Độc cô cửu kiếm: Đỉnh cao nghệ thuật kiếm pháp (kỳ 2)

Kỳ 2: Vô chiêu thắng hữu chiêu

Độc cô cửu kiếm không phải là những chiêu thức kiếm pháp bình thường mà nó là lý luận về kiếm thuật. Không cần quá nhiều động tác khó khăn mà chỉ cần trí tuệ có thể ngộ ra triết lý của nó. Nói chung phải giác ngộ chứ không phải học thuộc lòng.

doc-co-cuu-kiem-004

Khi sử dụng chiêu thức không cần gò bó trong những chiêu đã học mà phải sử dụng chiêu thức biến hóa liên tục như nước chảy mây trôi, tùy theo sự thay đổi biến hóa của đối thủ mà điều chỉnh lại đường kiếm của mình, lấy sự tấn công làm phòng thủ.

Phong Thanh Dương người đã phát triển lý luận kiếm pháp Độc cô cửu kiếm lên mức cao nhất từng nói : “Chiêu số là phần “tĩnh”, người phát chiêu mới là phần “động”. Chiêu số “tĩnh” phá giải tuyệt diệu đến đâu mà khi gặp chiêu số “động” liền chịu bó tay thì chỉ còn đường để mặc người ta thu phục. Vậy người luyện kiếm phải luôn luôn nghĩ đến chữ “động”. Luyện võ và sử chiêu thức mới chỉ là bước đầu, luyện đến trình độ ra tay không còn chiêu thức mới tiến vào trình độ tuyệt luân của kiếm pháp. Theo ngươi thì những chiêu luyện tới chỗ tối cao là không tài nào phá giải được. Ý nghĩ đó chỉ đúng có một chỗ là chiêu thức dù có cao thâm đến đâu mà để đối phương tìm thấy lối đánh là có thể nhận ra kẽ hở phá giải kiếm pháp của mình ngay. Còn như đã không có chiêu thức thì kẻ địch phá giải làm sao?”

Vậy mới nói Độc cô cửu kiếm dùng vô chiêu thắng hữu chiêu.

lenh ho xung (ly a bang)
Lệnh Hồ Xung (Lý Á Bằng) trong Tiếu Ngạo giang hồ 2011

Tóm lại, Độc cô cửu kiếm quan trọng một chữ “Ngộ” và cách dùng vô chiêu thắng hữu chiêu, không hạn hẹp gò bó, thoát khỏi khuôn mẫu máy móc, tự do tự tại như chính cách sống của những người luyện bộ kiếm pháp này.

Ngoài Phong Thanh Dương ra, Lệnh Hồ Xung cũng được coi là một truyền nhân chân chính của Độc cô cửu kiếm, với kiếm pháp này Lệnh Hồ Xung trở thành một trong những cao thủ kiếm pháp thiên hạ vô địch thủ.

Clip Nhạc Bất Quần bị Lệnh Hồ Xung dùng Độc cô cửu kiếm đả bại:

https://www.youtube.com/watch?v=wF8cpf8EXbc

Với uy lực mạnh mẽ của mình, không có gì ngạc nhiên khi Độc cô cửu kiếm được nhiều game thủ ưa chuộng và là lựa chọn hàng đầu trong các loại game võ lâm tranh hùng, giang hồ tuyệt đỉnh công phu.

Như Nguyệt (tổng hợp)