Ngày ấy – bây giờ của dàn sao Tây Du Ký sau 30 năm

Tây Du Ký là bộ phim truyền hình kinh điển gắn liền trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ khán giả. Sau 30 năm lên sóng, dàn diễn viên đình đám nhận được sự yêu mến của người hâm mộ đều có những ngã rẻ riêng trong cuộc đời.

5 vũ khí mạnh nhất mà ai cũng muốn sở hữu trong Tây Du Ký
Sao “Tây Du Ký 1986” từng bị Trương Vệ Kiện và Tạ Đình Phong đánh tơi bời

TÔN NGỘ KHÔNG – LỤC TIỂU LINH ĐỒNG

Vai diễn Tôn Ngộ Không của Lục Tiểu Linh Đồng đã trở thành huyền thoại trong lòng người hâm mộ. 30 năm qua có rất nhiều bản dựng lại của Tây Du Ký ra đời nhưng chưa ai vượt qua được cái bóng của Lục Tiểu Linh Đồng 1986. Nhiều người cho rằng, vai diễn Tôn Ngộ Không sinh ra là để dành cho Lục Tiểu Linh Đồng. Tên tuổi của ông từ đó mà nổi danh khắp châu Á. Vai diễn này đã giúp Lục Tiểu Linh Đồng đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất và hai lần đứng đầu trong các bảng xếp hạng top ten diễn viên điện ảnh, truyền hình được yêu thích nhất.

1

Lục Tiểu Linh Đồng tên thật là Chương Kim Lai, sinh năm 1959, tính đến nay ông đã 57 tuổi. Có thể nói vai diễn Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký 1986 đã trở thành huyền thoại bất tử trong lòng khán giả mọi thế hệ trên toàn thế giới. Hình ảnh ông mặc bộ đồ vàng của tăng nhân, đội vòng kim cô, toàn thân lông lá cầm gậy Như Ý múa 72 phép thần thông biến hóa là một trong những ký ức tuổi thơ đẹp nhất của người người, nhất là đối với các em thiếu nhi.

2

Về sau, dù tham gia khá nhiều phim truyền hình khác, song Tôn Ngộ Không vẫn không thể thoát khỏi cái bóng quá lớn của mình. Hiện nay, ông là diễn viên đoàn kịch thuộc Trung tâm sản xuất phim Truyền hình Trung Quốc. Lục Tiểu Linh Đồng đang sống cùng người vợ Vu Hồng và con cái tại Bắc Kinh.

TRƯ BÁT GIỚI – MÃ ĐỨC HOA

Vai diễn Trư Bát Giới trong Tây Du Ký cũng chính là vai diễn truyền hình đầu tiên của Mã Đức Hoa. Với ngoại hình hơi béo của mình, ông đã hóa thân thành công vào nhân vật Trư Bát Giới, khăc họa được những tật xấu như lười biếng, ham ăn… Cũng giống như Lục Tiểu Linh Đồng, Trư Bát Giới chính là vai diễn thành công nhất trong lịch sử các phiên bản Tây Du Ký.

3

Mã Đức Hoa sinh năm 1945, ông sinh ra trong một gia đình người Hồi. Từ bé Mã Đức Hoa có niềm đam mê với võ thuật và nghiệp diễn. Vốn chẳng hứng thú với việc học hành, năm 14 tuổi Mã Đức Hoa đăng ký vào Học viện Kinh Kịch Trung Quốc với sự giúp đỡ của thầy giáo. Từ đó Trung Quốc đã có một diễn viên kinh kịch kinh điển như thế.

4

Hiện tại, Mã Đức Hoa đã ngoài 70 tuổi, thỉnh thoảng ông vẫn thường xuất hiện trên các chương trình truyền hình.

SA TĂNG – DIÊM HOÀI LỄ

Có một thực tế rằng, các ngôi sao tham gia Tây Du Ký đều chết danh ở một nhân vật trong phim. Diêm Hoài Lễ cũng không phải ngoại lệ. Hình ảnh người đồ đệ lúc nào cũng mang vác và dắt ngựa đã in sâu trong lòng khán giả.

5

Diêm Hoài Lễ sinh năm 1936 tại Sơn Đông, ông từng tốt nghiệp trường đại học văn hóa Hà Bắc và được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân Trung Quốc. Trong Tây Du Ký, ngoài nhân vật Sa Tăng, ông còn đóng thêm 9 vai khác là Thái Thượng lão quân, Ngưu Ma Vương, Tây Hải Long Vương, Mắt ngàn dặm; và những nhân vật quần chúng như hòa thượng, ông già, đại tướng Cuốn Bộ… Ngoài Tây Du Ký, Diêm Hoài Lễ còn tham gia vài bộ phim khác như Tam Quốc Diễn Nghĩa, Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Đông Chu Liệt Quốc… 

6

Năm 2009, làng giải trí Hoa ngữ bất ngờ trước thông tin, “Sa Tăng” Diêm Hoài Lễ trút hơi thở cuối cùng sau khi trải qua căn bệnh viêm phổi, hưởng thọ 73 tuổi.

