Đại Cathay: Trùm của các trùm giang hồ

loading...

Như phần trước, chúng tôi đã kể chi tiết về con đường từ một cậu bé là thủ lĩnh hội đánh giành lang thang trở thành trùm giang hồ của một khu vực lớn ở Sài Gòn của Đại Cathay.

Chuyện chưa kể về trùm giang hồ khét tiếng nhất Sài Gòn

Vì sao Lý Tiểu Long bị Hội Tam Hoàng truy giết?

Mời các bạn theo dõi tiếp quá trình trở thành trùm của những ông trùm giang hồ của nhân vật lừng danh một thời này.

ĐẠI CA THÍCH ĐƯỢC KHEN

Ngày đó, Hùng “đầu bò” – một tay đàn em biết nhiều chữ nhất trong nhóm – quen với nhà văn Duyên Anh là người nổi tiếng với các tác phẩm cho thanh thiếu niên, lúc đó đang là chủ bút của tờ Tuổi Ngọc. Đi đâu Hùng “đầu bò” cũng kể về đại ca của mình với một điệu bộ uy nghi, tôn sùng.

Đại Cathay và vợ trên đường phố Sài Gòn trước 1975. Ảnh tư liệu.
Đại Cathay và vợ trên đường phố Sài Gòn trước 1975. Ảnh tư liệu.

Thấy thích thú với nhân vật giang hồ được đàn em nể phục như thế, nhà văn Duyên Anh xin được gặp mặt Đại Cathay một lần. Trong một lần đàm đạo với Đại ở tiệm thuốc phiện Đông Kinh trên đường Ngô Tùng Châu, nay là đường Tôn Thất Tùng, quận 1. Nhà văn Duyên Anh được nghe chính Đại Cathay kể lại cuộc đời giang hồ, những trận thư hùng đẫm máu trên phố liền ứng tác bài thơ tặng Đại. Bài thơ có đoạn:

“Mái tóc nâu vương niềm đau thương
Quần Blue Jean chung thủy bạc thời gian
Bastos xanh gắn chặt ngón tay vàng
Mái tóc bồng rối loạn nét hồn hoang
…Hè đại lộ Paso dồn dập overnight
Lê gót giày nghiến trầy lưng phố xá…”

Lâm chín ngón - đàn em thân cận của Đại Cathay.
Lâm chín ngón – đàn em thân cận của Đại Cathay.

Đại nghe xong, khoái chí, nhảy tưng lên, ôm chầm lấy nhà văn xiết chặt. Bấy giờ, nhà văn Duyên Anh lại ví: “Anh giống như nhân vật bước ra từ trang sách của Francoise Sagan”. Nghe đến đây, dù chẳng biết nhà văn Francoise Sagan là ai Đại cùng nhảy lên sung sướng vì được khen.

TRÙM CỦA CÁC TRÙM GIANG HỒ

Lại nói tiếp chuyện giang hồ của Đại Cathay, sau khi đâm thủng ruột Bé Bún, Đại Cathay chính thức trở thành ông chủ của khu vực Da Heo thay Tám Lâu. Vị thế giang hồ đem lại danh lợi liên tiếp cho băng của Đại, nên chỉ đến khoảng năm 1960, Đại đã khét tiếng với việc bảo kê hầu hết các tụ điểm ăn chơi như quán bar, gái điếm, động mại dâm… khắp quận 1, 2 và 3.

Đại Cathay được nhiều đàn em kính nể vì bản tính sòng phẳng.
Đại Cathay được nhiều đàn em kính nể vì bản tính sòng phẳng.

Dù thế, việc “nước sông phạm nước giếng” của Đại Cathay vẫn diễn ra khiến những tên cầm đầu băng nhóm khác “ngứa mắt”. Trong số đó nổi lên 3 tên tuổi khác là Huỳnh Tỳ, Ngô Văn Cái và Nguyễn Kế Thế (Ba Thế). Cả 3 đã nhất quyết hẹn Đại Cathay gặp nhau để giải quyết nên mời Đại đến “ổ” của mình là Vũ trường Aristo (sau này là khách sạn Lê Lai, Q1) để nói chuyện.

Gạt qua lời khuyên của đàn em bặm trợn thân cận như A chó, Hải súng, Lâm chín ngón, Việt paker… Đại một mình đến vũ trường thương thảo. Không ngờ lần này Đại bị phục kích, hứng chịu nhiều vết chém liên tục bằng mã tấu. Cố trốn thoát, Đại gửi đến 3 tên “chơi bẩn” đã hại mình rằng “thề sẽ trả thù, nếu không thì không phải là Đại Cathay”.

Sau khoảng vài tuần khi vết thương đã hồi phục, Đại một mình phục kích và chém trọng thương lần lượt cả 3 tên mặc dù chúng được đàn em bảo vệ rất nghiêm ngặt. Biết Đại Cathay thực sự là “thứ giữ”, Tỳ, Cái và Thế sợ hãi và ra mắt xin quy phục dưới trướng của Đại. Lúc này Đại 26 tuổi.

Từ đó, “tứ đại thiên vương” Đại – Tỳ – Cái – Thế hợp sức lộng hành khắp các con phố và trở thành cái tên ám ảnh cho bất cứ người nào.

Đại - Tỳ - Cái - Thế được xem là "tứ vương Sài Gòn" những năm 1960-1970.
Đại – Tỳ – Cái – Thế được xem là “tứ vương Sài Gòn” những năm 1960-1970.

Xem thêm về tiểu sử Đại – Tỳ – Cái – Thế:

Nhật Vũ

languarr