thông qua tiểu thuyết, truyện tranh và phim ảnh.

Bộ phim Bao Thanh Thiên với nội dung xoay quanh cuộc đời vị quan thanh liêm Bao Công (Bao Chửng), với gương mặt đen và sẹo hình trăng trên trán, ông đồng hành cùng Triển Chiêu và Công Tôn Sách phá án đã khắc sâu vào tâm trí nhiều thế hệ người xem.

Đối với nhiều khán giả cũng như giới chuyên môn thì bộ phim Bao Thanh Thiên (1993), được xem là phiên bản kinh điển nhất.

Nhắc đến Bao Thanh Thiên, bộ ba Hà Gia Kính (vai Triển Chiêu) – Kim Siêu Quần (vai Bao Chửng) – Phạm Hồng Hiên (vai Công Tôn Sách) là những cái tên không thể thiếu trong danh sách các ngôi sao được yêu thích nhất.

Màn ra mắt đặc biệt của Triển Chiêu trong lần đầu gặp Bao Chửng - Ảnh 2.

Bộ ba Hà Gia Kính (vai Triển Chiêu) – Kim Siêu Quần (vai Bao Chửng) – Phạm Hồng Hiên (vai Công Tôn Sách).

Thời điểm đóng bản phim Bao Thanh Thiên (1993), cả Hà Gia Kính, Kim Siêu Quần và Phạm Hồng Hiên đều không quá nổi bật giữa làng phim Hoa ngữ. Tuy nhiên, thành công vang dội của bộ phim đã giúp bộ ba này chiếm được tình cảm của số đông khán giả màn ảnh nhỏ.

Những năm về sau, Hà Gia Kính – Kim Siêu Quần – Phạm Hồng Hiên còn tiếp tục hội ngộ trong các phiên bản Bao Thanh Thiên như: Bao Thanh Thiên – Thất hiệp ngũ nghĩa (2010), Bao Thanh Thiên – Bích huyết băng tâm (2011), Bao Thanh Thiên khai phong kỳ án. Tuy nhiên, chỉ có phiên bản đầu tiên là thành công rực rỡ.

Trong bộ phim Bao Thanh Thiên – Thất hiệp ngũ nghĩa (2010), Triển Chiêu xuất thân giang hồ, có võ công cao cường, kiếm pháp bậc nhất được người đời gọi là Nam hiệp Triển Chiêu. Chàng đã có màn ra mắt Bao Chửng thật ấn tượng, khi ngang nhiên ra tay giết hai người (những kẻ ác hà hiếp bá tánh) trước mặt Bao Chửng, không chỉ vậy vị đại hiệp này còn coi thường quan phủ vì không tin trên đời này có vị quan nào tốt. Sau đó, Triển Chiêu còn lớn tiếng đe dọa khi biết Bao Chửng là quan huyện lệnh đang trên đường đi nhậm chức: “Nếu Bao Chửng là một vị quan tốt tôi sẽ đến giúp, còn nếu là một tham quan ức hiếp bá tánh, chắc chắn tôi đến tìm…”.

Về sau, chứng kiến sự công chính liêm minh của Bao Chửng, Triển Chiêu đã quyết định đi theo giúp sức cho Bao Đại Nhân. Từ đó Triển Chiêu được biết đến với danh hiệu Ngự tiền tứ phẩm đới đao hộ vệ. Luôn bên cạnh bảo vệ và giúp đỡ Bao Chửng phá án và bảo vệ sự an toàn của Bao Chửng.

Màn ra mắt đặc biệt của Triển Chiêu trong lần đầu gặp Bao Chửng - Ảnh 3.

Triển Chiêu xuất thân giang hồ nhưng về sau khâm phục Bao Chửng nên quyết đi theo giúp sức cho Bao Đại Nhân.

Trong một số tài liệu, hình tượng Triển Chiêu được cho là lấy cảm hứng từ hình tượng người anh hùng nổi tiếng có thật trong truyền thuyết. Nhân vật này sống dưới thời Hoàng đế Tống Nhân Tông (1022 – 1063), Triển Chiêu tự Hùng Phi là một cấm vệ binh của triều đình. Nhiều nguồn cho rằng, ông là một vệ binh xuất chúng trong triều nên được phong là Ngự tiền tứ phẩm đới đao hộ vệ (hay Triển hộ vệ).

Dù được đề cập tới nhưng các tài liệu lại không lưu lại hình ảnh thật của Triển Chiêu, ông cũng không được đề cập quá nhiều trong sử sách. Tuy nhiên, Triển Chiêu được biết đến nhiều thông qua các phương tiện văn hóa dân gian cũng như phim ảnh với biệt danh “Ngự miêu”. Đó là bởi ông nổi tiếng với khả năng võ thuật cao cường và kiếm pháp bậc nhất vào thời bấy giờ. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những tranh cãi xung quanh tính xác thực của hình tượng này.

Theo Kinh Quốc – Người đưa tin

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link