ĐƯỜNG TĂNG  – TỪ THIẾU HOA

Đạo diễn Dương Khiết từng tiết lộ rằng trong Tây Du Ký có đến 6 diễn viên thay nhau đảm nhận vai diễn Đường Tăng. Dù thay đổi nhiều lần nhưng khán giả dường như vấn ấn tượng nhất với khuôn mặt của Từ Thiếu Hoa.

7

Từ Thiếu Hoa sinh năm 1958 tại Sơn Đông, với tính cách hoạt bát và niềm đam mê nghệ thuật khiến Từ Thiếu Hoa gắn bó với nghiệp diễn gần như cả đời ông. Khuôn mặt từ bi nhưng đầy phần quyết tâm thỉnh kinh, vẻ ngoài điển trai khiến bao tiên nữ đến yêu quái đều say mê ông trong Tây Du Ký.  Có thể nói Từ Thiếu Hoa chính là Đường Tăng thành công nhất trong mọi phiên bản của Tây Du Ký.

8

Về sau, Từ Thiếu Hoa tiếp tục diễn vai chính trong bộ phim truyền hình “Đường Huyền Trang”. Bộ phim này được xây dựng dựa trên lịch sử, nhân vật Đường Tăng trong phim khá mạnh mẽ, quyết đoán. Ông còn tham gia đóng nhiều phim khác, trong đó có phim Tam quốc diễn nghĩa (vào vai Trương Liêu). Ngoài cuộc sống, ông cũng là một người thành công và có nhiều đóng góp cho nghệ thuật. Ông là diễn viên cấp một quốc gia, từng đảm nghiệm chức vụ phó viện trưởng viện kịch nói tỉnh Sơn Đông, phó chủ tịch hiệp hội kịch nói tỉnh Sơn Đông,… nhưng hiện nay ông đã nghỉ hưu.

Từ Thiếu Hoa có vợ cũng là một nghệ sĩ có tên tuổi có tên Dương Côn, và một con gái. Ông nổi tiếng là vì tham gia nhiều hoạt động công ích, làm từ thiện, thăm hỏi các chiến sĩ biên phòng.

QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT – TẢ ĐẠI PHÂN

Từng thành công với vai Quan Thế Âm Bồ Tát trong Tây Du Ký phiên bản 1986, Tả Đại Phân được yêu mến bởi hình ảnh đẹp thanh cao, gần gũi với tưởng tượng của khán giả về Phật Bà Quan Âm uy nghi, quyền thế nhưng độ lượng và vị tha.

9

Diễn viên cho nhân vật này đã được đạo diễn Dương định sẵn từ những năm 1976 khi bà đến Trường Sa ở Hồ Nam để ghi âm một vở kịch truyền thống ở đây. Dương Khiết từng ghi âm giọng ca của Tả Đại Phân qua những vở như Bách Hoa ký, Bia sinh tử… Ngoài ra, Tả Đại Phân cũng từng thể hiện vai Quan Âm trong vở Đánh cá, một vở kịch ngắn nhưng cũng đủ để lại ấn tượng cho đạo diễn Dương về một diễn viên có tướng mạo cũng như thần thái khá phù hợp. Tả Đại Phân có mí mắt lồi, khóe miệng cong cong dường như lúc nào cũng mỉm cười, từ bi hòa nhã rất giống với tạo hình của những bức tượng Quan Âm trong các miếu đường.

10

Nói về vai diễn Quan Thế Âm Bồ Tát, ngay đến các đạo diễn, biên kịch cũng phải công nhận rằng Tả Đại Phân cực kỳ hợp với vai này. Hiện nay mỗi lần nhắc tới vai diễn, rất nhiều bạn trẻ vẫn nhớ tới Quan Âm kinh điển ngồi trên đài sen, ánh mắt hiền từ của Tả Đại Phân.

Hiện tại, Tả Đại Phân đã 73 tuổi, bà lui về quê nhà Hồ Nam ở từ nhiều năm nay.  Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, bà cho biết: “Tôi thấy cuộc sống bây giờ rất bình an, thế là vui rồi”. 

https://youtu.be/e4BHetADaAs?list=PLF93r47eezxaj65batsjBN96H9eQHBRfc

V.Đ (Tổng hợp)