Giải mã các tuyệt kỹ võ nghệ trong tiểu thuyết Kim Dung (kỳ 2)

Kỳ 2: Mười tám chiêu thức Hàng Long Thập Bát Chưởng

1. Kiến long tại điền (见龙在田): Nhìn thấy rồng trên đất

kien long tai dien

Đây là chiêu thức chuyển từ phòng thủ sang tấn công.Có thể triệt phá chiêu tóm người của đối thủ, nhân đó phản công lại. Nếu như bị đối thủ ra chiêu trước, cổ tay bị nắm chặt có thể dùng chiêu này để gỡ cổ tay ra khỏi thế kìm giữ của đối thủ. Phải dùng chưởng pháp vừa nhanh vừa mạnh để đánh vào vai đối thủ. Chiêu này là chiêu nhanh nhất trong các chiêu của Hàng long chưởng pháp nên rất thuận tiện cho việc phản công.Nếu đối thủ không thế phá được thì tất nhiên sẽ bị đả thương.

2. Phi long tại thiên (飞龙在天): Rồng bay lên trời.

phi long tai thien

Chiêu này người đánh sẽ bay vút lên giữa trời, từ trên đánh xuốngvới uy lực cực mạnh, đánh đòn phủ đầu. Dùng chiêu tấn công để phòng thủ. Đây chính là chiêu thức được biến hóa từ chiêu Kháng long hữu hối, bay lên trời, từ trên cao đánh xuống là chiêu thức mạnh mẽ nhất trong Hàng long chưởng pháp. Vì từ trên cao đánh xuống uy lực sẽ cực kì mạnh lại dựa vào sức gió từ trên ép xuống, dồn ép đối thủ vô phương tránh né, chỉ có thể gồng mình tiếp nhận. Đánh đòn phủ đầu buộc đối phương phải ra chiêu chống đỡ, cưỡng bách đối phương phải liều mạng dùng chiêu phát lực chính diện.

3. Hồng nhạn vu lục (鸿渐于陆): Hồng nhạn từ từ bay vào đất liền

hong nhan vu luc

Chiêu này được quyết định ở một chữ “Xảo” (巧: linh hoạt), giấu sự linh hoạt vào trong sự vụng về, dùng để đẩy lùi địch, dùng chưởng pháp để khiến cho đối thủ khó dùng chiêu phòng ngự để bảo hộ thân thể. Nếu như đối thủ đứng gần thì có thể phá giải chiêu này bằng ba cách.Trước tiên phải phân biệt ba hướng hộ trụ thượng, trung, hạ; đồng thời dùng chưởng lực đánh vào cổ tay đối phương buộc đối phương phải phá giải chiêu này.

4. Long dược tại uyên (龙跃在渊): Rồng nhảy múa dưới vực

long duoc tai uyen

Đây là chiêu công kích trực diện.Trước tiên là dồn khí ở ngực, lấy khí hóa chưởng. Đánh thử một chưởng để dò xét địch, dùng chưởng phong đánh thẳng vào mặt, đồng thời dùng khí đạo để uy hiếp đối phương, khiến đối phương không thể phòng thủ toàn diện, chưởng này là giả. Một chưởng khác đánh ra trước đồng thời một chưởng lại xuất ra đánh trực diện vào bụng, ngực của đối phương, chưởng này là thật.Điểm mấu chốt của chiêu này là sự kết hợp giữa thực và hư, tốc độ và sự chính xác.

5. Đê dương xúc phiền (羝羊触蕃): Dê đực húc hàng rào

de duong xuc phien

Đây là một chiêu tấn công tổng lực, ý muốn dùng sức mạnh của nội công chưởng lực cộng với trọng lượng cơ thể, dùng tốc độ của bước chân, khiến đối thủ muốn né cũng không được.Chiêu này giống như con dê đực bị chọc tiết, bất chấp tất cả lao vào hàng rào. Uy lực của nó là vô cùng kinh khủng.

6. Tiềm long vật dụng (潜龙勿用): Rồng ẩn mình

tiem long vat dung

Trái ngược các chiêu tấn công, đây là chiêu kiệm lực nhất trong Hàng long chưởng pháp.
Chiêu này đặc biệt ở chỗ, nội công phải nén lại bên trong, nếu như dám để nó phát ra ngoài nhất định sẽ bị thương. Co hai đốt tay của ngón tay giữa bàn tay phải lại, đặt trước ngực, bàn tay hạ xuống rồi nâng lên sau đó chưởng ra, hướng vào ngực đối thủ mà đánh, tay trái đồng thời từ ngoài hướng vào bên trong móc ngược lại, tay phải đẩy tay trái móc, đối thủ khó có thể mà tránh được. Đây là một loại công kích kiểu gọng kiềm, đối thủ khó mà tìm cách né được, lực đạo của chưởng pháp này lại lớn gấp đôi.

7. Lợi thiệp đại xuyên (大川) : Nhanh lội qua sông lớn

loi thiep dai xuyen

Đây là chiêu hộ thân khi đối phương đang công kích ở cự ly gần và ta không thể tránh né, không thể lùi lại để phản công nên phải trở người đánh vào hông, lưng của đối thủ, khiến đối thủ phải lùi lại tránh chiêu mới có thể đảm bảo an toàn và phá giải chiêu pháp.

8. Thần long bãi vĩ (神龙摆尾): Thần Rồng vẫy đuôi

than long bai vi

Đây là chiêu thức thoát thân cuối cùng trong trong tuyệt kỹ Hàng long chưởng pháp, lúc tính mạng bị nguy cấp mới dùng đến.Tất cả mọi vật có sinh mệnh đều có lúc sinh mạng bị đe dọa nên vì sinh tồn mà phát ra lực đạo để chống lại. Tất nhiên đây không phải là một vấn đề đơn giản. Vị cao nhân tạo ra tuyệt kỹ Hàng long thập bát chưởng ban đầu gọi tên chiêu này là Lý Hổ Vĩ, giống như đánh vào lưng của con hổ, khi dẫm chân lên đuôi của hổ nó sẽ quay ngược lại táp, đương nhiên là rất mạnh mẽ, hung tàn và lợi hại. Những truyền nhân sau này cảm thấy cái tên này trong Kinh Dịch không hay và đọc không thuận miệng nên đổi thành Thần long bãi vĩ.

9. Mật vân bất vũ (密云不雨): Mây dày không mưa.

mat van bat vu

Đây là chiêu lấy một địch một trăm, giống mây dày không mưa (ví với những việc đang ngấm ngầm tiến hành nhưng chưa bộc lộ ra),  biết kiềm chế nhất định sẽ có lợi lúc gặp bất trắc. Điều quan trọng của chiêu này là kết hợp giữa công và thủ, kiềm hãm mãnh lực.(còn tiếp)

tieu phong
Một nhân vật trong game đang luyện Hàng long thập bát chưởng (Hình mẫu từ diễn viên Huỳnh Nhật Hoa, vai Tiêu Phong, trong một tiểu thuyết của Kim Dung Thiên Long Bát Bộ 1996)

Như Nguyệt – Nhật Vũ (tổng hợp)