Nói thêm về hành trình kỳ lạ chuyện bằng cấp của quán quân ASIAD Taekwondo Trần Quang Hạ

Không phải đến sáng ngày 9/6/2016, dư luận làng thể thao TP.HCM mới xôn xao trước một bài báo viết về chuyện ông Trần Quang Hạ – cựu võ sĩ Taekwondo VN và nay là Phó Phòng Thể thao thành tích cao Sở VH-TT TP.HCM phải giải trình về việc chưa có bằng tốt nghiệp PTTH nhưng vẫn nhập học Đại học từ năm 1993.

Nội dung bài báo nói về những chia sẻ của ông Hạ với lý do “…vì bận quá nhiều việc nên chưa thể hoàn tất bằng THPT”.  Thế nhưng, trên thực tế, để củng cố địa vị và hợp thực hóa trình độ học vấn của mình, ông Hạ đã có một hành trình lừa dối học vị của mình một cách có hệ thống và từ ngày 4/5/2016, Thành Ủy TP.HCM, Ban Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM cùng các cơ quan ban ngành chức năng giáo dục TP.HCM đã nhận được đơn tố cáo của tập thể HLV, VĐV Taekwondo TP.HCM về những hành vi sai trái của ông Trần Quang Hạ, quán quân ASIAD môn Taekwondo năm 1994.

images354173_1 (1)
Ông Trần Quang Hạ – cựu võ sĩ Taekwondo Việt Nam

Ông Trần Quang Hạ (sinh ngày 26/10/1971) được xác nhận tốt nghiệp THCS tại trường Chi Lăng quận 4 vào năm 1987. Lạ ở chỗ, bằng tốt nghiệp THCS của ông Hạ lại được trưởng phòng GD và ĐT Q.4  ký xác nhận 27 năm sau (ký ngày 15 tháng 8 năm 2014).

Bằng tốt nghiệp THCS của ông Trần Quang Hạ được trưởng phòng GD và ĐT Q.4 ký xác nhận 27 năm sau (ký ngày 15 tháng 8 năm 2014)

Chuyện lạ kỳ vẫn tiếp diễn: Từ năm 1987 – 1990, ông Hạ theo học tại trường PTTH Nguyễn Trãi Q.4, TP.HCM. Nhưng bốn năm sau, năm 1994, ông Hạ mới nộp đơn xin theo học tại trường Đại học TDTT. Thật ra thì trong thời gian này, làng Taekwondo TP.HCM đã kháo nhau chuyện ông Hạ gian dối việc tốt nghiệp PTTH để được vào đại học. Cùng thời gian này với ông Hạ có 5 VĐV khác cũng theo học tại trường Đại học TDTT nhưng đến năm thứ 4 thì bị phát hiện sử dụng bằng tốt nghiệp PTTH giả nên tự xin nghỉ học (riêng ông Hạ không bị phát hiện do học trước 1 năm nên đã tốt nghiệp cử nhân).

tranquangha2

Năm 2014, ông Hạ nộp hồ sơ vào trường ĐH Sư Phạm TDTT để xin theo học cao học của Học Viện TDTT Quảng Châu. Vậy mà đùng một cái,  vào cuối tháng 7 năm 2014 (trước thời điểm trưởng phòng GD và ĐT Q.4 ký bằng tốt nghiệp THCS cho ông Hạ 1 tháng), ông “cử nhân” Trần Quang Hạ lại xin đi học lại lớp 12 tại phân hiệu Bổ túc văn hóa Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT TP.HCM. Đến ngày 14 tháng 5 năm 2015, ông Hạ được quyết định miễn thi THPT quốc gia và được cấp bằng tốt nghiệp PTTH vì có tên trong danh sách đội tuyển Taekwondo VN tham dự giải trẻ châu Á (căn cứ vào thông tư liên tịch của Bộ GD và ĐT với Bộ VH – TT và DL về việc phối hợp giữa 2 bộ cho VĐV, HLV đi thi đấu nước ngoài trong học kỳ 2 của năm học cuối cấp).

IMG_0123 (1)
Năm 2014 – được xác nhận tốt nghiệp THCS; năm 2015- tốt nghiệp tú tài; năm 2016: học cao học.

Hãy cùng nhìn lại hành trình đạt học vị của ông Hạ: Năm 2014 – được xác nhận tốt nghiệp THCS; năm 2015- tốt nghiệp tú tài; năm 2016: học cao học. Quả là một hành trình đạt học vị “độc nhất vô nhị” trên thế giới: từ tú tài đến cao học chỉ mất 1 năm.  Hóa ra, từ trước đến nay, chỉ có cái bằng tốt nghiệp PTTH (tốt nghiệp tú tài) năm 2015 của ông Hạ là thật. Điều này đồng nghĩa, ông Hạ đã “lừa dối” học vị, lừa dối chính cái sự (và sức) học của mình, lừa dối mọi người suốt 23 năm qua (từ năm 1993 đến nay).

Điều này không thể không gây bức xúc trong tập thể HLV, VĐV Taekwondo TP.HCM. Một lá đơn tố cáo ông Hạ bày tỏ: “ông Hạ đã cố tình tính toán, nhiều lần lừa dối cấp lãnh đạo với mục đích hợp thức hóa bằng cấp để củng cố địa vị và thăng tiến chức vụ”. Tạp chí xây dựng Đảng trong bài viết chuẩn cán bộ và bằng cấp giả cũng nêu quan điểm rõ ràng: “Tự thân cái việc sử dụng bằng cấp giả đã đủ để loại người đó ra khỏi tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể vì không đủ tư cách đạo đức. Hơn thế, khi không có trình độ mà lại ở tầm lãnh đạo, quản lý thì chỉ có hại cho tiến trình phát triển xã hội. Bởi ai cũng hiểu, khi “sếp” có trình độ không cao thì thông thường “sếp” không bao giờ muốn sử dụng người có trình độ cao, thậm chí thấp hơn mình càng tốt”.

Ông Đặng Quốc Tiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội Vụ – nguyên Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo VN, người đã cùng Taekwondo VN “chia ngọt – xẻ bùi” trong những ngày đầu hội nhập đầy gian khó khẳng định: “Không ai phủ nhận những đóng góp trong quá khứ của ông Trần Quang Hạ với tư cách võ sĩ. Những thành tích của Hạ cũng đã được Nhà nước và các cấp chính quyền khen thưởng – ghi nhận kịp thời vậy thì với những sai trái này, các cơ quan chức năng cũng sẽ điều tra làm rõ. Sai phạm  đến đâu, xử phạt đến đó. Ông Hạ phải chịu trách nhiệm trước những hành vi sai trái của mình. Công – tội phải rõ ràng, minh bạch. Mọi công dần đều bình đẳng trước pháp luật”.

Hoàng An