Võ sỹ “nghỉ hưu” tố chuyện tiêu cực ở võ đài UFC

Chỉ hơn 1 tháng sau khi lần lượt hai võ sĩ hạng trung và hạng lông là Tim Kennedy và Chad Mendes “tố” nạn sử dụng chất kích thích tràn lan ở UFC hiện nay, tới lượt tay đấm vừa “treo găng” là Mark Bocek hâm nóng chủ đề này với khẳng định số lượng các võ sĩ sử dụng chất cấm khi thượng đài vượt quá cả mức 80%.

Ít ngày sau quyết định giã từ sự nghiệp thượng đài, Mark Bocek là võ sĩ UFC mới nhất thừa nhận việc sử dụng chất kích thích để tăng cường khả năng chiến đấu đang trở thành một vấn nạn ở giải võ thuật tự do lớn nhất hành tinh, nhưng điều này đang bị những người đứng đầu UFC hay MMA “làm ngơ”.

“Tôi nghĩ việc lạm dụng chất cấm để tăng khả năng chiến đấu khi thượng đài đang tràn lan với số lượng vượt xa so với những gì mọi người được biết.

Tôi không thích là người mang tin xấu tới cho tất cả nhưng thật sự theo chiều hướng của các tay đấm hiện nay, bạn xứng đáng thua cuộc nếu không sử dụng PED (perfomance enhance drugs – chất kích thích) – mà không ai có thể coi đó là gian lận bởi tất cả mọi người đều làm vậy”, Mark Bocek chia sẻ được trích đăng trên sports.yahoo.com.

mark bocek
Mark Bocek (quần đen) thừa nhận việc sử dụng chất kích thích trở thành một vấn nạn tại UFC

Theo tay đấm 32 tuổi người Canada, đã có 7 năm gắn bó với sự nghiệp thi đấu ở hạng nhẹ UFC, nạn sử dụng chất cấm ở Olympic – nơi có các biện pháp xét nghiệm, phát hiện chất kích thích nghiêm ngặt hơn, đã bị đẩy lùi nhưng điều này không được áp dụng cụ thể với giải võ thuật tự do lớn nhất thế giới.

Mark Bocek đã quyết định hưởng ứng việc “tố” nạn sử dụng PED đang tràn lan ở các giải võ thuật tự do đỉnh cao hiện nay cũng giống như Tim Kennedy hay Chad Mendes mới đây với mong muốn nghiêm cấm các võ sĩ thượng đài sử dụng chất cấm.

Không những vậy, tay đấm sỡ hữu thành tích 12 trận thắng – 5 thua trong sự nghiệp còn khẳng định những người đứng đầu UFC đang cố tình làm ngơ trước vấn nạn này.

thuc trang chat kich thich
Thực trạng chất kích thích đang tràn lan ở UFC qua lời Mark Bocek thực sự đáng để lắng nghe

“Tất cả các võ sĩ đều có kết quả âm tính với việc sử dụng chất cấm ở các mẫu thử, và tất nhiên việc thực hiện các xét nghiệm này theo đúng quy chuẩn rất đắt đỏ và tốn kém. Tôi biết rằng UFC luôn phản đối việc xét nghiệm chống doping bởi kết quả đưa ra trước mỗi trận đấu sẽ khiến họ không thể thu được nguồn lợi nhuận khổng lồ từ các khán giả trả tiền để theo dõi.

Bởi thực tế thì số lượng võ sĩ sử dụng chất cấm và chiến đấu đầy “máu lửa” trên võ đài tỷ lệ thuận với số tiền mà họ thu được mỗi trận đấu. Đây là lý do mà việc các tay đấm sử dụng PED và không bao giờ bị phát hiện, có thể nói họ được trả tiền để làm việc đó”, Mark Bocek khẳng định.

Thực tế rất khó để cho rằng tay đấm người Canada đang cay cú vì không thể 1 lần giành đai vô địch ở hạng cân nào trên võ đài trong sự nghiệp của mình trước khi quyết định “treo găng” mới đây. Bởi trong suốt 7 năm thượng đài, Bocek chỉ thua những võ sĩ hàng đầu của UFC và luôn tiến bộ hơn sau mỗi thất bại.

Không những vậy, Mark còn giành thắng lợi 3 trong số 4 trận đấu cuối cùng trước khi giải nghệ như lời chia tay với võ đài đầy ấn tượng. Kể từ khi bắt đầu thi đấu ở UFC, võ sĩ 32 tuổi chưa một lần gặp rắc rối ngoài lề với các đối thủ trên sàn MMA hay UFC cũng như những người đứng đầu, làm luật của giải võ thuật tự do lớn nhất hành tinh.

Chính vì vậy, những thừa nhận thực trạng chất kích thích đang tràn lan ở UFC của Mark Bocek thực sự đáng để lắng nghe.

Theo 24h.com.vn